ผบ.ทบ.ย้ำ ทหารต้องอยู่กับประชาชน เดินหน้าพัฒนา"กำลังพลต้นน้ำ"

ข่าว

ผบ.ทบ.ย้ำ ทหารต้องอยู่กับประชาชน เดินหน้าพัฒนา"กำลังพลต้นน้ำ"

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 16:15 น.

บันทึก

รองโฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ. ย้ำ ทหารต้องอยู่กับประชาชนช่วยดูแลทรัพย์สินในพื้นที่น้ำท่วม เดินหน้าพัฒนา “กำลังพลต้นน้ำ” เน้นการศึกษาประวัติศาสตร์ และพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ

วันที่ 6 ก.ย. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยได้ขอบคุณกำลังพลที่ออกปฏิบัติภารกิจบรรเทาสาธารณภัยทั้ง การบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งและอุทกภัย ที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้ พร้อมกำชับให้ผู้บังคับหน่วยกำกับดูแล และสนับสนุนให้กำลังพลสามารถปฏิบัติภารกิจบรรเทาภัยได้อย่างเรียบร้อย ปลอดภัยได้พักผ่อนที่เหมาะสมและผลัดเปลี่ยนกำลังพลหน่วยทหารในพื้นที่บรรเทาภัย

สำหรับในบางพื้นที่ที่ยังคงมีภาวะน้ำท่วมขังให้หน่วยจัดกำลังพลเข้าพักแรมและอยู่เป็นเพื่อนประชาชนสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเฝ้าระวังป้องกันทรัพย์สินของประชาชนในชุมชนที่มีน้ำท่วมขังและอพยพออกไปด้วย

ผบ.ทบ.ยังกล่าวถึงกองทัพบกเป็นเจ้าภาพ ร่วมกับกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ในการจัดประชุมผู้บัญชาการทหารบกกลุ่มประเทศภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ครั้งที่ 11 (IPACC) รวมถึงการจัดประชุม IPAMS และการจัดประชุม SELF ในระหว่าง 9-11 กันยายน นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการประชุมที่สำคัญ ที่ทุกส่วนจะได้เห็นมุมมองในภาพกว้างและทันต่องานด้านความมั่นคงในระดับสากล นอกเหนือจากความสัมพันธ์และความร่วมมือที่กองทัพมิตรประเทศมีให้กันมาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ได้ให้แนวทางในการปฏิบัติงานในปีงบประมาณต่อไปซึ่งจะกำหนดให้เป็นปีแห่งการพัฒนากำลังพลในทุกระดับ ตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ โดยเฉพาะการพัฒนา “กำลังพลต้นน้ำ” อาทิ นักเรียนนายสิบ นักเรียนนายร้อย ทหารกองประจำการ อาสาสมัครทหารพราน เป็นต้น เพื่อให้มีความเข้มแข็งพร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ และการดำรงเกียรติ โดยกองทัพบกจะปรับหลักสูตรการศึกษาของกำลังพลต้นน้ำ เน้นการศึกษาประวัติศาสตร์ และพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ เป็นสำคัญ โดยที่ผ่านมา

ล่าสุด กองทัพบกได้มีการพัฒนาหลักสูตรการฝึกทหารใหม่ตามแนวทางพระราชทานเป็น “พลทหารต้นแบบ” ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสาธิต “พลทหารต้นแบบ” ให้กับหน่วยฝึกทหารใหม่ของกองทัพบกทั่วประเทศได้นำไปปรับให้เป็นรูปแบบเดียวกัน นอกจากนี้ จะเดินหน้าพัฒนาการฝึกการสอนนักศึกษาวิชาทหารตามแนวทางที่ได้เริ่มดำเนินการมาแล้ว ทั้งในเรื่องการปรับปรุงรูปแบบการฝึก ระเบียบปฏิบัติ ส่งเสริมให้นักศึกษาวิชาทหาร มีจิตอาสาและความรับผิดชอบต่อสังคม เน้นการทำกิจกรรมหรือการศึกษาดูงานที่เป็นการเปิดมุมมองของผู้เรียน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กราดยิงอุบลฯ ตายอีก 1 รวม 3 ศพ จับผู้ก่อเหตุแล้ว 5 ยันไม่มี ปชช.ถูกลูกหลง
02:01

กราดยิงอุบลฯ ตายอีก 1 รวม 3 ศพ จับผู้ก่อเหตุแล้ว 5 ยันไม่มี ปชช.ถูกลูกหลง

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์