ทนาย เผย"บุญทรง"เครียด ลุ้นหนัก ศาลอ่านอุทธรณ์คดีจำนำข้าว จีทูจี

ข่าว

ทนาย เผย"บุญทรง"เครียด ลุ้นหนัก ศาลอ่านอุทธรณ์คดีจำนำข้าว จีทูจี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 11:26 น.

บันทึก

"บุญทรง เตริยาภิรมย์" อดีตรมว.พาณิชย์ เครียดเล็กน้อย ลุ้นหนักศาลอุทธรณ์ คดีจีทูจี ทุจริตระบายแบบรัฐต่อรัฐข้าว ทนายหวังศาลเมตตาลูกความ 

วันที่ 6 ก.ย. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านผลอุทธรณ์ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา คดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยคดีนี้ศาลพิพากษาจำคุก นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล และพวก รวม 15 คน เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560 โดยเห็นว่าโครงการการขายแบบรัฐต่อรัฐ ดังกล่าวมีข้อพิรุธ มีการขายข้าวต่ำกว่าท้องตลาด และบริษัทที่มารับซื้อข้าวจากรัฐบาลไทย ไม่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีนจริงแต่เป็นเพียงรัฐวิสาหกิจ ที่มีเอกชนของไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง ถือเป็นการเอื้อผลประโยชน์และสร้างความเสียหายให้แก่กระทรวงการคลังกว่า 16,000 ล้านบาท ถือเป็นการปล่อยปละละเลยซ่อนเร้น อำพรางปิดบังความจริงเกี่ยวกับสัญญาการซื้อขายข้าว เพื่อเอื้อประโยชน์เปิดช่องทางให้มีข้าวกลับมาหมุนเวียนขายในประเทศ

สำหรับการนัดอ่านคำพิพากษาในชั้นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาครั้งนี้ ศาลนัดอ่านในเวลา 11.00 น. โดยมีการเบิกตัว นายบุญทรง และพวกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเข้าฟังคำพิพากษา โดยมีคนสนิทและญาติๆ ของจำเลย รวมทั้งนายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ บุตรชายนายบุญทรงมาให้กำลังใจด้วย

นายนรินทร์ สมนึก ทนายความของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ บอกว่า จำเลยในคดีทุกคนได้ขออุทธรณ์คำพิพากษา และหวังว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เช่นเดียวกับอัยการสูงสุดในการขออุทธรณ์เพิ่มโทษผู้ต้องหาบางรายเช่นกัน ขณะที่ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา นายบุญทรง มีอาการเครียดเล็กน้อย

โดยศาลได้พิพากษาจำคุกนายบุญทรง เป็นระยะเวลา 42 ปี และสั่งจำคุกนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จำนวน 36 ปี นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 40 ปี  นายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง จันทรสกุลพร นักธุรกิจค้าข้าวคนสำคัญ 48 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
02:20

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์