ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพ็กเกจ “ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน” กระตุ้นนักลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2562 17:21 น.
  SHARE

  ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบแพ็กเกจ “ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน” ตามบีโอไอเสนอเพื่อกระตุ้นนักลงทุน ลดข้อจำกัดข้อกฎหมาย พร้อมลดหย่อนภาษี จูงใจต่างประเทศ ท่ามกลางสงครามการค้าโลก

  นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ แถลงภายหลังการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยที่ประชุมเห็นชอบแพ็กเกจ ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI (บีโอไอ) เสนอในการกระตุ้นและเร่งรัดการลงทุน รวมทั้งปรับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ทั้งมาตรการภาษี พัฒนาบุคลากร ปรับปรุงกฎระเบียบด้านการลงทุน เนื่องจากไทยมีโอกาสในรอบหลายปีจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจโลกและสงครามการค้าเพื่อดึงดูดนักลงทุน เนื่องจากที่ผ่านมาไทยติดอุปสรรคทั้งกฎหมายและการแข่งขันที่รุนแรง ไม่สามารถจูงใจนักลงทุนได้

  ทั้งนี้ปี 2558 ตัวเลขการลงทุนไหลเข้าภูมิภาคเอเชีย โดยจีน อินเดีย มีการลงทุนเข้ามามากที่สุด แต่ไทยเป็นอันดับที่ 4 ในอาเซียน ซึ่งโอกาสเข้านี้ประเมินว่าจะอยู่แค่ 2-3 ปี ดังนั้น จึงต้องหาทางออก ปรับใหญ่ ดึงดูดทุกมิติ ไม่ใช่แค่มาตรการด้านภาษี สำหรับแพ็กเกจ ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน มีดังนี้

  1. ด้านสิทธิประโยชน์ ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล ร้อยละ 50 เป็นเวลา 5 ปี เพิ่มเติมจากเกณฑ์ปกติ เฉพาะโครงการที่ลงทุนไม่น้อยกว่า 1 พันล้านบาท ภายในปี 2564

  2. ด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพ การดำเนินงานของหน่วยงาน โดยการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานการลงทุนในลักษณะ One Stop Service (วัน สต๊อป เซอร์วิส) แก้อุปสรรคนักลงทุน

  3. ด้านบุคลากร กำหนดมาตรการการคลังเพื่อสนับสนุนการฝึกอบรมแรงงาน

  4. ด้านความสะดวกในการประกอบธุรกิจ สั่งกระทรวงพาณิชย์เร่งปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคและข้อจำกัดต่อการลงทุนในอุตสาหกรรม พร้อมสั่งให้บีโอไอเชื่อมโยงข้อมูลกับกรมศุลกากร กรมสรรพากร กรมโรงงานอุตสาหกรรม และกรมที่ดิน อำนวยความสะดวกกับนักลงทุน รวมทั้งปรับปรุงกฎระเบียบวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสูง

  5. ให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดหาพัฒนาพื้นที่ที่เหมาะสมเพื่อรับรองนักลงทุนต่างชาติ

  6. ให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งสรุปผลการศึกษาและหาข้อสรุปการฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าไทย-สหภาพยุโรป (อียู) รวมถึงการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกภายในปีนี้ พร้อมให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบให้กระทรวงพาณิชย์เพื่อเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้า

  และ 7. ให้กระทรวงการคลัง กำหนดมาตรการเพิ่มเติมโดยให้หักเงินลงทุนด้านระบบอัตโนมัติได้เพิ่มขึ้นระหว่างปี 2562-2563 เพื่อกระตุ้นการลงทุนการผลิตด้วยระบบอัตโนมัติส่งเสริมความเข้มแข็งห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศ.

  (ภาพจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครม.ครม.เศรษฐกิจลดหย่อนภาษีกอบศักดิ์ ภูตระกูลไทยแลนด์พลัสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo