ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สุทิน” คาดญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ อาจต้องยกไปสมัยประชุมหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2562 12:06 น.
  SHARE

  “สุทิน” มองเป็นเรื่องดี ประชาธิปัตย์ยื่นญัตติด่วนขอตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ คล้ายญัตติ 7 พรรคฝ่ายค้าน แต่คาดไม่ทันสมัยประชุมนี้

  นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นญัตติด่วนขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งคล้ายกับญัตติด่วนของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ว่า เป็นเรื่องดีที่มีญัตติของฝ่ายรัฐบาลเข้าสู่สภา แต่คิดว่าการพิจารณาน่าจะยากและไม่ทันสมัยประชุมนี้เนื่องจากเป็นสัปดาห์สุดท้าย และประธานสภาผู้แทนราษฎรก็มีเรื่องด่วนที่จะต้องพิจารณาหลายเรื่อง ส่วนการจะนำทั้ง 2 ญัตติมารวมกันและเสนอเลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่จะต้องไปคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลให้ได้ข้อสรุป หากเห็นด้วยก็มีความเป็นไปได้ว่าฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะจับมือกันเพื่อลงมติขอเลื่อนญัตติการตั้งกรรมาธิการวิสามัญคณะนี้ขึ้นมา

  เมื่อถามความเป็นไปได้ว่า 2 ญัตติจะพิจารณาทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ นายสุทิน คาดว่าไม่น่าทัน เพราะญัตติของ 7 พรรคฝ่ายค้านถูกพิจารณาว่าไม่ใช่เรื่องด่วน ดังนั้นหากไม่ทันสมัยประชุมนี้ก็จะต้องรอสมัยประชุมหน้า และจับมือกับพรรคการเมืองทุกพรรคที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เสนอขอเลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณาเป็นญัตติแรกๆ ของสมัยประชุม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาสุทิน คลังแสงฝ่ายค้านแก้รัฐธรรมนูญประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้