ข่าว
100 year

ข้างในอันตรายกว่า!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ให้อารมณ์บาดลึก เชือดเฉือนความรู้สึกกันแบบ “ซาดิสม์” นิดๆกับภาพที่ “การ์ตูนิสต์” ดัง นำเสนอผลงานภาพ “น้องปู” อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังโชว์เมนูหรู กินปูทะเลฉลองกับพี่ชายอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร อย่างมีความสุข

ตัดฉากกับภาพ “กรงขัง” ที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ยืนคอตก ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์

คดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี แก้คำพิพากษาให้จำคุกนายบุญทรง จำเลยที่ 2 เพิ่มอีก 6 ปี

รวมโทษจำคุกนายบุญทรงจากโทษเดิม 42 ปี เป็นจำคุกทั้งสิ้น 48 ปี

ขณะที่นายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ บุตรชายนายบุญทรง ให้สัมภาษณ์น้ำตาคลอ ยอมรับพ่อค่อนข้างช็อกกับผลคำพิพากษา แต่ต้องยอมรับ เพราะถือว่าได้โอกาสพิสูจน์ตัวเองครั้งที่สอง ก็ดีมากแล้ว

ส่วนสุขภาพของนายบุญทรงหลังจากผ่าตัดไปหนึ่งรอบอาการดีขึ้น แต่ยังเหลือผ่าหลัง เนื่องจากอาการชาที่ขายังไม่หาย มีปัญหาเรื่องการเดินเล็กน้อย โดยพ่อย้ำว่าทำหน้าที่ทางการเมืองให้ดีที่สุดตามที่ตั้งใจ และเคยเตือนตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาทำการเมืองแล้ว วันนี้มาให้กำลังใจ แต่ไม่ได้พูดอะไรกันมาก

มันคือ “วิบากกรรม” ที่สุดเจ็บปวดของคนตระกูล “เตริยาภิรมย์”

และเหนือไปกว่านั้น มันคือภาพเตือนใจบรรดา “หน่วยกล้าตาย” แทน “นายใหญ่” เห็นกันชัดๆ บทสุดท้ายของพวกที่ยอมเสี่ยงทุ่มสุดตัว ชนิดที่เอาตัวเข้าปกป้องด้วยประโยคสั้นๆ“กูพูดไม่ได้”

“บุญทรง” เลยต้องแบกรับชะตาหนักๆไปอีก 45 ปี

เรื่องของเรื่อง มันก็อย่างที่ “จอมแสบ” อย่างนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เปิดเผยว่า ตอนอยู่ในเรือนจำได้คุยกับนายบุญทรงที่ต่างไปเป็นคนละคนกับตอนอยู่สภาฯ และโดยประสบการณ์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากยังเชื่อว่านายบุญทรงจะไม่ใช่รัฐมนตรีคนสุดท้ายที่เข้าคุก

พร้อมทั้งเตือนพวกนักการเมืองกลุ่มเสี่ยงทั้งหลาย ให้หัดนับวันลดหย่อนผ่อนโทษกันไว้

เพราะอาจต้องไปนับโทษในคุกเร็วๆนี้

ในห้วงสถานการณ์ที่สงครามพลิกขั้วอำนาจรอบใหม่กำลังตั้งป้อมลุยกันอีกรอบ ตามยุทธการเดินหน้ารื้อรัฐธรรมนูญฉบับ “ยันต์กันทักษิณ” ที่กำลังโหมโรงคึกคัก

อย่างไรก็ตาม ประเมินจากผล “นิด้าโพล” ล่าสุดกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วจะทำให้ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ไม่อินไปกับมุกที่ “เสี่ยคลอสเตอร์” นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน กับ “ไพร่หมื่นล้าน” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ผลิตซ้ำวาทกรรม เศรษฐกิจแย่ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

ถึงวันนี้ชาวบ้านรู้ทัน แยกแยะออกระหว่าง “คนด่า” กับ “คนลงมือทำ” มันเหนื่อยยากต่างกัน

จุดสำคัญมันยังอยู่ที่เนื้องานที่สัมผัสจับต้องได้เมื่อเทียบกับเสียงวิจารณ์ลอยๆ โดยเฉพาะกับบทบาทของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะเบอร์หนึ่งนั่งหัวโต๊ะ ครม.เศรษฐกิจ ที่ส่งซิกเปิดสัญญาณให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เดินหน้าลุยอัดโปรโมชัน

เพิ่มปัจจัยดึงดูดนักลงทุนที่ย้ายฐานการผลิตหนีสงครามการค้า

ไล่บี้พวกขวางคลอง ทะลวงจุดที่เป็นอุปสรรค เปิดทางทีมหาเงินเข้าประเทศ

ล่าสุดนายสมคิด ได้เป็นประธานลงนามความร่วมมือการลงทุนและส่งเสริมสตาร์ตอัพ ขับเคลื่อน บริษัทอินโนสเปซ (ประเทศไทย) เพื่อเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมสตาร์ตอัพไทยและยกระดับไทยเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมและสตาร์ตอัพของอาเซียนในอนาคต

“บิ๊กตู่” ใช้อำนาจเด็ดขาด ผ่าน “สมคิด” ที่เชี่ยวเชิงยุทธศาสตร์ทันโลก

นี่คือจุดที่ ครม.เศรษฐกิจของรัฐบาลยังสามารถประคองตัว เดินหน้าฝ่ามรสุมสงครามการค้าได้ ท่ามกลางทุ่นระเบิด

ทางการเมืองภายใน และขีปนาวุธ “fake news” ยุคข่าวลวง ข่าวปลอม

ถ้าไม่แกร่งจริง เศรษฐกิจพังพาบตามแรงเตะตัดขา “บิ๊กตู่” นานแล้ว

แนวโน้มแรงปะทะจากแนวร่วมทีมดูไบ วาทกรรมเศรษฐกิจแย่ต้องแก้รัฐธรรมนูญยังจุดไม่ติด

ปมล่อแหลมจริงๆในเชิงเศรษฐกิจของรัฐบาล “ประยุทธ์ ภาค 2” ณ นาทีนี้ มันแฝงอยู่ที่สถานการณ์ตามธรรมชาติของรัฐบาลผสมมากกว่า ในอารมณ์ที่ต่างพรรคต่างยึดเอากระทรวงในโควตาสนองยุทธศาสตร์การหาเสียงของตัวเองเป็นหลัก มากกว่าเดินตามยุทธศาสตร์ภาพรวมของประเทศ

ดึงคะแนนนิยม สะสมคลังกระสุน ตุนเสบียงเลือกตั้ง

ตามจังหวะชัดๆ กับปฏิบัติการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง โดยเฉพาะในกระทรวงคมนาคม ที่อธิบดีกรมสำคัญที่คุมเมกะโปรเจกต์ขนาดใหญ่คืบหน้าไปมากในยุครัฐบาล “ประยุทธ์ ภาค 1” โดยไร้ข่าวทุจริตคอร์รัปชันหัวคิว มาถึง “รัฐบาลประยุทธ์ ภาค 2” ถูกสลับที่สลับทาง โดยที่ “บิ๊กตู่” นั่งมองตาปริบๆ

นั่นจึงทำให้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันหันกลับมาเฝ้าจับตาไม่กะพริบ

มันคือปรากฏการณ์อันตรายที่ “บิ๊กตู่” ต้อง “เด็ดขาด” สกัด “วาระเสี่ยง” ในด่าน ครม.เศรษฐกิจ

ขืนพลาด ปล่อยให้โดนจับทุจริต มันหมายถึงจุดจบรัฐบาล

พังได้ทั้งเกมในสภา หรือโดน “แอ่นแอ๊น” อัปเปหิ.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองกรงขังบุญทรง เตริยาภิรมย์เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้