ข่าว
100 year

ชาติไทยพัฒนา ยื่นญัตติขอแก้รัฐธรรมนูญด้วยคน เดินหน้าฟังเสียงทุกภาคส่วน

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 15:06 น.
SHARE

ชาติไทยพัฒนา เอาด้วย ยื่นญัตติขอแก้รัฐธรรมนูญ โวข้อดี ไม่ตั้งธง-ไร้ประเด็นการเมือง พร้อมฟังเสียงทุกภาคส่วนก่อน ชี้ หากไม่ร่วมมือกันคงแก้ไขไม่ได้

วันที่ 11 ก.ย. 2562 นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา เผยว่า พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ยื่นญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 โดยเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีผลบังคับใช้มาระยะเวลาหนึ่ง และถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการบังคับใช้ แม้ว่ากฎหมายฉบับนี้จะผ่านการทำประชามติ แต่ก็มีปัญหาเรื่องของการยอมรับ โดยพรรคชาติไทยพัฒนา มีประสบการณ์จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่ พ.ศ. 2540 ซึ่งขณะนั้นผู้ที่เริ่มเรื่องของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศเป็นนโยบายรัฐบาล และผลักดันให้นำไปสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. และมีการรับฟังข้อเสนอจากบุคคลทั่วไป

นายนิกร กล่าวด้วยว่า ญัตติของพรรคชาติไทยพัฒนา แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพราะพรรคไม่ได้ตั้งธงว่าจะต้องแก้ไขประเด็นอะไรบ้าง ไม่ต้องถูกมองว่าเป็นประเด็นการเมือง เพียงแต่บอกว่าเราต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น ส่วนจะแก้ไขอย่างไร ประเด็นอะไร ขอให้เป็นเรื่องที่ต้องผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนเสียก่อน โดยส่วนตัวเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันถูกล็อกไว้ถึง 7 ชั้น ถ้าทุกฝ่ายไม่ร่วมมือกันคงแก้ไขไม่ได้ ซึ่งพรรคจะชิงธงเดินหน้าคุยกับภาคส่วนต่างๆ ควบคู่ไปด้วย โดยที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกับ นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเขาก็ศึกษาแนวทางคู่ขนานกันไปด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิกร จำนงแก้รัฐธรรมนูญพรรคชาติไทยพัฒนาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญโคทม อารียาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้