ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพ็กเกจ “ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน” กระตุ้นนักลงทุน

ข่าว

ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพ็กเกจ “ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน” กระตุ้นนักลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 17:21 น.

บันทึก

ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบแพ็กเกจ “ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน” ตามบีโอไอเสนอเพื่อกระตุ้นนักลงทุน ลดข้อจำกัดข้อกฎหมาย พร้อมลดหย่อนภาษี จูงใจต่างประเทศ ท่ามกลางสงครามการค้าโลก

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ แถลงภายหลังการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยที่ประชุมเห็นชอบแพ็กเกจ ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI (บีโอไอ) เสนอในการกระตุ้นและเร่งรัดการลงทุน รวมทั้งปรับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ทั้งมาตรการภาษี พัฒนาบุคลากร ปรับปรุงกฎระเบียบด้านการลงทุน เนื่องจากไทยมีโอกาสในรอบหลายปีจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจโลกและสงครามการค้าเพื่อดึงดูดนักลงทุน เนื่องจากที่ผ่านมาไทยติดอุปสรรคทั้งกฎหมายและการแข่งขันที่รุนแรง ไม่สามารถจูงใจนักลงทุนได้

ทั้งนี้ปี 2558 ตัวเลขการลงทุนไหลเข้าภูมิภาคเอเชีย โดยจีน อินเดีย มีการลงทุนเข้ามามากที่สุด แต่ไทยเป็นอันดับที่ 4 ในอาเซียน ซึ่งโอกาสเข้านี้ประเมินว่าจะอยู่แค่ 2-3 ปี ดังนั้น จึงต้องหาทางออก ปรับใหญ่ ดึงดูดทุกมิติ ไม่ใช่แค่มาตรการด้านภาษี สำหรับแพ็กเกจ ไทยแลนด์พลัส 7 ด้าน มีดังนี้

1. ด้านสิทธิประโยชน์ ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล ร้อยละ 50 เป็นเวลา 5 ปี เพิ่มเติมจากเกณฑ์ปกติ เฉพาะโครงการที่ลงทุนไม่น้อยกว่า 1 พันล้านบาท ภายในปี 2564

2. ด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพ การดำเนินงานของหน่วยงาน โดยการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานการลงทุนในลักษณะ One Stop Service (วัน สต๊อป เซอร์วิส) แก้อุปสรรคนักลงทุน

3. ด้านบุคลากร กำหนดมาตรการการคลังเพื่อสนับสนุนการฝึกอบรมแรงงาน

4. ด้านความสะดวกในการประกอบธุรกิจ สั่งกระทรวงพาณิชย์เร่งปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคและข้อจำกัดต่อการลงทุนในอุตสาหกรรม พร้อมสั่งให้บีโอไอเชื่อมโยงข้อมูลกับกรมศุลกากร กรมสรรพากร กรมโรงงานอุตสาหกรรม และกรมที่ดิน อำนวยความสะดวกกับนักลงทุน รวมทั้งปรับปรุงกฎระเบียบวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสูง

5. ให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดหาพัฒนาพื้นที่ที่เหมาะสมเพื่อรับรองนักลงทุนต่างชาติ

6. ให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งสรุปผลการศึกษาและหาข้อสรุปการฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าไทย-สหภาพยุโรป (อียู) รวมถึงการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกภายในปีนี้ พร้อมให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบให้กระทรวงพาณิชย์เพื่อเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้า

และ 7. ให้กระทรวงการคลัง กำหนดมาตรการเพิ่มเติมโดยให้หักเงินลงทุนด้านระบบอัตโนมัติได้เพิ่มขึ้นระหว่างปี 2562-2563 เพื่อกระตุ้นการลงทุนการผลิตด้วยระบบอัตโนมัติส่งเสริมความเข้มแข็งห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศ.

(ภาพจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 19:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์