ข่าว
100 year

มติเอกฉันท์ ศาลรธน.ไม่รับคำร้อง ปม นายกฯถวายสัตย์ฯไม่ครบ

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 17:20 น.
SHARE

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ ชี้ ไม่อยู่ในอำนาจตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติกรณีคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นเรื่องให้พิจารณากรณีคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161.

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ชี้ ไม่อยู่ในอำนาจตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด

โดยเมื่อเวลา16.38 น. สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เผยแพร่เอกสารข่าว ระบุว่า กรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยนายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 อันเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพของของผู้ร้องเรียนหรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องไว้พิจารณา เนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรใดตามรัฐธรรมนูญ เพราะการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์เป็นการกระทำทางการเมือง ของครม.ในฐานะองค์กรตามรัฐธรรมนูญฝ่ายบริหารในความสัมพันธ์เฉพาะกับพระมหากษัตริย์

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายกฯนำครม.เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ หลังกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณจบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชดำรัส เพื่อให้นายกฯและครม.ได้น้อมนำไปเป็นแนวทางในการบริหารราชการแผ่นดิน และต่อมาเมื่อวันที่ 27 ส.ค.นายกฯพร้อมครม.ได้เข้ารับพระราชดำรัสในโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ซึ่งพระราชทานเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งทรงลงพระปรมาภิไธยโดยเข้ารับต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ดังกล่าวจึงไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด และมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ที่ขอให้พิจารณาว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นไปตามมาตรา 161

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลรธน.ถวายสัตย์ฯไม่ครบนายกฯถวายสัตย์ไม่รับคำร้องศาลรัฐธรรมนูญมาตรา 161ผู้ตรวจการแผ่นดินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้