ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กตู่" ไม่หวั่น ยันเข้าสภาแจงปมถวายสัตย์ มั่นใจทำถูกต้องตาม รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2562 21:32 น.
  SHARE

  นายกฯ ยันถวายสัตย์ถูกต้อง ตรงตาม รธน. ลั่นไม่กลัวพร้อมเข้าสภาแจงญัตติ ย้ำทำทุกอย่างตามขั้นตอน แจงปมปลูกกัญชา หวั่นประชาชนทำผิดกฎหมาย

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่วัดดงพลวงฯ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพ

  โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนว่า ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมกับพายุที่จะมาอีกลูก เนื่องจากมีประสบการณ์มาแล้ว นายกฯ และรัฐบาลเป็นห่วงประชาชน ไม่เคยมีความสุขเลย นายกฯ พยายามดูแลให้ทั่วถึงและให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญ คือ ต้องรักคนไทยด้วยกัน เผื่อแผ่เแบ่งปันเข้าใจรัฐบาล และจะทำหน้าที่ในการจัดสรรปันส่วนงบประมาณให้ดีที่สุด ในวันนี่ได้ประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัดภาคเหนือ พบว่า มีปัญหาทั้งภัยแล้ง พื้นที่นำ้ท่วมซ้ำซาก จึงต้องหาทางเก็บน้ำไว้ให้ได้ และเขื่อนที่เก็บน้ำในปัจจุบันมีปริมาณน้อยทั้งสิ้น เพราะปัจจุบันฝนตกใต้เขื่อน ทำให้น้ำมามาสะสมอยู่ที่ตอนกลาง โดยเฉพาะพื้นที่ของประชาชน ดังนั้นจึงต้องหาพื้นที่ทำแก้มลิงรองรับน้ำ และวันนี้ก็อนุมัติไปหลายโครงการเพื่อบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งด้วย และทั้งหมดจะต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกันในการแก้ไขปัญหา

  โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวยืนยันถึงประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาตตน โดยถามประชาชนว่า เคยอ่านรัฐธรรมนูญมาตราหนึ่งหรือไม่ เห็นมีการถกเถียงกัน แต่ตนเองก็พร้อมปฏิบัติตามทุกอย่าง เพราะรัฐธรรมนูญเป็นของปวงชนชาวไทย ลงพระปรมาภิไธย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และมีพระปฐมบรมราชโองการว่าจะทรงปกครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งประชาชน ซึ่งถือว่าสมบูรณ์แล้ว และได้ถามประชาชนกลับว่า ตนเองถวายสัตย์สมบูรณ์หรือไม่ ถ้าสมบูรณ์ช่วยไปบอกให้ที และยืนยันด้วยว่าจะไปชี้แจงญัตติอภิปรายทั่วไปในประเด็นนี้ในสภาผู้แทนราษฎรแน่นอน พร้อมขออย่าไปฟังคนอื่นที่ออกมาพูด

  ขณะเดียวกันมีประชาชนสอบถามนายกฯ ว่า มีพื้นที่ 1 ไร่ จะปลูกกัญชาได้หรือไม่ ซึ่งนายกฯ กล่าวชี้แจงว่า "กัญญาใช้ดอกสกัดทำยา ไม่ใช้ใบที่เป็นสารเสพติด ซึ่งตนเป็นห่วงว่าลูกหลานเยาวชนจะนำไปเสพ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯถวายสัตย์รธน.ชี้แจงถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo