ข่าว
100 year

โลกล้อมประเทศ

หมัดเหล็ก12 ก.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

กรณีที่ สื่อออสเตรเลีย ออกมาแฉคดีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส มีสถานะเป็น ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ แกนนำตั้งรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้ารัฐบาล โดยเฉพาะรายละเอียดของสื่อต่างประเทศที่ตีข่าวของ ร.อ.ธรรมนัส ประกอบด้วยเอกสารข้อมูลต่างๆที่นำมารวบรวมและแสดงเอาไว้ในหน้าสื่ออย่างละเอียดและชัดเจนทุกขั้นตอน

เรื่องนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ให้สัมภาษณ์ถึง หนังสือซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์ ที่ตีพิมพ์รายงานพิเศษว่าพัวพันคดียาเสพติด เคยถูกจับกุมลงโทษที่ประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 2536 ว่า เป็นแก๊งเดิมๆ อย่าไปใส่ใจ เอาเรื่องเดิมๆมาเขียน ไม่ไปต่อความยาวด้วย เป็นกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงกันข้าม เป็นพวกอวตาร และไม่ได้ให้ความสำคัญ

หนังเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร จะเป็นหนังเรื่องยาวหรือไม่ เป็นเรื่องเดิมๆอย่างที่ ร.อ.ธรรมนัส ไม่ให้ราคา หรือจะมีภาคต่อ ล้วนแต่ มีผลกระทบกับรัฐบาลและตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งสิ้น

เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไปแล้วว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

เรื่องความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นและมีผลกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ ย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอน ซึ่งในต่างประเทศ โดย กระบวนการยุติธรรม มีความเข้มงวด ไม่หละหลวม หรือมีการเจรจาลูบหน้าปะจมูก จึงจะเห็นได้ว่า คดีการทุจริต ติดสินบน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศไทย ต่างประเทศดำเนินการตามกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม เห็นผลชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น
ภาครัฐหรือเอกชน

มีตัวอย่างเรื่องของอดีตผู้บริหาร ททท.ที่เกี่ยวข้องกับนักธุกิจสหรัฐฯ เรื่องของจีที 200 ที่ศาลอังกฤษตัดสินจำคุกบริษัทเอกชนไปแล้ว และยังมีเรื่องที่ต่างประเทศอยู่ในระหว่างดำเนินการด้านคดีความอยู่ เช่น กรณีปาล์มอินโด กรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนของประเทศไทยเรื่องยังคาราคาซังอยู่ใน ป.ป.ช.ไม่คืบหน้า

ถ้ายังจำกันได้ในอดีต มี นักการเมืองไทย บางคนถูก ขึ้นบัญชีดำของสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยที่เป็นการกล่าวหารวมๆ และไม่มีผลทางคดี จนกระทั่งไม่สามารถเข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองได้ เพราะต้องคำนึงถึงผลกระทบกับประเทศที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อีกไม่กี่วัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำคณะไปร่วมประชุม สหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ไปเที่ยวนี้ ในฐานะนายกฯหลังการเลือกตั้ง เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ

คงต้องเตรียมตอบคำถามถึงสถานการณ์ในประเทศหลายเรื่อง

ไม่ว่าจะเป็นความเป็นประชาธิปไตย สิทธิและเสรีภาพ รัฐธรรมนูญ และความโปร่งใสของรัฐบาล หรืออาจจะไม่ต้องตอบ

คำถามใดๆเลยก็ได้ ถ้าความสำคัญของประเทศไทยยังไม่อยู่ในสายตาของมหาอำนาจเหล่านั้น

จะเป็นรัฐบาลก่อนหรือหลังเลือกตั้งก็มีมูลค่าไม่ต่างกัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกล้อมประเทศธรรมนัส พรหมเผ่าสื่อออสเตรเลียพัวพันคดียาเสพติดประยุทธ์ จันทร์โอชาหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้