ไลฟ์สไตล์
100 year

"สิริพงศ์" ข้องใจ รฟท.เก็บค่าแผงลอยโหด จ่อยื่น "ศักดิ์สยาม" เร่งแก้ไข

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2562 17:00 น.
SHARE

"สิริพงศ์" ส.ส.ศรีสะเกษ ภูมิใจไทย สงสัย รฟท.เก็บค่าแผงลอยโหดกว่าอัตราเงินเฟ้อ ข้องใจใช้หลักเกณฑ์ไหนคำนวณ จ่อคุย "รมว.คมนาคม" เร่งแก้ไข บรรเทาทุกข์ชาวบ้าน 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จ.ศรีสะเกษ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงข้อเสนอปรับเพิ่มการเก็บค่าทำความสะอาดของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่ผู้ประกอบการค้าบนพื้นที่ รฟท.ต้องจ่าย ระบุว่า "เอกสารเบื้องต้น มีสาระสำคัญ คือ ขอเพิ่มค่ารักษาความสะอาดหาบเร่แผงรอย ที่มาใช้วางบนที่ของการรถไฟ ซึ่งเคยกำหนดไว้ตั้งแต่ ปี 41 และให้เพิ่มบวกเพิ่มค่าบริการ 5% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ ล่าสุด รฟท.ให้เหตุผลว่า เพื่อให้ รฟท.มีรายได้เพิ่มขึ้น จึงปรับอัตราใหม่ ตามกฎหมายกำหนด"

ข่าวแนะนำ

นายสิริพงศ์ ระบุต่อว่า "การปรับราคาใหม่คิดค่าบริการเรื่องการรักษาความสะอาด จากเดิมถาดละ 3 บาท เป็น 10 บาท จากเดิมหาบละ 5 บาท เป็น 15 บาท รถเข็นจากเดิม 10 บาท โต๊ะจากเดิม 20 บาท คำนวณใหม่เป็นพื้นที่ใช้สอย ตร.ม.ละ 60 บาท ซึ่งไม่ทราบว่าการปรับดังกล่าว ใช้หลักเกณฑ์ไหนคำนวณ"

นายสิริพงศ์ ระบุอีกว่า "อัตราค่าทำความสะอาดข้างต้น สูงกว่าอัตราค่าเช่าตามตลาดนัดทั่วไป เช่น ตลาดนกฮูก (ใน กทม.) ค่าเช่ารายเดือน 4,000 บาท ต่อ 4 ตารางเมตร หรือประมาณ 33 บาทต่อตารางเมตรต่อวัน ตลาดนัดรถไฟ ค่าเช่ารายเดือนประมาณ 50 บาท ต่อตารางเมตรต่อวัน

"เมื่อมีคนร้องทุกข์มา ผมทำหน้าที่ และเรื่องนี้ผมจะนำไปหารือกับท่านรัฐมนตรีคมนาคม เพื่อบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้านแน่นอน" นายสิริพงศ์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติส.ส.พรรคภูมิใจไทยรฟท.ค่าแผงลอยค่าทำความสะอาก รฟท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 20:56 น.