ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาฯ ไฟเขียวชงตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญเป็นญัตติด่วนสมัยประชุมหน้า

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2562 13:36 น.
SHARE

“สมพงษ์” ผู้นำฝ่ายค้าน ชงญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นวาระแรกในสมัยประชุมหน้า มติที่ประชุมเห็นด้วย 436 ต่อ 0 เสียง

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 13 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาญัตติตกค้างจำนวนมาก โดย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ได้ขอใช้สิทธิ์เสนอให้เลื่อนญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ที่อยู่ในวาระท้ายๆ ขึ้นมาพิจารณาต่อท้ายเรื่องเร่งด่วนลำดับที่ 6 เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44

ข่าวแนะนำ

ต่อมา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ คัดค้านและขอเสนอญัตติให้พิจารณาไปตามวาระปกติ ทำให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ช่วยอภิปรายเสริมว่า สิ่งที่ นายสมพงษ์ เสนอได้พูดคุยระหว่างวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้านเรียบร้อยแล้ว โดยญัตติการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านเสนอนั้น ขอให้มาต่อท้ายเรื่องด่วนที่ 6 เพื่อให้ได้คิวมีการเปิดประชุมสภาในสมัยหน้า ไม่ได้มุ่งหวังให้พิจารณาตั้งกรรมาธิการทันที เพราะดูจากวาระแล้วคงพิจารณาไม่ทันในวันที่ 13 ก.ย. ที่จะปิดประชุมในเวลา 18.00 น. ในที่สุด นายวีระกร จึงยินยอมถอนญัตติ

จากนั้น นายชวน ได้ขอให้ที่ประชุมลงมติจะให้เลื่อนญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ขึ้นมาหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมลงมติเห็นด้วยให้เลื่อนขึ้นมา ด้วยคะแนน 436 ต่อ 0 เสียง ตามที่นายสมพงษ์เสนอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ชวน หลีกภัยฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:52 น.