ข่าว
100 year

"นวัธ" ส.ส.แม็กซ์มวยไทย ตบกะโหลก "จอมแฉ" เพื่อไทย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2562 05:16 น.
SHARE

ทำหัวร้อน-โฉ่พรรค บุกห้องหัวหน้าสมพงษ์ เดือดแค้นยุทธพงศ์ ห้ามกันวุ่น-แจ้งจับ! เจ้าตัวออกมาขอโทษ

“นวัธ” ส.ส.เพื่อไทย หัวร้อนมือลั่นตบ โจ้-ยุทธพงศ์ ส.ส.พรรคเดียวกัน ต่อหน้าต่อตา “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรค หลังเกิดเหตุเหยื่อหัวร้อนโทร.เรียกตำรวจมารับไปแจ้งความ ยันเอาเรื่องถึงที่สุด เตรียมฟ้อง ผบ.ตร.ขอกำลังคุ้มครอง และให้ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด ส่วนปมโดนเบิ๊ดกะโหลกเชื่อมาจากการมีปากเสียงกันระหว่างประชุมกรรมาธิการเรื่องการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า

หลังคู่ กรณีปูดมีข่าวลือกันนอกสภาฯ กมธ.มีส่วนได้ส่วนเสียเรื่องนี้ ขณะที่ ส.ส.มือตบกล่าวสั้นๆ ไม่มีอะไรเรื่องนี้ เดี๋ยวปะทะกันได้อยู่แล้ว ก่อนลดโทนเดือด อ้างผู้ใหญ่อยากให้จบ ยอมรับมีอารมณ์ร้อน ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนด้วย

ส.ส.เพื่อไทยเปิดศึกตบกะโหลก เพื่อน ส.ส.ต่อหน้าหัวหน้าพรรค เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ก.ย.ที่ สน.มักกะสัน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อายุ 47 ปี ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน และรถไฟฟ้า (บีทีเอส) เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.ไพรัตน์ คำลี สว. (สอบสวน) สน.มักกะสัน หลังนายนวัธ เตาะเจริญสุข อายุ 52 ปี ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ให้ลูกน้อง 2 คนล็อกแขนก่อนตบศีรษะขณะนั่งคุยกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.เพื่อไทยอีก 3-4 คน ในห้องทำงาน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชั้น 4 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถนนเพชรบุรี แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.วันเดียวกัน

นายยุทธพงศ์ให้การว่า ได้มาประชุมกรรมการบริหารพรรคในเวลา 10.00 น. หลังจากพักทานอาหารกลางวัน ได้ประชุมต่อร่วมกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพร้อมเพื่อน ส.ส.อีก 4 คนในห้องของนายสมพงษ์ โดยพูดคุยและสอบถามถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคอีสานในขณะนี้ ต่อมานายนวัธพร้อมลูกน้องชายฉกรรจ์ 2 คน ทั้งคู่แต่งกายด้วยเสื้อยืดกางเกงยีนส์เดินเข้ามาในห้อง ก่อนลูกน้องนายนวัธทั้ง 2 คนจะเข้ามาล็อกแขนตน ให้นายนวัธใช้มือตบที่ศีรษะตนอย่างแรง 1 ที ท่ามกลางความตกตะลึงของนายสมพงษ์ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายเกรียง กัลปตินันท์ และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ตั้งสติได้เข้ามาช่วยกันห้าม และแยกตนออกมา ก่อนที่นายนวัธกับลูกน้อง 2 คนได้เดินออกไปนอกห้อง เป็นการกระทำที่อุกอาจมาก

เมื่อหัวหน้าพรรคขอร้องให้ยุติก็ไม่มีความยำเกรง ได้โทรศัพท์ไปหา ผกก.สน.มักกะสัน ให้ส่งร้อยเวรมารับไปแจ้งความ เพื่อปกป้องความปลอดภัย และทรัพย์สิน เกรงว่าหากออกจากพรรคแล้วจะถูกทำร้ายอีก เพราะนายนวัธยังเดินป้วนเปี้ยนอยู่ในพรรค และไม่รู้ลูกน้องนายนวัธทั้ง 2 คน พกปืนหรืออาวุธอื่นใดมาหรือไม่

“ส่วนสาเหตุที่นายนวัธทำร้าย คิดว่าเกิดจากระหว่างประชุมสภาเมื่อวันที่ 5 ก.ย. มีระเบียบวาระการประชุมคือ พิจารณารายงานศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญที่มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ.ฯ ระหว่างนั้นนายนวัธได้อภิปรายว่ามีข่าวลือกันนอกสภาฯ กมธ. มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องที่พิจารณา ผมในฐานะ 1 ในคณะ กมธ.ดังกล่าวชี้แจงกลับว่า กมธ.ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา หากมีหลักฐานการทุจริตให้ไปแจ้งความได้เลย” นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวต่ออีกว่า เหตุที่เกิดขึ้นถือว่าไม่เคารพกฎหมายอย่างมาก ตนเป็น ส.ส.ระดับรองหัวหน้าพรรคยังโดนกระทำถึงขนาดนี้ ถ้าเป็นประชาชนจะโดนขนาดไหน บ้านเมืองจะอยู่อย่างไร วันที่ 11 ก.ย. เวลา 10.00 น.จะไปพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอกำลังตำรวจคุ้มครอง เพราะกลัวจะโดนทำร้ายร่างกายอีก และจะขอให้ ผบ.ตร.ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหากับนายนวัธ เพราะอยู่พรรคเดียวกัน เคยคุยกันตามปกติ เพิ่งมามีปัญหาเรื่องปากเสียงในตอนประชุมกรรมาธิการเท่านั้น

ขณะที่ พ.ต.ต.ไพรัตน์เปิดเผยว่า เบื้องต้นตำรวจได้สอบปากคำนายยุทธพงศ์ไว้ก่อน จากนั้นจะออกหมายเรียกคู่กรณีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายนวัธกล่าวสั้นๆว่า เรื่องนี้ถ้านายยุทธพงศ์เป็นคนบอกเอง ก็ไม่เป็นไร ไม่มีอะไร เรื่องนี้เดี๋ยวปะทะกันได้อยู่แล้ว ไม่อยากพูดอะไร ติดประชุมพรรคอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เริ่มต้นเส้นทางการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ ทำงานเน้นด้านตรวจสอบทุจริตในหลายโครงการ ขึ้นชื่อเป็น “จอมแฉ” คนหนึ่ง ตรวจสอบไม่เว้นกระทั่ง ส.ส.พรรคเดียวกัน ต่อมาย้ายมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย ทำงานเข้าตาผู้ใหญ่จนได้รับการแต่งตั้งเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ล่าสุดได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.มหาสารคามอีกครั้ง ถือเป็น ส.ส.ฝีปากกล้า เคยมีเรื่องราวทะเลาะกับทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ในสภาฯหลายครั้ง ล่าสุดมีปัญหากับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทยด้วยกันเอง

โดยวิวาทะที่นำมาสู่ชนวนวิวาทจนขึ้นโรงพักครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ย. ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณารายงานการขยายสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยนายยุทธพงศ์ และนายนวัธเปิดศึกปะทะคารมกันอย่างดุเดือด เริ่มจากนายนวัธได้เปิดประเด็นกล่าวหา มีข่าวลือว่า กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้าบีทีเอสบางรายมีส่วนได้เสียในการเห็นด้วยให้มีการต่อสัญญาสัมปทานทางด่วนให้เอกชน ทำให้นายยุทธพงศ์ซึ่งเป็น กมธ.วิสามัญชุดดังกล่าว และเห็นด้วยในการขยายสัมปทานทางด่วนให้เอกชนลุกขึ้นตอบโต้ทันทีว่า การพาดพิงเช่นนี้ ทำให้ กมธ.วิสามัญเสียหาย ขอท้าให้ไปดำเนินคดีเอาไปติดคุก และยืนยันว่า กมธ.ชุดนี้ไม่มีใครคดโกง และไม่มีใครไปพัวพันกับคดีฆ่าคนตายด้วย

นอกจากนี้ นายยุทธพงศ์ยังเคยปะทะฝีปากอย่างดุเด็ดเผ็ดมันกับนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ระหว่างการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 26 ก.ค.62 อันเนื่องจากการที่นายยุทธพงศ์กล่าวเหน็บแนม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หนีสภาเพราะขอตัวออกจากห้องประชุมสภาฯเพื่อไปปฏิบัติภารกิจอื่น ไม่อยู่ตอบคำถามในสภาฯ ทำให้นายกิตติศักดิ์ลุกขึ้นมาอภิปรายโต้ตอบระบุว่า “สิ่งที่นายยุทธพงศ์พูด เป็นการดูแคลนสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ และถ้าผมจะดูแคลนนายยุทธพงศ์คืนบ้างว่าเป็น ส.ส. ขี้ข้าโจร จะได้หรือไม่” ทำให้นายยุทธพงศ์ตอกกลับทันทีว่า “ผมมาจากการเลือกตั้งไม่เหมือนท่านที่มาจากการเลียรองเท้าทหารมา” จนนายกิตติศักดิ์ลุกจากที่นั่งไปกวักมือเรียกนายยุทธพงศ์ให้มาเดี่ยวกันตัวต่อตัว จนเกิดความตึงเครียดในห้องประชุม ก่อนที่นายกิตติศักดิ์จะเดินออกจากห้องประชุม

ส่วนนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น 3 สมัย พรรคเพื่อไทย เติบโตจากการเมืองสนามท้องถิ่นขึ้นสู่ระดับชาติ คลั่งไคล้กีฬามวย เป็นผู้บริหารกิจการ บจก.แม็กซ์มวยไทย จัดมวยแบบถ่ายสด 7 วันต่อสัปดาห์ ออกอากาศทางช่อง 9 อสมท และอมรินทร์ทีวี ช่วงปลายปี 61 ก่อนเลือกตั้งใหญ่ เคยมีข่าวความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมพรรคในการแย่งกันลงเป็นผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต ถึงขั้นวางมวย กระโดดถีบ จนผู้ใหญ่ในพรรคต้องห้ามปรามกันวุ่นวาย นอกจากนี้ นายนวัธยังมีคดีอยู่ในชั้นศาลจังหวัดขอนแก่น ฐานความผิดจ้างวานฆ่า ที่นายนวัธตกเป็นผู้ต้องหาจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านในหมู่บ้านจอมพล อ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 พ.ค.56

ต่อมาเวลา 18.20 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนี้ไม่มีอะไร เมื่อลูกผู้ชายโดนหยามศักดิ์ศรีก็เกิดอารมณ์ ได้ขอโทษผู้ใหญ่ และสมาชิกพรรค รวมถึงขอฝากขอโทษไปถึงประชาชนถึงสิ่งที่ปรากฏออกไป วันนี้ไม่ได้มีใครเป็นนักเลง หรือมือปืน ตนมาพร้อมน้องชาย ที่วันนี้มาที่พรรคเพื่อแจกเสื้อมวย ส่วนที่เข้าไปในห้องหัวหน้าพรรค เพราะคำพูดที่ถูกเหยียดหยาม คิดว่าไม่ถูกต้อง อยากเรียกมาคุย มาเคลียร์ ข้างๆห้องหัวหน้า ไม่เช่นนั้นจะกล้าเข้าไปในห้องหัวหน้าหรือ ไปทำสุ่มสี่สุ่มห้าหัวหน้าจะได้ดีดตนออกมา หัวหน้าพรรคได้บอกว่าให้ยุติ ผู้ใหญ่ในพรรค ประธานยุทธศาสตร์ สั่งให้ยุติ ส่วนตัวพร้อมที่จะยุติ เพราะไม่ใช่คนเกเร หรือเป็นนักเลงหัวไม้ เป็นเพียงโปรโมเตอร์เอานักมวยขึ้นชกกันเท่านั้น ต่อยคนไม่ค่อยเป็นหรอก

เมื่อถามว่า สิ่งที่พูดเหมือนเป็นหนังคนละม้วนกับที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พูด นายนวัธตอบว่า ไม่ชอบออกสื่อ แต่จำเป็นต้องออกมาพูดให้ฟังว่าไม่มีอะไร ผู้ใหญ่นั่งอยู่ในนั้นสิบกว่าคนคงเห็น เมื่อถามว่า คำพูดไหนที่รู้สึกว่าถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม นายนวัธตอบว่า ไม่อยากพูด นายยุทธพงศ์ใช้คำพูดไม่ดี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่มีการประชุมสภา เรื่อง กมธ.ทางด่วนแล้ว ส่วนที่มีการแจ้งความ เป็นสิทธินายยุทธพงศ์จะแจ้งอะไรก็ได้ จะพูดอะไรก็พูดได้ พยานหลักฐานทุกคนมี ทั้งนี้ยืนยันว่าที่พามาไม่ใช่มือปืน แต่เป็นคนขับรถ อย่างไร ก็ตาม เมื่อมติพรรคออกมาว่าให้ยุติเรื่อง ต้องทำตาม เพราะเราเป็นคนของพรรค ต้องรักษากฎกติกาของพรรค จริงๆแล้วเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น เป็นเรื่องของคนสองคนที่ต้องมาพูดคุยกันว่าการที่มาพูดในสภา แล้วมาพาดพิงถึงตนนั้นไม่ถูกต้อง ไม่ใช่สุภาพบุรุษ คนที่เป็นสุภาพบุรุษจะไม่พูดกันแบบนี้ เพราะเรื่องไม่ใช่ความจริง

ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุทะเลาะวิวาทในพรรคว่า ไม่มี รายละเอียดมากนัก แต่ถือว่าเรื่องนี้เป็นจุดเสื่อมของพรรค สมาชิกหากมีอะไรควรมาพูดคุยกัน เรื่องที่เกิดทำให้พรรคมีภาพที่ไม่ดีต่อสาธารณะ การเมืองมีฝ่าย ซึ่งฝ่ายพวกเราอาจเอาใจช่วย แต่ฝ่ายที่ไม่ใช่ ก็พยายามขยายประเด็นออกไป เรื่องพวกนี้ไม่ควรเกิดขึ้น มีอะไรมาถกเถียงกัน อาจเสียงดังกันบ้าง แต่ก็ควรจบ ไม่ควรเป็นเรื่องออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคดีความ เป็นเรื่องของดุลพินิจ เป็นเรื่องของวุฒิภาวะแต่ละคน แต่ที่พูดไม่ได้หมายถึงใคร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวัธ เตาะเจริญสุขยุทธพงศ์ จรัสเสถียรส.ส.เพื่อไทยตบกะโหลกแจ้งความพรรคเพื่อไทยข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้