ข่าว
100 year

อนค.ทลายกรงขังทาง ก.ม. หวังผลักดันความเท่าเทียมทางเพศในสังคม

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 19:42 น.
SHARE

กมธ.เด็ก สตรี ผู้สูงอายุฯ หวังผลักดันทำสังคมให้เท่าเทียมกัน พัฒนาเด็ก-ดูแลผู้สูงอายุ ชี้ครอบครัวดีคือพื้นฐานสังคม "ครูธัญ" ยัน "อนาคตใหม่" ยังเดินหน้าผู้หลากหลายทางเพศ พร้อมเสนอปัญหาให้ กมธ.รับฟัง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.62 นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการกิจการ เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์และผู้มีความหลากหลายทางเพศ กล่าวถึงแนวทางการทำงานของ กมธ. ว่า เราตั้งใจที่จะทำให้สังคมเกิดความเท่าเทียมกัน โดยแต่ละกลุ่ม ทั้งเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ มีปัญหาที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาผู้หญิงที่ทุกวันนี้ยังมีการเลือกปฏิบัติ ยังไม่ได้รับสิทธิ์เท่าเทียมกับผู้ชาย ในบางครั้งอย่างการทำงานยังมีการเลือกปฏิบัติ ได้รับสิทธิ์หรือเงินเดือนน้อยกว่าผู้ชาย ดังนั้นต้องทำให้สังคมเข้าใจ นอกจากนี้ผู้หญิงยังมีส่วนร่วมในพื้นฐานของครอบครัว ต้องดูแลลูกแบกรับความเป็นแม่ ต้องทำงานบ้าน เปรียบเสมือนผู้หญิงเลี้ยงดูสังคมด้วยความรัก เพราะครอบครัวที่ดีคือพื้นฐานที่ดีของสังคม ทั้งนี้สังคมโลกของเราผู้ชายมักจะเป็นใหญ่ตั้งแต่อดีตนานมาแล้ว แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไป ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน

นายธญวัจน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของเด็กและเยาวชนต้องมีการพัฒนาให้ถูกต้องทั้งทักษะความรู้ในด้านต่างๆ และความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ ในส่วนของผู้สูงอายุนั้น เราต้องมีสวัสดิการที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่เบี้ยผู้สูงอายุรายเดือนเท่านั้น ทั้งนี้สังคมไทยส่วนใหญ่ ผู้ที่ดูแลลูกหลานก็คือปู่ย่า ตายาย ดังนั้นถือว่าทุกคนมีส่วนร่วมในสังคมไทย ที่ผ่านมาการเติบโตทางเศรษฐกิจ เรามักพูดถึงแต่จีดีพี แต่จริงๆ ยังมีรายละเอียดที่มากกว่านั้น ฉะนั้นเราต้องมองให้กว้าง ครอบคลุมทั้งหมดไม่ใช่แค่ตัวเลขจีดีพีเพียงอย่างเดียว

"ในส่วนของเรื่องความหลากหลายทางเพศที่ตนดำเนินการกับกลุ่ม ส.ส.ในพรรคอนาคตใหม่มาอย่างต่อเนื่องนั้น ในส่วนของ กมธ. เรายังต้องหารือกันภายในให้เรียบร้อยก่อนว่าจะมีแนวทางอย่างไรหรือไม่ เพราะขณะนี้เป็นการประชุม กมธ.เพียงนัดแรกเท่านั้น แต่ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่นั้น เรายังมีคณะทำงานและประชุมด้วยกันทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ซึ่งตนในฐานะ ส.ส.ก็จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาเสนอต่อที่ประชุม กมธ.ด้วย โดยอาจจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมการรับเรื่องร้องเรียนปัญหาความหลากหลายทางเพศ ซึ่งต่อจากนี้ตนจะหาแนวทางการดำเนินการต่อไป" นายธัญวัจน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพศความเท่าเทียมทางเพศความเท่าเทียมความหลากหลายทางเพศอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้