สภาการสาธารณสุขชุมชน ยื่นหนังสือ “อนุทิน” ขอเพิ่มค่าตอบแทนวิชาชีพ

ข่าว

สภาการสาธารณสุขชุมชน ยื่นหนังสือ “อนุทิน” ขอเพิ่มค่าตอบแทนวิชาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 19:52 น.

บันทึก

สภาการสาธารณสุขชุมชน ยื่นหนังสือถึงขอเพิ่มค่าตอบแทนวิชาชีพ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมเช่นเดียวกับหมอ-เภสัชกร ด้าน “อนุทิน” เผย หากจัดสรรเงินเพิ่ม ประสิทธิภาพต้องมากขึ้นและผู้ป่วยควรลดลง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับหนังสือจาก นายไพศาล บางชวด นายกสภาการสาธารณสุขชุมชน ที่มายื่นหนังสือให้กระทรวงสาธารณสุข พิจารณาเพิ่มเงินค่าตอบแทน ประเภทค่าตอบแทนวิชาชีพการสาธารณสุขชุมชน เพราะขณะนี้มีจำนวนสมาชิกที่สอบขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพการสาธารณสุขชุมชนกว่า 12,000 คน และรออนุมัติขึ้นทะเบียนและออกใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพอีกประมาณ 7,000 คน ซึ่งทั้งหมดยังไม่เคยได้รับเงินเพิ่มประเภทค่าตอบแทนวิชาชีพการสาธารณสุขชุมชนเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่นๆ อาทิ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร หรือพยาบาลวิชาชีพ

ทางสภาการสาธารณสุขชุมชน จึงเสนอเรื่องเงินค่าตอบแทนวิชาชีพการสาธารณสุขชุมชน ซึ่งอยู่ในโครงสร้างค่าตอบแทนกลุ่มที่ 1 ประเภทเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งหรือค่าตอบแทนวิชาชีพ โดยกำหนดอัตราคงที่เหมือนกันทั่วประเทศและไม่เลือกสถานที่ปฏิบัติงาน เพื่อให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาประกอบการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ให้เกิดความเป็นธรรมเหมือนกับทุกวิชาชีพในกระทรวงสาธารณสุข มีแรงจูงใจและขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน เพราะบุคคลากรส่วนใหญ่ปฏิบัติงานให้บริการประชาชนด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในชุมชนท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

ขณะที่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ตัวเองจะนำกลับไปหารือกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในการบริหารจัดการงบประมาณ เพราะการทำให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีผลตอบแทนที่ดีขึ้น เป็นสิ่งที่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขตั้งใจทำอยู่แล้ว การยื่นเรื่องวันนี้จะทำให้ตัวเองมีข้อมูลและเหตุผลที่เพิ่มมากขึ้นในการพิจารณาจัดสรรงบประมาณ แต่ต้องอย่าลืมว่าเงินงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขส่วนใหญ่เป็นแบบเหมาจ่าย จึงอยู่ที่หน่วยงานต้นสังกัดจะจัดสรรบริหารให้ดี และเมื่อมีการจัดสรรเงินเพิ่มให้แล้วกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องหวังเรื่องประสิทธิภาพการทำงานและลดการเจ็บป่วยของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์