“สุทิน” คาดญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ อาจต้องยกไปสมัยประชุมหน้า

ข่าว

“สุทิน” คาดญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ อาจต้องยกไปสมัยประชุมหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 12:06 น.

บันทึก

“สุทิน” มองเป็นเรื่องดี ประชาธิปัตย์ยื่นญัตติด่วนขอตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ คล้ายญัตติ 7 พรรคฝ่ายค้าน แต่คาดไม่ทันสมัยประชุมนี้

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นญัตติด่วนขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งคล้ายกับญัตติด่วนของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ว่า เป็นเรื่องดีที่มีญัตติของฝ่ายรัฐบาลเข้าสู่สภา แต่คิดว่าการพิจารณาน่าจะยากและไม่ทันสมัยประชุมนี้เนื่องจากเป็นสัปดาห์สุดท้าย และประธานสภาผู้แทนราษฎรก็มีเรื่องด่วนที่จะต้องพิจารณาหลายเรื่อง ส่วนการจะนำทั้ง 2 ญัตติมารวมกันและเสนอเลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่จะต้องไปคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลให้ได้ข้อสรุป หากเห็นด้วยก็มีความเป็นไปได้ว่าฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะจับมือกันเพื่อลงมติขอเลื่อนญัตติการตั้งกรรมาธิการวิสามัญคณะนี้ขึ้นมา

เมื่อถามความเป็นไปได้ว่า 2 ญัตติจะพิจารณาทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ นายสุทิน คาดว่าไม่น่าทัน เพราะญัตติของ 7 พรรคฝ่ายค้านถูกพิจารณาว่าไม่ใช่เรื่องด่วน ดังนั้นหากไม่ทันสมัยประชุมนี้ก็จะต้องรอสมัยประชุมหน้า และจับมือกับพรรคการเมืองทุกพรรคที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เสนอขอเลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณาเป็นญัตติแรกๆ ของสมัยประชุม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เกมล่มสภาเดือด ทำแท้ง กม.ลูกหาร 500
00:47

เกมล่มสภาเดือด ทำแท้ง กม.ลูกหาร 500

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์