ส.ส.สุโขทัย พปชร.จี้สร้างเขื่อนริมน้ำยม ป้องตลิ่งพัง ลดน้ำท่วมซ้ำซาก

ข่าว

ส.ส.สุโขทัย พปชร.จี้สร้างเขื่อนริมน้ำยม ป้องตลิ่งพัง ลดน้ำท่วมซ้ำซาก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 20:39 น.

บันทึก

"พรรณสิริ" ส.ส.สุโขทัย พปชร. จี้กรมผังเมืองเร่งสร้างเขื่อนริมน้ำยมแก้ปัญหาตลิ่งพัง ลดปัญหาอุทกภัยซ้ำซาก ชี้สร้างเร็วได้ช่วยประชาชน แถมงบฯไม่บานปลาย

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯเป็นประธานการประชุม วาระการปรึกษาหารือของสมาชิก โดย นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหารือว่า ขอเสนอโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่ง (ชนิดหินเรียง) แม่น้ำยม เขต จ.สุโขทัย เพื่อป้องกันการพังทลายของตลิ่งและป้องกันอุทกภัย ไปยังกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย และกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม เนื่องจาก จ.สุโขทัย มีแม่น้ำยมเป็นแม่น้ำสายหลัก ไหลลงมาจาก จ.แพร่ ซึ่งมีความลาดชันสูง คดโค้งมากตลอดสาย ในฤดูฝนน้ำไหลแรงและเร็ว ตลิ่งทั้งสองฝั่งถูกกัดเซาะพังทลาย ถนนริมตลิ่ง และอาคารบ้านเรือนพังเสียหาย เกิดอุทกภัยร้ายแรงซ้ำซาก ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร้องขอให้มีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งในพื้นที่ จ.สุโขทัย จำนวน 34 โครงการในพื้นที่ 4 อำเภอ ที่แม่น้ำยมไหลผ่าน ความยาวโดยรวม 9,800 เมตร งบประมาณราว 870 ล้านบาท

นางพรรณสิริ กล่าวอีกว่า จำแนกตามสถานะโครงการคือ 1.พิจารณาสำรวจออกแบบโครงการ จำนวน 30 โครงการงบประมาณราว 780 ล้านบาท 2.พิจารณาอนุมัติโครงการและงบประมาณซึ่งได้ออกแบบเรียบร้อยแล้ว 4 โครงการ งบประมาณ 95 ล้านบาท และขอเร่งรัดการดำเนินการ 1 โครงการ หมู่ที่ 1 และ 7 ตำบลปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ความยาว 1,500 เมตร งบประมาณ 110 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งควรจะดำเนินการโครงการเสร็จได้ภายในปีงบประมาณ 2563 ทั้งนี้ของเสนอไปยังกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อดำเนินการเร่งรัดโครงการดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน และผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อประชาชน และทรัพยากรการลงทุนโครงการที่จะสูงขึ้นหากมีความล่าช้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 07:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์