กีฬา
100 year

"จุรินทร์"ฝากการบ้านไปช่วยกันคิด เตือน CSR ห้ามแฝงเอาเปรียบสังคม

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 13:02 น.
SHARE

“จุรินทร์” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์เปิดโครงการ ส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ฝากการบ้านไปช่วยกันคิด เตือน CSR ห้ามแฝงเอาเปรียบสังคม

วันที่ 16 ก.ย. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทาราศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า

ฝากทุกคนให้ช่วยคิดเพิ่มเติมจะทำอย่างไร ให้วิสาหกิจเพื่อสังคม นำผลกำไรจากการทำธุรกิจที่ได้รับไปแบ่งปันกับสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าที่ธุรกิจทั่วไปซึ่งจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลประกอบธุรกิจปกติ มีวัตถุประสงค์บางประการในการทำ "ซีเอสอาร์" เพื่อสังคม ถ้าเท่ากับหรือน้อยกว่า ก็ไม่ต่างกับธุรกิจทั่วไป เป็นการบ้านข้อที่หนึ่งที่อยากฝากคิดอย่างจริงจังว่าโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ จะแตกต่างจากเอ็นเตอร์ไพรส์ทั่วไปที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมอยู่แล้วอย่างไร

2. ฝากให้ช่วยคิดว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจทั่วไปมาใช้ประโยชน์จากความเป็นโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ เพื่อเอาเปรียบสังคมเพราะเมื่อจดทะเบียนเป็นโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ จะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าการจดทะเบียนเป็นธุรกิจทั่วไปแต่อาจจะได้รับยกเว้นสิทธิประโยชน์มากกว่าธุรกิจทั่วไป เป็นการบ้านข้อที่สอง ทำอย่างไรไม่ให้ธุรกิจทั่วไปมาแอบแฝงการใช้ประโยชน์จากการจดทะเบียนเป็นโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ทั้งหมดนี้เพื่อเป้าหมายในการคืนกำไรสู่สังคม

และ 3. ทำอย่างไรให้โซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ หรือวิสาหกิจเพื่อสังคมที่ดีสามารถยืนหยัดอยู่ได้ทำอย่างไร ให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีประสิทธิผลเพื่อสังคมของเราให้สามารถพัฒนาตนเองขึ้นไปได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์CSRวิสาหกิจเพื่อสังคมโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์อินเตอร์ไพรส์รมว.พาณิชย์ฝากการบ้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้