แบ่งโควตา 35 ปธ.กมธ.ลงตัว "รบ.17-ฝ่ายค้าน 18 " 10 พรรคเล็กแห้ว

ข่าว

แบ่งโควตา 35 ปธ.กมธ.ลงตัว "รบ.17-ฝ่ายค้าน 18 " 10 พรรคเล็กแห้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 14:12 น.

บันทึก

โควตา 35 ปธ.กมธ.ลงตัว "รัฐบาล" 17 ที่นั่ง คุม "ทหาร-ตำรวจ-คลัง" ฝ่ายค้าน 18 ที่นั่ง ใกล้เกลี่ยลงตัว รอ "พท.-เสรีรวมไทย" คุยสะเด็ดน้ำอีก 1 คณะ ด้าน 10 พรรคเล็กรวมตัว ขอ 1 เก้าอี้ สรุปแห้ว เหตุขัด รธน.60  

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา แถลงภายหลังการประชุม ว่า วันนี้ได้หารือตัวแทนพรรคการเมือง 26 พรรค เรื่องการตั้งกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) ประจำสภาผู้แทนราษฎร โดยในสัดส่วนประธาน กมธ.จำนวน 35 คณะ เเบ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล 17 คณะ ฝ่ายค้าน 18 คณะ ภายในวันนี้ทุกพรรคจะต้องยื่นจำนวน กมธ.แต่ละคณะ คณะละไม่เกิน 15 คน ซึ่งที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้เรียกพรรคการเมืองมาประชุม เนื่องจากปกติการจัดสรรตำแหน่ง กมธ.จะพิจารณากันเป็นเดือนๆ แต่ครั้งนี้ที่ตกลงกันได้เร็วกว่าปกติ เพราะทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เบื้องต้นได้จัดสรรตำแหน่งครบถ้วนแล้ว นอกจากนี้ประธานยังมีดำริว่า ในการประชุมสภาฯ วันที่ 11 ก.ย.นี้ จะบรรจุเรื่องตั้ง กมธ.35 คณะในสภาฯ เสร็จเเล้ว จะมีการประชุมเพื่อเลือกคณะกรรมการของ กมธ.แต่ละคณะในวันรุ่งขึ้นคือ 12 ก.ย.62 ต่อไป

ส่วนกรณีที่ 10 พรรคเล็กรวมตัวเพื่อขอ กมธ.1 ตำแหน่งนั้น นายสมบูรณ์ กล่าวว่า การรวมกลุ่มการเมืองเช่นนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ 60

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโควตาประธาน กมธ.ที่แต่ละพรรคได้รับมีข้อยุติแล้ว คือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 8 คณะ ได้แก่ 1.กมธ.การตำรวจ 2.กมธ.การสื่อสารและโทรคมนาคมและดิจิตอลเศรษฐกิจ 3.กมธ.การเงิน การคลัง การธนาคาร และสถาบันการเงิน 4.กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร 5.กมธ.การทหาร, 6.กมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม 7.กมธ.ป้องกันและปราบปรามฟอกเงินและยาเสพติด และ 8.กมธ.การวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิจัย และนวัตกรรม 

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จำนวน 4 คณะ ได้แก่ 1.กมธ.พาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา, 2.กมธ.เกษตรและสหกรณ์ 3.กมธ.แก้ไขหนี้สินแห่งชาติ และ 4.กมธ.การสวัสดิการสังคม

พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จำนวน 4 คณะ ได้แก่ 1.กมธ.การคมนาคม, 2.กมธ.ท่องเที่ยว, 3.กมธ.กีฬา และ 4.กมธ.การสาธารณสุข,

พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) จำนวน 1 คณะ ได้แก่ กมธ.การส่งเสริมแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลการเกษตร

พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จำนวน 6 คณะ ได้แก่ 1.กมธ.การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม 2.กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ, 3.กมธ.กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน 4.กมธ.การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน 5.กมธ.การพัฒนาเศรษฐกิจ และ 6.กมธ.แรงงาน

พรรคประชาชาติ จำนวน 1 คณะ คือ กมธ.การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการปกครองรูปแบบพิเศษ

ขณะที่โควตาประธาน กมธ.ฯ ของพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับ 10 ที่นั่งนั้น มีความชัดเจน เพียง 8 คณะ คือ 1.กมธ.การพลังงาน 2.กมธ.การศึกษา, 3.กมธ.การศึกษา จัดทำ และติดตามการบริหารงบประมาณ 4.กมธ.การต่างประเทศ 5.กมธ.กิจการองค์กรศาล รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน 6.กมธ.กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ 7.กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค 8.กมธ.การอุตสาหกรรม และ 9.กมธ.ป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย เนื่องจากที่เหลือต้องหารือกับพรรคเสรีรวมไทยว่าจะจัดสรรคณะใดให้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระหว่าง กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ กมธ.การปกครอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา
00:12

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์