ข่าว
100 year

"สุทิน" ชี้ เป็นเรื่องดี ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง ปมนายกฯ ถวายสัตย์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 10:13 น.
SHARE

"สุทิน" ชี้ เป็นเรื่องดีที่ศาล รธน.ไม่รับคำร้องปมถวายสัตย์ฯ ทำให้สภามีอำนาจเต็มในการตรวจสอบ ย้ำ กรณี "พลภูมิ" หากผิด ถือว่าเสียงหายไปตามสภาวะปกติทางการเมือง

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสามารถเดินหน้าต่อได้ ซึ่งเรื่องนี้มีความคิดเห็นมาจากสองฝ่าย คือ เมื่อไม่มีองค์กรใดวินิจฉัยได้ สมควรที่จะหยุด แต่ส่วนตัวคิดว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้วินิจฉัยชี้ผิดชี้ถูก เพียงแค่ไม่มีอำนาจในการวินิจฉัย และไม่มีองค์กรตามรัฐธรรมนูญใดที่จะมีอำนาจในการวินิจฉัยเรื่องนี้ได้ ส่วนสภา คือ ฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ใช่องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ที่ศาลกล่าวถึง จึงเป็นหน้าที่แห่งความชอบธรรม ที่สภาจะต้องทำตามวิถีทางการเมือง โดยที่ไม่ต้องกังวล เพราะเรื่องนี้ต้องเดินหน้าต่อ ซึ่งในวันที่ 18 กันยายน ยังมีญัตติอภิปรายถึงที่มาของงบประมาณ และจะนำเรื่องการถวายสัตย์เข้าสู่ที่ประชุมด้วย

ส่วนกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัด พิจารณาคดีนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย จงใจปกปิดการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน นายสุทิน กล่าวว่า หากศาลตัดสินว่า ผิดจริง จะทำให้เสียงฝ่ายค้านหายไปอีก 1 เสียง เช่นเดียวกับกรณีของ นางสาว จุมพิตา จันทรขจร อดีต ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถือว่าเสียงหายเป็นไปตามสภาวะปกติทางการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงเรื่องดีศาลรธน.ไม่รับวินิจฉัยประธานวิปฝ่ายค้านนายกฯถวายสัตย์สภาตรวจสอบพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้