วันนี้ (18 ก.ย.) คอการเมืองต้องติดตามความคืบหน้า 2 เรื่อง 2 รส ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นดาราชูโรง
เรื่องแรก วันนี้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะโดน ส.ส.ฝ่ายค้านจับขึ้นเขียงซักฟอกกลางสภาฯ กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบข้อความตามที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ
แม้ศาลรัฐธรรมนูญลงมติไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินกรณีนี้ไว้วินิจฉัยแล้วก็จริง
แต่ ส.ส.ฝ่ายค้านยืนยันจะเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อตรวจสอบนายกรัฐมนตรีต่อไปตามกำหนดเดิม
ไคลแมกซ์ที่คอการเมืองล้างหูรอฟังคือ พล.อ.ประยุทธ์จะชี้แจงตอบโต้ฝ่ายค้านเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบอย่างไร??
เพราะนายกฯคนนี้ ต่อมโมโหแตกง่ายเหลือเกิน
“แม่ลูกจันทร์” หวังว่าการปะทะกันระหว่าง “นายกฯลุงตู่” กับ “ฝ่ายค้าน” ในสภาฯจะอัดกันพอหอมปากหอมคอ
ไม่ถึงขั้นร้อนฉ่าจนห้องประชุมสภาฯลุกเป็นไฟอย่างที่บางฝ่ายหวั่นเกรง
เรื่องที่ 2 เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นดาราแสดงนำเหมือนเดิม
วันนี้ (18 ก.ย.) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคำร้องของ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน 110 คน กรณี “หัวหน้า คสช.” เป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” หรือ “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ” หรือไม่
ถ้าหาก “หน.คสช.” มีสถานะเป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ
...
พล.อ.ประยุทธ์ จะขาดคุณสมบัติ หรือมีคุณสมบัติต้องห้าม ไม่สามารถเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมือง
“แม่ลูกจันทร์” ย้ำว่าถ้าวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญลงมติว่า ตำแหน่ง หน.คสช.มีสถานะเป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” แน่นอน
นายกฯลุงตู่จะต้องพ้นจากนายกรัฐมนตรีก่อนตะวันตกดิน
แต่...ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า “หน.คสช.” ไม่ใช่ “เจ้าหน้าที่รัฐ” หรือ “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ” ตามที่ ส.ส.ฝ่ายค้านยื่นคำร้องมา
นายกฯลุงตู่ยังครอบครองเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 4 ปี บวกอีก 4 ปี
“แม่ลูกจันทร์” สรุปว่า คดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีโอกาสออกได้ทั้ง 2 ประตู
ประตูที่ 1 ถ้าศาลชี้ว่าตำแหน่ง หน.คสช.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ, เนื่องจากเคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาชี้ว่า “หน. คสช.” เป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” สามารถใช้อำนาจรัฐลงโทษผู้กระทำผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.
ประตูที่ 2 ถ้าศาลชี้ว่า ตำแหน่ง “หน.คสช.” ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ แสดงว่าศาลมีความเห็นสอดคล้องกับผู้ตรวจการแผ่นดินว่า “หน.คสช.” ไม่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่อยู่ในบังคับบัญชาของรัฐ ไม่ได้รับแต่งตั้งจากรัฐ
แต่มีสถานะพิเศษเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เพราะทำปฏิวัติยึดอำนาจรัฐชั่วคราว
“แม่ลูกจันทร์” ไม่บังอาจคาดเดา ว่า องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะลงมติวินิจฉัยสถานะ “หน.คสช.” ของ “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างไร??
แต่เชื่อว่าด้วยพุทธานุภาพ “พระรอดพิมพ์ใหญ่” กรุวัดมหาวัน จังหวัดลำพูน ที่ “พล.อ.ประยุทธ์” นิมนต์ห้อยคอ
จะทำให้ “นายกฯลุงตู่” รอดพ้นการเช็กบิลศาลรัฐธรรมนูญ 2 คดีซ้อนๆในเวลาไม่ถึง 7 วัน
ถ้าหลวงพ่อไม่ขลังจริง รอดยาก นะโยม.
“แม่ลูกจันทร์”