ข่าว
100 year

“บิ๊กตู่” รับเครียดมากหลายเรื่องรุมเร้า แต่สู้เพื่อชาติ รู้มีคนแช่งให้ตาย

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 11:45 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” ลงนามความร่วมมือส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคคนวัยทำงาน พร้อมเปิดตัว 10 แพ็กเกจ ยอมรับเครียดมากหลายเรื่องรุมเร้า ซ้ำมีคนแช่งให้ตาย ยันสู้เพื่อชาติ

วันที่ 12 ก.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคคนวัยทำงานในสถานประกอบการ เปิดตัวแนวทาง 10 แพ็กเกจ เพื่อความปลอดภัยการมีสุขภาพที่ดีมีความสุขในการทำงาน ที่เป็นการลงนามระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรมกรุงเทพมหานคร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและสมาคมโรงพยาบาลเอกชน โดยมีคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงหนึ่งว่า สิ่งสำคัญต้องแยกให้ออกว่าสุขภาพและอนามัยคืออะไร เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างกัน รัฐบาลมีเป้าหมายสำคัญให้คนมีสุขภาพดีและเข้าถึงระบบประกันสุขภาพ โดยตลอด 5 ปีที่ผ่านมาได้แก้ปัญหาและส่งต่อให้รัฐบาลนี้ทำต่อ ซึ่งปัจจุบันก็มีโรคเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคเครียด ซึ่งส่วนตัวเป็นอยู่เพราะเครียดจัดช่วงนี้ มีหลายเรื่องมารุมเร้า แต่ก็สู้ได้และต้องหาคนมาปรึกษา ส่วนตัวไม่ได้สู้เพื่อตัวเองแต่สู้เพื่อชาติ มีพรรคการเมืองหลายพรรคมาอยู่ร่วมกัน ต้องช่วยกันทำงาน ส่วนตัวจะไม่บ่นและพอแล้ว เพราะงานนี้ไม่ใช่การเมือง ก็แก้ปัญหากันต่อไป ขณะเดียวกัน ที่สามารถพูดเรื่องสุขภาพได้เพราะคุยกับหมอมามากในตลอดการทำงานมา 5 ปี โชคดีที่ไม่ได้ป่วยหนัก เหมือนที่หลายคนอยากให้เป็น คนแช่งให้ตายก็มี ส่วนตัวมองว่ามันขนาดนี้เลยเหรอ แต่ก็ยังดีที่มีคนรัก อย่างน้อยก็คนในห้องนี้

สำหรับสาเหตุที่คนปัจจุบันเครียดมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่ามาจากการเสพสื่อโซเชียล แต่ส่วนตัวก็พูดมากไม่ได้เพราะสื่อนั่งอยู่หลังห้องเป็นจำนวนมาก ดังนั้นสื่อต้องช่วยกัน อย่าทำให้คนรับข่าวเครียด สำหรับการลงนามบันทึกความร่วมมือร่วมกัน หรือ MOU ก็ไม่ใช่แค่การลงนามอย่างเดียว แต่ต้อง M O Do (เอ็มโอดู) คือทำด้วย ก่อนที่ช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ จะย้ำสื่อและขอบคุณอีกครั้งว่าอย่าทำให้คนไทยเครียด

จากนั้นส่วนสื่อมวลชนได้พยายามสอบถามนายกรัฐมนตรีว่าสิ่งที่เครียดนั้นคือเรื่องอะไร แต่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถาม ก่อนที่จะไปเยี่ยมชมนิทรรศการ 10 แพ็กเกจเพื่อความปลอดภัยการมีสุขภาพที่ดีมีความสุขในการทำงาน คือ หุ่นดี, สุขภาพดี, จิตสดใสใจเป็นสุข, ครอบครัวสดใสใส่ใจดูเเล สุดยอดคุณเเม่, เตรียมเกษียณอย่างมีคุณค่าพาชีวายืนยาว, พิชิตออฟฟิศซินโดรม, สถานประกอบการจะก้าวไกลต้องใส่ใจสุขภาพแรงงานต่างด้าว, สถานประกอบการดีชีวีสดใสไร้แอลกอฮอล์, โรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ และสถานประกอบการปลอดภัยสิ่งแวดล้อมดีมีสมดุลชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีออฟฟิศซินโดรมคนวัยทำงานระบบประกันสุขภาพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้