ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “จุรินทร์” ตั้ง กรอ.พาณิชย์ ร่วมฟันฝ่าอุปสรรคจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2562 19:43 น.
  SHARE

  รมว.พาณิชย์ ยัน เกาะติดสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ตั้ง กรอ. ร่วมฟันฝ่าอุปสรรค เน้นทำงานเชิงรุก เดินหน้าเปิดตลาดการค้า-ส่งออก

  วันที่ 6 กันยายน 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตอบคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์และผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน (US-CHINA TRADE WAR) ว่า สำหรับการรับมือของประเทศไทย ขณะนี้รัฐมนตรีเศรษฐกิจมีการเตรียมการในเรื่องนี้แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของความพยายามที่จะดึงการลงทุนเข้าสู่ประเทศไทยมากขึ้น รวมทั้งเร่งรัดการส่งออกให้ได้ตัวเลขมากขึ้นท่ามกลางสถานการณ์สงครามการค้า

  ทั้งนี้ ในส่วนกระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน หรือ กรอ.พาณิชย์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในการที่จะทำงานร่วมกันเพื่อฟันฝ่าอุปสรรคใดๆ ก็ตามที่ได้รับผลกระทบอันเกิดจากสงครามการค้า ถึงขนาดมีการตั้งวอร์รูมขึ้นมา และขณะนี้วอร์รูมก็ได้จัดทำแผนงานที่เป็นรูปธรรมและมีความชัดเจนเป็นลำดับแล้ว อีกทั้งมีรายละเอียดว่าจะไปร่วมงานกันระหว่างรัฐกับเอกชนในการขยายตลาดการค้าที่ประเทศไหนอย่างไรบ้าง นอกจากนั้น ยังมีกำหนดการว่าวันไหนอย่างไรด้วย ซึ่งก็มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับเช่น อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ บอกด้วยว่า จะนำคณะเดินทางไปจีน เมืองหนานหนิง เพื่อพบกับรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของจีน ในวันที่ 21-22 กันยายน 2562 ขณะเดียวกัน ก็จะนำภาครัฐและเอกชนเดินทางไปเปิดตลาดที่อินเดียในช่วงวันที่ 24-27 กันยายน 2562 โดยประมาณ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์สงครามการค้าสงครามการค้าสหรัฐ-จีนกระทรวงพาณิชย์นักลงทุนUS-CHINA TRADE WARข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo