ข่าว
100 year

“เทพไท”ชี้ อภิปราย ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ วันเดียวน่าจะพอ

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2562 09:41 น.
SHARE

“เทพไท”ชี้ อภิปรายทั่วไป ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ 18 ก.ย. วันเดียวพอ เชื่อ “นายกฯ” ชี้แจงได้ ปัด ฝ่ายรัฐบาลใช้เทคนิคเงื่อนเวลาบังคับ และเห็นว่า เวลา 1 วันเหมาะสมกับเนื้อหาแล้ว 


วันที่ 5 ก.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการกำหนดให้วันที่ 18 กันยายน เป็นวันเปิดอภิปรายทั่วไปของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า เมื่อฝ่ายรัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกรัฐมนตรี มีความพร้อมจะมาชี้แจงข้อสงสัยของพรรคฝ่ายค้านในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมสภาสมัยสามัญ ซึ่งอาจจะมองได้ว่า เป็นการกดดัน ใช้เทคนิคเงื่อนเวลา บีบบังคับ เพื่อให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายในเวลาจำกัด คือ มีเวลา 1 วัน เท่านั้น และจะต้องจบการอภิปรายภายในเวลา 24.00 น.ของวันที่ 18 ก.ย. ปิดโอกาสฝ่ายค้านที่จะยื้อเวลาออกไปอีกส่วนตัวแล้วเห็นว่า การให้เวลาอภิปรายเพียง 1 วัน ก็น่าจะเพียงพอกับเนื้อหาสาระ และประเด็นของการอภิปรายตามญัตติที่ได้ยื่นไว้ เพราะประเด็นปัญหามีความชัดเจนในข้อเท็จจริง ถ้าดูจากคลิปข่าวปรากฏชัดว่า นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญจริง สิ่งที่ทุกฝ่ายรอคอย ก็คือคำตอบจากปากของนายกรัฐมนตรี ว่า ทำไมท่านถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน หรือท่านมีเหตุผลใดที่ไม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เมื่อนายกฯ ออกมาย้ำว่า ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วนแล้ว ก็ต้องไปโต้แย้งด้วยเหตุผลกันในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรน่าจะดีที่สุด

"ตนเชื่อว่า นายกฯ สามารถตอบคำถามของพรรคฝ่ายค้านได้เคลียร์ในทุกประเด็น เพราะมีเพียงท่านคนเดียวเท่านั้น ที่จะเป็นผู้รู้ข้อมูลข้อเท็จจริงมากที่สุด จึงสนับสนุนการใช้เวทีการประชุมสภาฯ เป็นเวทีแก้ปัญหาข้อขัดแย้งทางการเมือง และขอให้ทุกฝ่ายได้เชื่อมั่นว่า ระบอบรัฐสภาเท่านั้นที่เป็นทางออกที่ดีของบ้านเมือง" นายเทพไท กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์อภิปรายทั่วไปปมถวายสัตย์ฯนายกฯชี้แจงได้ปชป.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้