นายกรัฐมนตรี ไม่หวั่นวันอภิปราย 18 ก.ย.นี้ มั่นใจเจตนาบริสุทธิ์ ชี้ ทุกรัฐบาลมีตำหนิ ผิดต้องว่าไปตามผิด ตามกระบวนการยุติธรรม ลั่น ทุกคนถูกตรวจสอบคุณสมบัติอย่างละเอียดก่อนรับตำแหน่ง
วันที่ 10 ก.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในวันนี้ประเทศไทยมีประชาธิปไตยแล้ว ที่ผ่านมามีการโจมตีกันไปมาแล้วเกิดอะไรขึ้นมาบ้างต้องไม่ลืมวันนี้มีทุกอย่างแล้ว ขออย่าซ้ำเติมให้ทุกอย่างแย่ลงไปอีก ทุกคนต้องร่วมมือกันภายใต้หลักคิดที่ถูกต้อง ส่วนตัวยังเชื่อว่าคนไทยจะไม่ยอมให้ใครมาทำให้ประเทศกลับไปสู่ความขัดแย้งอีก
ขณะที่เรื่องโซเชียลมีเดียมีการกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบเรื่องของข่าวปลอมที่มีออกมาในช่วงนี้ มีแหล่งที่มาจากที่ไหน ซึ่งวันนี้มีการแถลงจับกุมผู้ที่สร้างข่าวปลอมขึ้นมา ต้องนำมาสืบสวนต่อไปถึงต้นตอ พร้อมขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องของการแชร์ข่าวต่อ ต้องมีการตรวจสอบให้แน่นอนก่อน เพราะข่าวปลอมที่แพร่ออกมาไม่รู้ว่ามีจุดประสงค์เพื่ออะไร อย่างกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายเพิ่มเงินออกมาเลยส่วนนั้นส่วนนี้ก็ไม่เป็นข่าวจริง ทำให้ประชาชนที่รับทราบข่าวตัดสินว่ารัฐบาลไม่ช่วยเหลืออย่างที่พูดไว้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลดูแลประชาชนทั้งส่วนบน กลาง และล่าง โดยเฉพาะส่วนล่างที่ยังอ่อนแอต้องดูแลอย่างมากในเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง แต่ตอนนี้ได้รับผลกระทบจากราคาพืชผลการเกษตรและน้ำท่วม ซึ่งรัฐบาลก็ต้องแก้จากข้างล่างขึ้นไปพร้อมๆ กัน
ในส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายโดยไม่ลงมติกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ขอตอบในเรื่องนี้แล้ว เพราะได้ชี้แจงไปแล้วจะไม่ขอพูดอีก ส่วนตัวมีความมั่นใจ ไม่หวั่นไหว เพราะทำในส่วนที่ตัวเองได้รับผิดชอบ ทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ซึ่งในวันที่ 18 ก.ย.นี้ เป็นเรื่องของสภาที่มีระบบขั้นตอนชัดเจนอยู่แล้ว สมาชิกทุกคนก็ทราบดี และทุกคนต้องร่วมกันทำให้สภาเป็นที่ยอมรับ พร้อมเปรียบว่าในสภามีน้ำดีมากกว่าน้ำไม่ดี เป็นเรื่องของประชาชนที่จะตัดสิน พร้อมย้ำว่าทุกรัฐบาลมีตำหนิ ต้องรอให้กระบวนการยุติธรรมเสร็จสิ้นลงก่อน และก่อนที่ทุกคนจะเข้ารับตำแหน่งได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติอย่างละเอียดแล้ว หากพบว่ามีความผิดจริงก็จะมีผลย้อนหลัง ยืนยันว่าหากตัวเองผิดก็พร้อมที่จะยอมรับ.
...