ข่าว
100 year

“สนธิ” รับไม่ปลื้มทหารยึดอำนาจ ฝากถึง 2 อดีตนายกฯ คุกไม่น่ากลัว

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 12:14 น.
SHARE

“สนธิ” ประกาศเลิกนำคนลงถนน เผยตั้งแต่ปี 48 จนถึงวันนี้มีแต่ความขมขื่น ยอมรับไม่ปลื้มทหารยึดอำนาจ แต่ “บิ๊กตู่” ก็เป็นนายกฯ ไปแล้ว ฝากถึง 2 อดีตนายกฯ ติดคุกไม่น่ากลัว

วันที่ 12 ก.ย. 2562 นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดบ้านพระอาทิตย์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรก หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษตามคุณสมบัติ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา บรรยากาศบริเวณโดยรอบบ้านพระอาทิตย์เป็นไปด้วยความคึกคัก เพราะมีทั้งพนักงานในเครือผู้จัดการและมวลชนพันธมิตรฯ มาให้การต้อนรับ อีกทั้ง คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และนายคำนูณ สิทธิสมาน ก็เดินทางมาให้กำลังใจด้วย

ขณะที่ นายสนธิ เดินทางมาที่บ้านพระอาทิตย์เป็นครั้งแรกได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมเยี่ยมชมบรรยากาศภายในบ้าน ก่อนจะเปิดบ้านพูดคุยกับบรรดาอดีตแกนนำพันธมิตร อาทิ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ และนางสาวสโรชา พรอุดมศักดิ์ โดยวันนี้นอกจาก นายสนธิ จะเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตบางส่วนขณะที่ถูกจำคุกนาน 2 ปี 11 เดือน กับอีก 27 วัน พร้อมยืนยันว่า เข้าและออกจากเรือนจำตามกติกาทุกอย่าง ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ

นอกจากนั้น นายสนธิ ยังได้แสดงความเห็นทางการเมืองด้วยว่า ตั้งแต่เป็นหนุ่มจนมีอายุ 72 ปี การเมืองไม่เคยเปลี่ยน ก็ระยำตำบอนอย่างนี้ แต่หลายคนมาถามว่านายกรัฐมนตรีทำผิดรัฐธรรมนูญจากการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถือเป็นเรื่องราวใหญ่โต ส่วนตัวก็นึกเอาในใจว่า กินข้าวอิ่มแล้วไม่มีอะไรทำกันหรืออย่างไร ถึงมาทะเลาะกันเรื่องนายกรัฐมนตรีไม่ได้ถวายสัตย์ ส่วนเรื่องใหญ่ของชาติบ้านเมือง ทำไมไม่ตั้งใจทำงานกัน ที่บอกว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มาตามระบอบประชาธิปไตย ก็ขอบอกว่า รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยบ้านเราเป็นเพียงลมปาก ในความเป็นจริงระบอบประชาธิปไตยก็ยังมีความเป็นเผด็จการอยู่ เหมือนกับในอดีตที่มีเผด็จการรัฐสภา

ส่วนตัวไม่ได้ปลื้มที่ทหารมายึดอำนาจ แต่ก็ต้องยอมรับเหมือนอุปมาอุปไมยว่า ถ้าลูกสาวเราท้องไม่มีพ่อแล้วจะไปทุบตีเขาหรือไม่ ก็ต้องยอมรับกันไป แล้วหวังว่าจะเลี้ยงลูกให้ดี ปกครองให้ดี และวันนี้จะดีจะชั่ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็หวังว่าท่านจะทำงานให้ดี เอาประเทศเป็นตัวตั้ง และไม่เล่นพวกเล่นพ้อง คิดว่าถ้าหวังแบบนี้ทุกคนก็น่าจะมีอนาคต ส่วนที่มีความคิดเห็นต่างกันก็ต้องยอมรับ ดูโทรทัศน์แล้วสงสาร น.ส.พรรณิการ์ วานิช ทุกคนอย่าเพิ่งหัวเราะ เพราะเขาทำอะไรก็ผิดไปหมด แต่ก็เห็นใจเขา เพราะบุคลิกเขาเป็นแบบนั้น และความปรารถนาดีของเขาก็ยังมีอะไรที่ควรชมเชยเช่นกัน เพียงแต่ว่าความปรารถนาดีของพวกเขาไม่ทันต่อเหตุการณ์ในบ้านเมือง มันก้าวล้ำไปอีกไกล หลายคนยังยอมรับไม่ได้

นอกจากนี้ นายสนธิ บอกด้วยว่า ทำผิดติดคุกแล้วก็จบ และในคุกไม่ได้มีอะไรน่ากลัว ไม่ต้องมีอะไรกังวล แต่วันนี้บอสอยู่ที่ไหน นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ไหน อยากบอกว่าการติดคุกไม่น่ากลัว ถ้าทำใจได้ อาหารในคุกไม่เลวนัก พอกินได้ เพราะฉะนั้นแล้วอย่าไปกังวล

ในเรื่องท่าทีเคลื่อนไหวทางการเมืองจากนี้ นายสนธิ ระบุว่า จะให้ความรู้คนมากกว่า การออกถนนก็คงไม่ออก คิดว่าหมดยุคของการออกถนนแล้ว และองค์ความรู้สำคัญมาก ให้ความรู้ตัวเองมาตลอดชีวิต ตั้งแต่ปี 2548 ชีวิตมันผ่านมาจนกระทั่งขมขื่นจนไม่รู้จะพูดอย่างไร ทั้งโดนยิง 200 นัด เข้าไปในคุกเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2559 แต่เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2559 ภรรยาผมเสียชีวิต เมื่อผมทราบเรื่องก็เป็นครั้งแรกที่ผมร้องไห้เหมือนเด็ก และวันที่ 13 ต.ค. 2559 ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ตัวเองก็ร้องไห้อีก.ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ต้อนรับ "สนธิ" กลับบ้าน ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พ้นคุก

“สนธิ ลิ้มทองกุล” เลิกเป็นสิงห์อมควัน โผล่ศาลอาญา หลังได้รับอภัยโทษ

รมว.ยุติธรรม ยัน"สนธิ"เข้าหลักเกณฑ์ปล่อยตัวตามกฎหมาย ไร้อำนาจพิเศษช่วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิ ลิ้มทองกุลสนธิประยุทธ์ จันทร์โอชาทักษิณ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพันธมิตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้