"บุญทรง" ลุ้นอุทธรณ์ คดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ขอความเมตตาจากศาล

ข่าว

"บุญทรง" ลุ้นอุทธรณ์ คดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ขอความเมตตาจากศาล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 11:12 น.

บันทึก

วันศุกร์ที่ 6 ก.ย.นี้ เวลา 11.00 น. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์คดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งมีนักการเมืองและข้าราชการถูกตัดสินจำคุก

ทั้งนี้ นายนรินทร์ สมนึก ทนายความของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หนึ่งในจำเลยคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ได้มีการเตรียมพร้อมโดยพูดคุยกับนายบุญทรง ซึ่งหวังจะได้รับความเมตตาจากศาล

เช่นเดียวกับทนายความของกลุ่มข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศ และสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ จำเลยร่วมคดีดังกล่าว ได้ยื่นอุทธรณ์ทั้งประเด็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายด้วยเช่นกัน ซึ่งจำเลยยืนยันการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามกฎหมาย ขอให้คณะผู้พิพากษาวินิจฉัยอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง หรือลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษ ตามขั้นตอนแนวทางการพิจารณาคดีอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม

สำหรับคดีนี้อัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นฟ้องขอลงโทษจำเลยในหลายกรรม โดยทีมทนายจะโต้แย้งว่าพฤติการณ์ตามฟ้องนั้นเป็นการกระทำกรรมเดียวหรือไม่ ซึ่งจำเลยยังคงอยู่ในเรือนจำมาตลอด สภาพจิตใจยังดีอยู่ และหวังจะได้รับความเมตตาและความเป็นธรรมจากศาล

ย้อนไปเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2560 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี มีกลุ่มนักการเมืองระดับรัฐมนตรีและกลุ่มข้าราชการ รวมทั้งเอกชนประกอบกิจการโรงสีข้าว รวม 28 ราย ร่วมกันทุจริต นำบริษัทกว่างตงและบริษัทห่ายหนาน ซึ่งเป็นเพียงบริษัทเอกชนรัฐวิสาหกิจของจีน โดยแอบอ้างว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีน มาทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐในราคาต่ำกว่าท้องตลาด เพื่อเอื้อประโยชน์เปิดช่องทางให้มีการนำข้าว กลับมาหมุนเวียนขายในประเทศ โดยไม่ได้เป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐแต่อย่างใด

จึงมีการพิพากษาจำคุกนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นเวลา 36 ปี, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 42 ปี, นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 40 ปี, นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 32 ปี, นายอัครพงศ์ ช่วยเกลี้ยง อดีตเลขานุการกรมการค้าต่างประเทศ 24 ปี, นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง เจ้าของบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด 48 ปี

ส่วน "หมอโด่ง" พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขาฯ ของนายบุญทรง และนายสุธี เชื่อมไธสง คนสนิทของเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่หลบหนีคดี ศาลมีคำสั่งให้ออกหมายจับ และให้ยกคำฟ้องคดีกลุ่มพ่อค้าข้าว 8 ราย พร้อมมีคำสั่งให้บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กระทรวงการคลัง 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี นับแต่วันที่รับมอบข้าวตามสัญญาแต่ละฉบับ

ต่อมาพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 ออกบังคับใช้ ศาลได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2562 ให้จำคุกพ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ 72 ปี แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 (3) ให้จำคุกทั้งสิ้น 50 ปี และจำคุกนายสุธี 32 ปี พร้อมมีคำสั่งให้ออกหมายจับเพื่อติดตามจับกุมตัวทั้งสองที่ยังหลบหนีคดีมาบังคับคดีตามคำพิพากษา

นอกจากนี้คดีดังกล่าว ได้นำมาสู่คำพิพากษาจำคุกน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมกับให้ออกหมายจับ เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ไม่ระงับยับยั้ง ปล่อยให้มีการส่งมอบข้าวตามสัญญาให้รัฐวิสาหกิจจีนต่อไปอีก ทำให้เกิดความเสียหาย.   

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์