ข่าว
100 year

ชี้ชะตา "บิ๊กตู่" รอดไม่รอด ขาดคุณสมบัติ พ้นตำแหน่งนายกฯในทันที

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2562 16:16 น.
SHARE

ต้องลุ้นสถานภาพความเป็นนายกรัฐมนตรีของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ ในวันพุธที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 14.00 น. 

สืบเนื่องจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งคำร้องของ ส.ส.ฝ่ายค้านร่วมเข้าชื่อจำนวน 110 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จะสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) ที่เป็นลักษณะต้องห้าม ในประเด็นตำแหน่งหัวหน้า คสช. เพราะหากเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ จะส่งผลให้การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลง

ด้าน "รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย" อาจารย์สาขาวิชาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์ผ่าน "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" โดยคาดว่ามี 2 แนวทางในการขาดคุณสมบัติและไม่ขาดคุณสมบัติ ซึ่งสถานภาพนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาส 50 ต่อ 50 จะสิ้นสุดลง เพราะหากขาดคุณสมบัติในการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ต้น ก็เท่ากับว่ากระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะลง ต้องพ้นจากตำแหน่ง นำไปสู่กระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ในสภา

รวมไปถึงจะมีอีกประเด็นตามมาในการตีความว่า ส.ว.ทั้งหมดเป็นโมฆะหรือไม่อีกด้วย เนื่องจากถูกเลือกโดยหัวหน้า คสช. ซึ่งเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ นอกจากนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ ขาดคุณสมบัติ จะทำให้การอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ในประเด็นถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ จะต้องยุติลง เนื่องจากพ้นตำแหน่งสิ้นสภาพนายกรัฐมนตรี

“หาก พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี จะนำไปสู่กระบวนการเลือกนายกฯใหม่ โดยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคทั้ง 6 คน จะถูกเสนอในสภา แม้กระทั่งอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งแม้ลาออก ส.ส. สามารถเสนอในสภาได้ รวมถึงธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แต่ในส่วนธนาธร หากถูกเลือกไปอาจมีปัญหาภายหลังหากศาลวินิจฉัยกรณีถือหุ้นสื่อ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ถือว่าหมดสิทธิ์เพราะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯเพียงคนเดียวเท่านั้น”

ส่วนอีกกรณีหาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ขาดคุณสมบัติ นั่นหมายความว่าจะเสริมเสถียรภาพรัฐบาลมากขึ้น จะทำให้ปัญหาการเมืองคลี่คลาย มีโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอย่างน้อย 2 ปี และในขณะที่การอภิปรายประเด็นถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ แม้จะเดินหน้าต่อ แต่ไม่มีการลงมติ ไม่ได้มีผลใดๆ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์

พร้อมมองว่ากรณี พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช. หากคสช. เป็นรัฏฐาธิปัตย์ เหนืออำนาจนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และตุลาการ ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หลุดรอดจากประเด็นขาดคุณสมบัติ นอกจากนี้การเป็นเจ้าหน้ารัฐ จากการใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ซึ่งสถานะภาพได้สิ้นสุดลง ตามมาตรา 265 ในรัฐธรรมนูญปี 60 เมื่อมีคณะรัฐมนตรีตั้งขึ้นมาใหม่ ภายหลังการเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ขาดคุณสมบัติคุณสมบัตินายกเจ้าหน้าที่รัฐศาลวินิจฉัยคุณสมบัติประยุทธ์ขาดคุณสมบัติเป็นนายกพ้นสภาพนายกข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้