ผู้นำท้องถิ่นโคราช-ปราจีนบุรี ร้องขอความเป็นธรรม แก้ปัญหาข้อพิพาทที่ดินกับอุทยานฯ ทับลาน ด้าน รมช.เกษตรฯ ผุดไอเดียเช่าที่ดิน ส.ป.ก. แก้ปัญหาไล่รื้อรีสอร์ต-บ้านเรือนประชาชน

ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ 4 อำเภอ ในจังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี กว่า 50 คน เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเพื่อให้เข้าช่วยเหลือกรณีพื้นที่ทับซ้อนระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติทับลาน กับราษฎร

ทางด้าน นายจงกล สระเจริญ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านไทยสามัคคี ในฐานะตัวแทนประชาชนยื่นข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหากรณีความเดือดร้อนประชาชนในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และกรมป่าไม้ที่จับกุมดำเนิน 351 คดีในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดปราจีนบุรี

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า มาตรการจัดการรีสอร์ตหรือกิจการที่รุกล้ำพื้นที่ป่า เบื้องต้นจะใช้วิธียึดคืนเป็นของหลวงตามกฎหมาย หรือหากเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องก็เข้าสู่กระบวนการเจรจา จากนั้นอาจจะให้เอกชนหรือประชาชนเช่าพื้นที่ผ่านระบบกองทุนต่อไป พร้อมย้ำด้วยว่า การรื้อถอนรีสอร์ตต่างๆ ไม่เกิดประโยชน์ และอาจจะเป็นปัญหาเรื่องของการฟ้องร้องตามมา การใช้วิธีการยึดคืนและให้เช่าหรือบริหารโดยประชาชนน่าจะเป็นประโยชน์กว่า ซึ่งขณะนี้ตั้งคณะกรรมการที่มีตัวแทนจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ส.ป.ก. กอ.รมน. รวมถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อร่วมกันทำโครงการ one map หรือแผนที่เดียว เพื่อให้ทุกหน่วยงานได้ใช้แผนที่เดียวกันทั่วประเทศ

ส่วนข้อเสนอของประชาชนมี 3 แนวทาง คือ 1. ให้รัฐบาลแก้ไขการสำรวจแนวเขตที่ดินทับซ้อนระหว่างปฏิรูปที่ดินอุทยานแห่งชาติทับลาน หน่วยงานราชการ หมู่บ้าน ให้ชัดเจนก่อนค่อยพิจารณาจับกุมดำเนินคดี 2. ให้แก้ไขเร่งด่วน กรณีที่ประชาชนยู่อาศัยในพื้นที่มาก่อนที่จะประกาศแนวเขตอุทยานปี 2524 ที่ทับซ้อนพื้นที่อาศัยของประชาชน และ 3. ให้พิจารณาตามแนวเขตมติของ ครม. ปี 2540-2543 ให้มีคณะกรรมการมาดำเนินการแก้ไขกรณีนี้ให้ถูกต้อง ไม่ให้ประชาชนเกิดความทุกข์ยาก.

...

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ธรรมนัส พรหมเผ่า)