"บิ๊กตู่" ไม่หวั่น ยันเข้าสภาแจงปมถวายสัตย์ มั่นใจทำถูกต้องตาม รธน.

ข่าว

"บิ๊กตู่" ไม่หวั่น ยันเข้าสภาแจงปมถวายสัตย์ มั่นใจทำถูกต้องตาม รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 21:32 น.

บันทึก

นายกฯ ยันถวายสัตย์ถูกต้อง ตรงตาม รธน. ลั่นไม่กลัวพร้อมเข้าสภาแจงญัตติ ย้ำทำทุกอย่างตามขั้นตอน แจงปมปลูกกัญชา หวั่นประชาชนทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่วัดดงพลวงฯ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพ

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนว่า ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมกับพายุที่จะมาอีกลูก เนื่องจากมีประสบการณ์มาแล้ว นายกฯ และรัฐบาลเป็นห่วงประชาชน ไม่เคยมีความสุขเลย นายกฯ พยายามดูแลให้ทั่วถึงและให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญ คือ ต้องรักคนไทยด้วยกัน เผื่อแผ่เแบ่งปันเข้าใจรัฐบาล และจะทำหน้าที่ในการจัดสรรปันส่วนงบประมาณให้ดีที่สุด ในวันนี่ได้ประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัดภาคเหนือ พบว่า มีปัญหาทั้งภัยแล้ง พื้นที่นำ้ท่วมซ้ำซาก จึงต้องหาทางเก็บน้ำไว้ให้ได้ และเขื่อนที่เก็บน้ำในปัจจุบันมีปริมาณน้อยทั้งสิ้น เพราะปัจจุบันฝนตกใต้เขื่อน ทำให้น้ำมามาสะสมอยู่ที่ตอนกลาง โดยเฉพาะพื้นที่ของประชาชน ดังนั้นจึงต้องหาพื้นที่ทำแก้มลิงรองรับน้ำ และวันนี้ก็อนุมัติไปหลายโครงการเพื่อบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งด้วย และทั้งหมดจะต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกันในการแก้ไขปัญหา

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวยืนยันถึงประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาตตน โดยถามประชาชนว่า เคยอ่านรัฐธรรมนูญมาตราหนึ่งหรือไม่ เห็นมีการถกเถียงกัน แต่ตนเองก็พร้อมปฏิบัติตามทุกอย่าง เพราะรัฐธรรมนูญเป็นของปวงชนชาวไทย ลงพระปรมาภิไธย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และมีพระปฐมบรมราชโองการว่าจะทรงปกครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งประชาชน ซึ่งถือว่าสมบูรณ์แล้ว และได้ถามประชาชนกลับว่า ตนเองถวายสัตย์สมบูรณ์หรือไม่ ถ้าสมบูรณ์ช่วยไปบอกให้ที และยืนยันด้วยว่าจะไปชี้แจงญัตติอภิปรายทั่วไปในประเด็นนี้ในสภาผู้แทนราษฎรแน่นอน พร้อมขออย่าไปฟังคนอื่นที่ออกมาพูด

ขณะเดียวกันมีประชาชนสอบถามนายกฯ ว่า มีพื้นที่ 1 ไร่ จะปลูกกัญชาได้หรือไม่ ซึ่งนายกฯ กล่าวชี้แจงว่า "กัญญาใช้ดอกสกัดทำยา ไม่ใช้ใบที่เป็นสารเสพติด ซึ่งตนเป็นห่วงว่าลูกหลานเยาวชนจะนำไปเสพ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2
03:21

ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์