ข่าว
100 year

เทียบฟอร์มคนดัง มองจุดเด่น ติงจุดด้อย ลงสนามเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 19:05 น.
SHARE

เทียบฟอร์มคนดัง จุดเด่น-จุดด้อย หากลงชิงผู้ว่าฯกทม. แม้ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดชัดเจนในการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่สังคมให้ความสนใจ เนื่องจากสนามเลือกตั้ง กทม. มีความสำคัญเทียบเท่าระดับชาติ โดย "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนลไน์" ได้ลองวางตัวบุคคลระดับบิ๊กเนม หากลงสนามแข่งขันจะมีกระแสตอบรับอย่างไร? ซึ่งขณะนี้มีทั้งเปิดตัวและยังไม่เปิดตัว มาดูกันว่าใครจะมาวิน

"ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฉายารัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

 • จุดเด่น มีภาพลักษณ์ทางการเมืองที่ดี มีความเป็นนักบริหารที่มีความโดดเด่นมายาวนาน อีกทั้งมีบุคลิกเข้าถึงง่ายจากภาพถือถุงข้าวใส่บาตรพระ หรือภาพลงพื้นที่พบปะพ่อค้าแม่ค้า ทำให้ดูเป็นบุคคลเข้าถึงได้ง่าย นอกจากยังมีประสบการณ์การเมืองระดับชาติ เคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว

 • จุดอ่อน หากลงในนามพรรคเพื่อไทยจะกลายเป็นจุดอ่อนในทันที โดยเฉพาะเมื่อถึงโค้งสุดท้ายจะมีการใช้วาทกรรมทางการเมืองมาโจมตี เหมือนอย่างกรณี ประภัสร์ จงสงวน ถูกดิสเครดิตว่าเป็นตัวแทน "ทักษิณ" หรือ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ถูกดิสเครดิตจากกระแสข่าวจะให้จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. มาเป็นรองผู้ว่าฯกทม ทั้งนี้มีข่าวว่าชัชชาติ จะลงในนามอิสระ ซึ่งพยายามปิดจุดอ่อนตัวเอง นอกจากนั้นที่ผ่านมาได้ว่างเว้นจากเวทีการเมืองมานาน แม้มีการลงพื้นที่เป็นระยะๆ บ้าง อาจถูกมองร้างราเวทีการเมืองไป


"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 27 อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจากตำแหน่ง หลังผลการเลือกตั้ง 24 มี.ค.ไม่เป็นไปตามเป้า และยังประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส.

 • จุดเด่น ภาพลักษณ์ที่ดีเป็นบุคคลมีการศึกษา บวกภูมิหลังที่ดี และเคยสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งการลงสมัครผู้ว่าฯกทม. อาจลงในนามอิสระและในนามพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ หากลงในนามประชาธิปัตย์ อาจมีแต้มต่อได้รับความสนใจจากประชาชน ภายหลังยุติบทบาทส.ส. อาจใช้กระแสของพรรคประชาธิปัตย์ และกระแสของตัวเองจากเคยลงเลือกตั้งส.ส. ในกทม.ปี 2535 ในการเป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งแม้การเลือกตั้งที่ผ่านมา ได้รับความพ่ายแพ้ในพื้นที่กทม. แต่ฐานเสียงและคะแนนไม่ได้หายไปทั้งหมด

 • จุดอ่อน เสียภาพลักษณ์จากการเลือกตั้งที่ผ่านมาว่าไม่สนับสนุนบิ๊กตู่ รวมไปถึงจะถูกตั้งคำถามมากมายในการทำงานเป็นนายกรัฐมนตรีช่วงปี 2552-2553 ซึ่งอาจถูกหยิบยกมาโจมตี รวมถึงตัวอภิสิทธิ์ อาจถนัดงานด้านฝ่ายนิติบัญญัติมากกว่างานการเมืองท้องถิ่น

"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" อดีตรองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท กระโดดเข้าสู่การเมืองเมื่อปี 2561 เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ และได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค

 • จุดเด่น สามารถก้าวสู่การเป็นนักเมืองระดับแถวหน้าในเวลาอันสั้น หลังพรรคอนาคตใหม่เปิดตัวไม่นาน จนกลายเป็นพรรคการเมืองที่มีที่นั่งส.ส.มากถึง 81 ที่นั่ง อันเนื่องมาจากตัวธนาธรเป็นคนรุ่นใหม่มีภาพลักษณ์แห่งการเปลี่ยนแปลง ซึ่งที่ผ่านมาเจอสารพัดปัญหาทำให้การเมืองระดับชาติอาจทำได้ยาก แต่การเมืองระดับท้องถิ่นอาจทำได้ง่ายกว่า อีกทั้งพรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตในกทม. หากเสียงยังคงอยู่ในวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ก็น่าจะทำให้ธนาธรจะเบียดตัวเต็งอย่างชัชชาติได้

 • จุดอ่อน จากความคิดจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประเทศ และอาจถูกวิพากษ์วิจารณ์โจมตีว่าหนีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มาลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าหากเวลานั้นมีโทษทางอาญาหรือไม่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมีโทษอาญาในคดีถือหุ้นสื่อ หากพ้นโทษแล้วในช่วงก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ก็สามารถลงสมัครได้ เพราะกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้มีข้อห้าม แต่หากไม่มีความผิดทางอาญา ถือว่าทุกอย่างจบ และจะเป็นคดีทางรัฐธรรมนูญ โดยธนาธร สามารถหาทางออกในการลาออกจากการเป็น ส.ส. ก่อนศาลมีคำวินิจฉัย ในการลงสมัครผู้ว่าฯกทม. และมีโอกาสสูงที่จะชนะเลือกตั้ง

"กรณ์ จาติกวณิช" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตรองหัวหน้าตามภารกิจ พรรคประชาธิปัตย์ ปัจจุบันเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

 • จุดเด่น มีภาพลักษณ์ที่ดีในการเป็นมือเศรษฐกิจ มีความรู้ด้านการเงินการคลัง ซึ่งอาจเป็นจุดเด่นในการลงสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

 • จุดอ่อน จากภาพลักษณ์ด้านเศรษฐกิจ เพียงอย่างเดียว ไม่มีภาพลักษณ์นักบริหารในมุมอื่นๆ แม้เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้ว แต่งานด้านท้องถิ่นมีหลายมิติ ยกตัวอย่างการแก้ปัญหาน้ำท่วม ซึ่งเป็นปัญหาภาคปฏิบัติ อาจไม่ถนัดในการบริหารแบบมาคลุกฝุ่นคลุกดิน

"มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ" CEO บมจ.เมืองไทยประกันภัย, ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. เคยเป็นอดีตผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.

 • จุดเด่น จากภาพความเป็นผู้หญิง ซึ่งกทม.ไม่เคยมีสุภาพสตรีมาบริหารมาก่อน ทำให้ผู้คนสนใจ ขณะเดียวกันได้ทำงานด้านสังคมหลายๆอย่าง เช่น ผู้จัดการทีมฟุตบอล หรือการเป็นผู้บริหารระดับสูงในองค์กรเอกชน จึงไม่ใช่บุคคลโนเนม

 • จุดอ่อน ไม่เคยสัมผัสงานการเมืองโดยตรง ทั้งส.ส.หรือรัฐมนตรี อาจถูกหยิบยกมาเป็นประเด็น รวมถึงไม่เคยบริหารงานท้องถิ่นมาก่อน

"ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล" หรือคุณปลื้ม พิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ เคยลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ปี 2552 ได้คะแนนเป็นอันดับ 3 มากถึง 3.3 แสนกว่าคะแนน

 • จุดเด่น ภาพลักษณ์เป็นคนรุ่นใหม่ และมีความรู้การศึกษาที่ดี มีมุมมองความคิดต่างๆ น่าสนใจ โดยที่ผ่านมาเคยลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.มาก่อนหน้าในการทำ จึงไม่ใช่คนหน้าใหม่ ประกอบกับทำงานด้านสื่อ ซึ่งน่าจะนำมาใช้ในการเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ มาแก้ปัญหาให้คนกทม.

 • จุดอ่อน ในเรื่องมุมมองหลายๆ อย่าง อาจติดแบบตะวันตก อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงภาพลักษณ์ซึ่งอยู่อีกขั้วการเมือง ทำให้ถูกดิสเครดิต ส่วนด้านประสบการณ์ไม่เคยดำรงตำแหน่งทางการเมือง และไม่เคยเป็นผู้บริหารองค์กรเอกชนมาก่อน

"ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์" หรือ เสี่ยโจ อดีต CEO ไทยแอร์เอเชีย ผู้คิดนอกกรอบ ประกาศความพร้อมลงสมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม.ครั้งหน้า ด้วยนโยบายสำคัญ แก้น้ำท่วม-แก้รถติด

 • จุดเด่น ภาพลักษณ์นักบริหารด้านอุตสาหกรรมการบิน อาจถูกนำมาใช้หาเสียงเรื่องการพัฒนากทม. สู่เมืองท่องเที่ยว และบริหารจัดการให้มีความทันสมัย จากประสบการณ์การทำงานภาคเอกชน อีกทั้งเป็นคนรุ่นใหม่ดูสบายๆ จากภาพที่เห็นในการเสื้อยืดกางเกงยีนส์ทำงาน

 • จุดอ่อน ไม่เคยสัมผัสงานการเมือง และงานบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งต้องเรียนรู้อีกมากมาย เนื่องจากเคยทำงานอยู่ภาคเอกชน ทำให้วิธีคิดอาจแตกต่างจากงานการเมืองและภาคราชการ จนอาจถูกหยิบยกโจมตีและสาดโคลนทั้งเรื่องจริงและไม่จริง

"ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์" แม้เคยประกาศวางมือทางการเมือง หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวจากเรือนจำในคดีรื้อบาร์เบียร์ เคยลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ปี 2547 ได้คะแนนถล่มทลาย 3 แสนกว่าคะแนน

 • จุดเด่น ภาพลักษณ์โดดเด่นด้วยความเป็นเซเลบ และที่ผ่านมาเคยเป็นผู้บริหารภาคเอกชน ส่วนทางการเมืองเคยเป็น ส.ส. โดยภาพภายนอกเป็นคนสนุกสนานเฮฮา ทำให้คนเข้าถึงได้ง่าย ถือเป็นนักการเมืองสายดารา อาจได้รับความสนใจจากผู้คน

 • จุดอ่อน เคยต้องโทษถึง 2 ครั้ง และในประเด็นการเมืองต่างๆ จะถูกหยิบยกในเรื่องเก่าๆ รวมถึงความเป็นเจ้าพ่ออ่าง ทั้งนี้ในอดีตเคยต้องโทษคดีอาญา สามารถลงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ เนื่องจากกฎหมายไม่มีข้อห้ามเหมือนสนามเลือกตั้งระดับชาติ

"ศุภชัย พานิชภักดิ์" อดีตรองนายกรัฐมนตรี จากพรรคประชาธิปัตย์, อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา และอดีตผู้อำนวยการใหญ่ องค์การการค้าโลก

 • จุดเด่น ภาพลักษณ์คนทำงานระดับโลก ทั้งอดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา และอดีตผู้อำนวยการใหญ่ องค์การการค้าโลก ซึ่งมีประสบการณ์ล้นเหลือ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความรู้ต่างๆ มากมาย ขณะเดียวกันเคยเป็นอดีต CEO ธนาคารทหารไทย ถือว่าคุณสมบัติครบ ทั้งการทำงานการเมืองและภาคเอกชน สามารถนำมาใช้พัฒนา กทม. ให้เป็นมหานครระดับโลก ซึ่งเป็นจุดแข็งในการหาเสียง

 • จุดอ่อน ห่างเหินจากวงการการเมืองมานาน หลังไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา และผู้อำนวยการใหญ่ องค์การการค้าโลก นอกจากนี้ยังมีภาพลักษณ์ไม่คลุกฝุ่นคลุกดินในพื้นที่ กทม. อาจถูกหยิบยกมาโจมตีได้

"กอบศักดิ์ ภูตระกูล" รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลบิ๊กตู่ 1 มีประสบการณ์ทำงานด้านนโยบายเศรษฐกิจมหภาค ระบบการเงิน

 • จุดเด่น ภาพลักษณ์ด้านการศึกษาดี มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ การเงิน เคยเป็นผู้บริหารองค์กรเอกชน ทำงานแบงก์กรุงเทพ แม้เข้าสู่การเมืองไม่นาน แต่มีประสบการณ์พอสมควร อีกทั้งเป็นคนกทม.โดยแท้ น่าจะสามารถทำงานแก้ปัญหาในพื้นที่ได้

 • จุดอ่อน เข้าสู่การเมืองในยุครัฐประหาร ซึ่งการเมืองนิ่ง หากลงสนามเลือกตั้งท้องถิ่น อาจเกิดข้อวิจารณ์ต่างๆ มีการหยิบยกความเกี่ยวข้องกับคสช.และเป็นตัวแทนบิ๊กตู่ มาโยงกับการเมืองระดับชาติว่าเป็นตัวแทนรัฐบาลมาสู่การเมืองท้องถิ่น

"ลีนา จังจรรจา" หรือ ลีน่าจัง เคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. ในปี 2547, 2551 และ 2552 แม้ไม่สามารถไปถึงฝั่งฝัน แต่ได้สร้างสีสันในสนามแข่งขัน

 • จุดเด่น เคยสัมผัสเวทีเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. มาหลากหลาย จึงไม่ใช่คนใหม่ในสนามเลือกตั้งกทม.ถือเป็นบุคคลมาสร้างสีสันทางการเมือง เนื่องจากเป็นคนสนุกสนาน และเป็นตัวแทนของคนทำมาค้าขาย ซึ่งเติบโตมาจากย่านประตูน้ำ จะสะท้อนปัญหาต่างๆ ของคนค้าขายไปยังผู้บริหารกทม.

 • จุดอ่อน ถูกคนมองเป็นสีสันและไม้ประดับ ในสนามเลือกตั้งกทม. อาจทำให้ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ เหมือนๆ กับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ผ่านมา

ทั้งหมดจากการวิเคราะห์โดย รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พร้อมกับให้คะแนนเหล่าบิ๊กเนม จะถึงฝั่งฝันหรือไม่ ซึ่งอาจจะลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ก็ได้ เพียงเป็นการคาดหมายเท่านั้น

 • แรงสุดอันดับ 1     ธนาธร และชัชชาติ

 • รองอันดับ 2         มาร์ค-อภิสิทธิ์

 • อันดับ 3              ดร.ซุป-ศุภชัย

 • อันดับ 4              หล่อโย่ง-กรณ์

 • อันดับ 5              คุณปลื้ม-ม.ล.ณัฏฐกรณ์

 • อันดับ 6              มาดามแป้ง-นวลพรรณ

 • อันดับ 7              เสี่ยชู-ชูวิทย์

 • อันดับ 8              เสี่ยโจ-ธรรศพลฐ์ 

 • อันดับ 9              กอบศักดิ์

 • อันดับ 10            ลีน่าจัง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งผู้ว่า กทม.เทียมฟอร์มผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ธนาธรลงผู้ว่าฯกทม.ผู้ว่า กทม.ข่าวร้อนข่าวเด่นผู้สมัครผู้ว่ากทม.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้