ข่าว
100 year

"เทวัญ" เผย "บิ๊กตู่-ครม." ไปสภา ตอบอภิปรายถวายสัตย์ฯ แน่ 18 ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2562 17:44 น.
SHARE

“เทวัญ” รมต.ประจำสำนักนายกฯ เผย "บิ๊กตู่-ครม." ไปสภาแน่ 18 ก.ย.นี้ ยัน ไม่มีอะไรต้องกังวล เชื่อรัฐบาลชี้แจงได้ ทุกอย่างก็น่าจะจบ

วันที่ 15 ก.ย. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาและกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือ วิปรัฐบาล กล่าวถึงการรับมือฝ่ายค้านในการเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในวันที่ 18 ก.ย.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ ครม.ทุกคนไปร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียงในวันที่ 18 ก.ย. เพราะถือเป็นการอภิปราย ครม.ทั้งคณะ ใน 2 ประเด็น คือ

1.การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ 2.การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่แจ้งที่มาในการใช้จ่ายงบประมาณ ด้วยเหตุนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้แจ้งไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ ฯลฯ ให้จัดเตรียมข้อมูลเพื่อรองรับการตอบการอภิปรายของฝ่ายค้านไว้ด้วย

นายเทวัญ กล่าวว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปร่วมประชุมในวันดังกล่าว แต่ยังไม่ทราบว่าจะตอบคำถามด้วยตัวเอง หรือมอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตอบแทน คาดจะนำเรื่องนี้หารือเรื่องดังกล่าวในการประชุม ครม.วันที่ 17 ก.ย. อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการตอบคำถามจากฝ่ายค้านนั้นจะไม่มีปัญหาใดๆ เพราะเป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ และประเด็นในการอภิปรายนั้นก็อยู่ในกรอบจำกัด ไม่หลากหลายมากนัก เมื่อรัฐบาลชี้แจงได้ ทุกอย่างก็น่าจะจบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายถวายสัตย์บิ๊กตู่ไปสภา18ก.ย.เทวัญ ลิปตพัลลภแถลงนโยบายต่อสภาไม่แจงงบประมาณประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้