กีฬา
100 year

สภาฯ เต้นผลาญงบล้างท่อปี 62 ย้ำชัดไม่ได้แจกเงินกรรมาธิการคนละ 1 แสน

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 12:15 น.
SHARE

“หมอสุกิจ” โต้กระแสสภาผลาญงบล้างท่อปี 62 ย้ำชัดไม่เป็นความจริง ทำเสียหาย ชี้ “ชวน” เคร่งครัดเรื่องใช้งบให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนมาก

จากกรณีกระแสข่าวกรรมาธิการสามัญ 35 คณะของสภาผู้แทนราษฎร เตรียมเร่งใช้งบประมาณที่เหลือจากงบประมาณรายจ่ายปี 2562 จำนวน 87.5 ล้านบาท นำมาเฉลี่ยให้กรรมาธิการละ 2.5 ล้านบาท เพื่อแจกจ่ายให้ ส.ส. ที่เป็นกรรมาธิการคนละ 1 แสนบาท นำไปใช้จ่ายให้ทันก่อนสิ้นเดือน ก.ย.นี้ เพื่อไม่ต้องนำงบที่เหลือส่งคืนคลังนั้น

นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงชี้แจงยืนยันว่าไม่เป็นความจริง สภาฯ ในสมัย นายชวน หลีกภัย ไม่มีเรื่องนี้แน่นอน การใช้จ่ายงบประมาณต่างๆ ต้องถูกต้องตามหลักเกณฑ์ กระแสข่าวที่ออกมาเชื่อว่าคงคิดกันไปเอง เพราะเห็นว่าเหลือเวลาอีกเพียง 10 กว่าวันจะสิ้นปีงบประมาณ จึงคิดเช่นนั้น ทั้งนี้ การใช้งบประมาณในส่วนคณะกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎรปีงบประมาณ 2562 ได้ตั้งงบไว้ 3 เดือน และเพิ่งตั้งกรรมาธิการชุดต่างๆ เสร็จเรียบร้อยไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตั้งงบไว้จำนวน 90,784,300 บาท ขณะนี้เหลือเวลาใช้งบอีกเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น เมื่อแยกออกเป็นแต่ละคณะแล้ว กรรมาธิการจะได้งบประมาณตกคณะละ 2.5 ล้านบาท

ทั้งนี้ นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า การใช้งบของกรรมาธิการต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ 9 ข้อ ได้แก่
1. ค่าเบี้ยประชุมกรรมการและกรรมาธิการ
2. ค่าตอบแทนผู้ปฏิบัติงานให้กรรมาธิการประจำสภาผู้แทนราษฎร
3. ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าเช่าที่พัก ค่ายานพาหนะ กรณีเดินทางไปศึกษาดูงานโดย ส.ส.
4. ค่าอาหารเลี้ยงรับรองคณะกรรมาธิการสามัญสภาผู้แทนราษฎร
5. ค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมและสนับสนุนการทำงานของกรรมาธิการ
6. ค่าใช้จ่ายการจัดสัมมนาของกรรมาธิการ
7. ค่าใช้จ่ายเพื่อรับรองแขกต่างประเทศของกรรมาธิการ
8. ค่าใช้จ่ายการเดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่ภายในประเทศของกรรมาธิการ
9. ค่าใช้จ่ายการเดินทางมาแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความคิดเห็นต่อกรรมาธิการ

ดังนั้น จึงไม่สามารถนำไปแจก ส.ส. ที่เป็นกรรมาธิการคนละ 1 แสนบาท เพื่อนำไปใช้จ่ายได้ เพราะไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ 9 ข้อ การให้ข่าวเช่นนี้ทำให้สภาฯ เสียหาย ทั้งที่ นายชวน เคร่งครัดเรื่องการใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนอย่างมาก และในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) นายชวน จะเรียกประชุมประธานและเลขานุการกรรมาธิการทุกคณะ เพื่อชี้แจงหลักเกณฑ์เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณปี 62 ที่เหลืออยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภางบสภาชวน หลีกภัยสุกิจ อัตโถปกรณ์กรรมาธิการ 35 คณะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้