ข่าว
100 year

นายกฯ อธิษฐาน ขอบ้านเมืองสงบสุข ย้ำ คนไทยต้องไม่ลืมรากเหง้าตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2562 13:30 น.
SHARE

นายกฯ อธิษฐาน ขอบ้านเมืองสงบสุข ย้ำ คนไทยต้องไม่ลืมรากเหง้าของตัวเอง ต้องไม่ลืมศิลปวัฒนธรรมไทย อย่างที่คนบางคนพยายามที่จะเลิก

วันที่ 17 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯประชาสัมพันธ์สืบสาน เทศกาล ประเพณี วิถีไทย ประเพณีทำบุญสารทเดือนสิบ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จ.เพชรบูรณ์

โดยนายกฯได้อุ้มพระพุทธรูป พระพุทธมหาธรรมราชา ที่ทางคณะนำมาประดิษฐานในงาน พร้อมอธิษฐานว่า ขอให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ขอให้ข้าราชการทุกคนทำงานสำเร็จทุกประการ ให้ช่วยรัฐบาลทำให้ประชาชนมีความสุข พัฒนาไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน นำบ้านเมืองไปสู่ความสงบสุขเรียบร้อย และสันติ รัฐบาลนี้ทำเพื่อพวกเรา

จากนั้น กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประชาสัมพันธ์งานประเพณีถือศีลกินผัก(กินเจ) ซึ่งมีตัวแทนผู้จัดงานกินเจ ในพื้นที่ต่างๆ มาร่วมประชาสัมพันธ์ เช่น จ.ชลบุรี อ.เบตง จ.ยะลา จ.ภูเก็ต และได้มอบปิ่นโตให้นายกฯ ขณะที่นายกฯได้สอบถามถึงการก่อสร้างสนามบินเบตง ว่า เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง ขอให้รอ ซึ่งโครงการนี้เป็นคนอนุมัติให้เอง

นอกจากนี้ นายกฯ ได้ขอให้นักแสดงงิ้วที่มาจากภูเก็ต ให้โชว์การแสดง ซึ่งนักแสดงเพียงแต่ทำท่า "ยกทัพ" ขณะที่นายกฯ ได้ทำท่าตาม ก่อนกล่าวว่า คนเราต้องไม่ลืมศิลปวัฒนธรรมไทย ถ้าใครจะล้มเรื่องพวกนี้มันไม่ได้ มันอยู่ไม่ได้ เพราะไม่มีความเป็นมา คนเราถ้าลืมประวัติศาสตร์ ชาติพันธ์ุ ก็ไม่รู้จะรักประเทศไทยได้อย่างไร คนบางคนพยายามที่จะเลิกทุกอย่าง คุณก็จะไม่รู้จะรักประเทศไทยตรงไหน ประเทศไทย มีสิ่งให้คุณรักเยอะแยะ ทั้งโบราณสถาน ประเพณีวัฒนธรรม หลายคนจะไปใหม่โน้นเลย มันไปไม่ได้หรอก ประเทศไทย ถ้าคุณลืมความเป็นมาของตัวเอง เขาเรียกว่า คนเรามีรากเหง้าของตัวเอง ต้องไม่ลืมรากเหง้าตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯนายกฯอธิษฐานลืมรากเหง้าตัวเองบ้านเมืองสงบสุขประชุมครม.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯอุ้มพระพุทธรูปข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้