ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ทบ. ทำพิธีรับมอบ ยานเกราะสไตรเกอร์ เพิ่มขีดความสามารถกองทัพไทย

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 16:15 น.
  SHARE

  ผบ.ทบ.ทำพิธีรับมอบ ยานเกราะสไตรเกอร์ โดยสหรัฐฯ จะทยอยส่งมอบในเดือนก.ย.โดยสหรัฐฯ ขายให้ไทยเป็นชาติแรก เพื่อเพิ่มขีดความสามารถกองทัพ 

  พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และพล.อ.โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากานกองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิก ร่วมพิธีรับมอบยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ ท่ามกลาง 5 เสือกองทัพบก, นายทหารชั้นผู้ใหญ่, ทหารกองเกียรติยศ และกำลังพลจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 112 กองพลทหารราบที่ 11 (ร.112 พัน 1) จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นหน่วยที่จะจัดตั้งเป็น "กรมยานเกราะสไตรเกอร์" เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

  โดยกองทัพบก ได้นำยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ จำนวน 4 คัน จาก 10 คัน ที่ได้เดินทางมาถึงประเทศไทย มาเข้าร่วมพิธี สำหรับการจัดหา ยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ ประจำกองทัพบกครั้งนี้ มีทั้งหมด 70 คัน โดยเป็นงบประมาณกลางของรัฐบาล และกองทัพบก 47 คัน และได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐอเมริกา อีก 23 คัน ซึ่งจะเริ่มทยอยส่งมอบในเดือนกันยายนนี้ ทำให้กองทัพบกจะได้รับรถรบในรุ่นมาตรฐานเดียวกับที่กองทัพสหรัฐฯ ใช้ปฏิบัติงาน ที่สำคัญยานเกราะรุ่นนี้ เป็นยุทโธปกรณ์ระดับโลก ที่สหรัฐฯ ขายให้ไทยเป็นชาติแรก เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของยุทโธปกรณ์ไทยที่ทันสมัยและเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยรบของกองทัพบก นอกจากนี้ ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 

  ก่อนเสร็จสิ้นพิธี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ร่วมถ่ายรูปกับตัวแทนนักศึกษาวิชาทหาร จำนวน 61 นาย ซึ่งมาจากศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารทั่วประเทศ ที่เข้าร่วมพิธีรับมอบรถยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์อย่างใกล้ชิด เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์การทหาร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถเกราะสไตรเกอร์รถเกราะล้อยางสไตรเกอร์ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกาอภิรัชต์ คงสมพงษ์เพิ่มขีดความสามารถข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 05:42 น.