ไล่เคลียร์ใจกันเหนื่อย

ข่าว

ไล่เคลียร์ใจกันเหนื่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ก.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

โจทย์เฉพาะหน้าที่ต้องเร่งแก้กันทันทีทันใดและต่อเนื่อง

การให้ความช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยจากอิทธิฤทธิ์ของพายุ “โพดุล” และ “คาจิกิ” ที่พัดถล่มประเทศไทย 2 ลูกติดๆ ส่งผลให้พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคอีสานหลายจุด แปรสภาพจมอยู่ใต้บาดาล

ในคิวที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องลงไปกำกับบทติดตามสั่งการแก้ไขสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

แต่ก็ยังไม่วายถูกกระตุกให้เกิดประเด็นดราม่า ตามซีนที่โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีโชว์ภาพข้าวกล่องของ “บิ๊กตู่” ผ่านโลกโซเชียล ระหว่างลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน

ตั้งใจสื่อภาพลักษณ์เชิงบวกๆของ “ลุงตู่” ในแง่กินง่ายอยู่ง่าย ติดดินในทุกสถานการณ์

กลับถูกจับผิดเรื่องการใช้กล่องโฟมใส่อาหาร ลากไปเป็นเรื่องทำลายสิ่งแวดล้อม ในช่วงที่รัฐบาลกำลังรณรงค์ให้เลิกใช้พลาสติก จากการปลุกกระแส “RIP มาเรียม”

พลาดท่าเข้าเนื้อจากความเลินเล่อของทีมงาน แทนที่จะปั่นแต้มบวก กระแสตีกลับให้ภาพลักษณ์ติดลบแทน

“ลุงตู่” ถูกสแกนละเอียดยิบ ไม่ใช่แค่โฟกัสเฉพาะเนื้องาน ต้องระวังทุกฝีก้าว การ์ดตกเมื่อไร ก็ถูกเสยปลายคางหงายท้องเมื่อนั้น

ที่ต้องจับตาดูคือ คิวการอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในวันที่ 18 ก.ย.จับ “ลุงตู่” เค้นคอหาคำตอบ กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน

ไฟต์บังคับที่ “บิ๊กตู่” เด้งเชือกหนีลำบาก ยอมเข้าถ้ำเสือไปตอบคำถามฝ่ายค้านด้วยตัวเอง ทิ้งทวนก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯในวันที่ 19 ก.ย.นี้

เลิกแหยงเวทีสภาฯ ตกปากรับคำเป็นมั่นเป็นเหมาะในระดับหนึ่ง พร้อมรับศึกซักฟอกจากฝ่ายค้าน

ไม่อาศัยเงื่อนไขที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยกรณีคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี ปมเข้าข่ายการเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตีกรรเชียงหนีการซักฟอก

กล้าขึ้นเขียงเผชิญหน้า ลบคำสบประมาทหนีสภา นั่นก็เพราะเป็นการอภิปรายที่ไม่มีการลงมติ ต่อให้ถูกรุมยำหนักแค่ไหน ก็ไม่มีผลต่อสถานภาพการอยู่หรือไปของรัฐบาล

อย่างมากก็เป็นได้แค่เวทีระบายอารมณ์ของฝ่ายค้าน ได้ปล่อยของระบายความเก็บกดที่อัดอั้นมา 1-2 เดือน

แต่ช็อตเสียวไส้จริงๆอยู่ที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่นัดชี้ขาดการตีความคุณสมบัตินายกฯของ “ลุงตู่” ในวันเดียวที่ต้องลุ้นใจหายใจคว่ำ เพราะมีความอยู่รอดของ “บิ๊กตู่” และรัฐบาลเป็นเดิมพัน

เรือเหล็กยังโคลงเคลง แล่นฉิวไม่ได้ เพราะติดกับดักกฎหมายคอยถ่วงให้เดินเครื่องได้ไม่เต็มสูบ

หมดเรื่องปมการเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ก็ยังต้องไปลุ้นวัดดวงคดีเรื่องการถวายสัตย์ฯในศาลรัฐธรรมนูญต่อ

สารพัดโจทย์น้ำท่วม การเมือง กฎหมาย รวมถึงเศรษฐกิจ เล่นงานรัฐบาลไม่หยุด

และยังต้องพะวงปัญหาภายในพรรคร่วมรัฐบาลอยู่เป็นระยะๆ ตามปรากฏการณ์ล่าสุดที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มือประสานสิบทิศ พาอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไปขอโทษ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พรรคชาติไทยพัฒนา

หลังจากอดีตผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐออกมาดับเครื่องชน แถลงข่าวมีคลิปหลักฐานการซื้อขายเก้าอี้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 600 ล้านบาท

ตามชั้นหลักฐานที่ดูเลื่อนลอย ต้องรีบนำตัวต้นเรื่องมาแถลงข่าวขอโทษ เพราะความเข้าใจผิดกลายเป็นหนังคนละม้วน จากแนวหนังบู๊กลับจบลงแบบโอละพ่อ หักมุมจบดื้อๆแค่ชั่วข้ามคืน

ลุยหย่าศึกก่อนลามไปกระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล

หรือช็อตที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นญัตติต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560

นำร่องศึกษาแนวทางการแก้กฎหมายสูงสุดของประเทศ กระทุ้งให้เร่งดำเนินการเป็นเรื่องเร่งด่วน

รุกเร้าทวงสัญญาการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคแกนนำรัฐบาลเคยรับปากไว้ตอนจัดตั้งรัฐบาล

ล่าสุดการแบ่งโควตาประธาน กมธ.ชุดต่างๆในสภาผู้แทนราษฎร ก็ส่อเค้าจะเป็นเรื่อง อย่างที่เห็นอาการไม่สบอารมณ์ของพรรคเล็กที่วืดโควตาประธานกรรมาธิการชุดต่างๆในสภาผู้แทนราษฎร

ขู่ขอแยกวง ภายหลังต้องผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำอีก

ลูกเรือตั้งท่าก่อหวอด ยื่นข้อเรียกร้องต่างๆนานาในสถานการณ์ที่เรือเหล็กยังโคลงเคลง

เพิ่มแรงกดดันให้ “ลุงตู่” จัดระเบียบบริหารจัดการความพึงพอใจของพรรคร่วมรัฐบาลจนหัวหมุน ในภาวะปริ่มน้ำ ทุกเสียงมีความสำคัญทัดเทียมกัน ต้องไล่เคลียร์ใจกันเหนื่อย

ขืนปล่อยลูกเรืองอแง ไม่เชื่อฟังกัปตันอาจกลายเป็นรูโหว่ ทำให้เรือเหล็กอับปางได้!!!

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์"  พ้นตำแหน่ง
11:05

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์" พ้นตำแหน่ง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์