“จุรินทร์” ตั้ง กรอ.พาณิชย์ ร่วมฟันฝ่าอุปสรรคจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

ข่าว

“จุรินทร์” ตั้ง กรอ.พาณิชย์ ร่วมฟันฝ่าอุปสรรคจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 19:43 น.

บันทึก

รมว.พาณิชย์ ยัน เกาะติดสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ตั้ง กรอ. ร่วมฟันฝ่าอุปสรรค เน้นทำงานเชิงรุก เดินหน้าเปิดตลาดการค้า-ส่งออก

วันที่ 6 กันยายน 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตอบคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์และผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน (US-CHINA TRADE WAR) ว่า สำหรับการรับมือของประเทศไทย ขณะนี้รัฐมนตรีเศรษฐกิจมีการเตรียมการในเรื่องนี้แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของความพยายามที่จะดึงการลงทุนเข้าสู่ประเทศไทยมากขึ้น รวมทั้งเร่งรัดการส่งออกให้ได้ตัวเลขมากขึ้นท่ามกลางสถานการณ์สงครามการค้า

ทั้งนี้ ในส่วนกระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน หรือ กรอ.พาณิชย์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในการที่จะทำงานร่วมกันเพื่อฟันฝ่าอุปสรรคใดๆ ก็ตามที่ได้รับผลกระทบอันเกิดจากสงครามการค้า ถึงขนาดมีการตั้งวอร์รูมขึ้นมา และขณะนี้วอร์รูมก็ได้จัดทำแผนงานที่เป็นรูปธรรมและมีความชัดเจนเป็นลำดับแล้ว อีกทั้งมีรายละเอียดว่าจะไปร่วมงานกันระหว่างรัฐกับเอกชนในการขยายตลาดการค้าที่ประเทศไหนอย่างไรบ้าง นอกจากนั้น ยังมีกำหนดการว่าวันไหนอย่างไรด้วย ซึ่งก็มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับเช่น อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ บอกด้วยว่า จะนำคณะเดินทางไปจีน เมืองหนานหนิง เพื่อพบกับรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของจีน ในวันที่ 21-22 กันยายน 2562 ขณะเดียวกัน ก็จะนำภาครัฐและเอกชนเดินทางไปเปิดตลาดที่อินเดียในช่วงวันที่ 24-27 กันยายน 2562 โดยประมาณ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"จุรินทร์" มองส่วนตัว บะหมี่สำเร็จรูป 8 บาท อาจสูงไป
03:12

"จุรินทร์" มองส่วนตัว บะหมี่สำเร็จรูป 8 บาท อาจสูงไป

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 04:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์