“ปิยบุตร” ร้องขอให้ไต่สวนคดี “ธนาธร” ยกกรณีรัฐมนตรี-ส.ส.อื่นเปรียบเปรย

ข่าว

“ปิยบุตร” ร้องขอให้ไต่สวนคดี “ธนาธร” ยกกรณีรัฐมนตรี-ส.ส.อื่นเปรียบเปรย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 19:31 น.

บันทึก

“ปิยบุตร” เรียกร้องให้มีการไต่สวนคดี “ธนาธร” ชี้ คำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ต่างจากรัฐมนตรีและ ส.ส.คนอื่นที่ถือหุ้นสื่อเหมือนกัน ยัน พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้เป็นต้นเหตุจัดสรรเก้าอี้ ปธ.กมธ. ไม่ลงตัว

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญยกเลิกคำสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว โดยศาลรัฐธรรมนูญยืนยันตามคำสั่งเดิมให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป (อ่านข่าวก่อนหน้า "ธนาธร" แห้ว ศาล รธน.ตีตกคำร้อง ขอเลิกคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.) ว่า เป็นการยื่นคำร้องโดยเทียบเคียงจากกรณีรัฐมนตรี และ ส.ส.คนอื่นๆ ที่มีกรณีถือหุ้นสื่อแต่ศาลไม่ได้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกรณีของ นายธนาธร เป็นกรณีเดียวเท่านั้นที่ศาลสั่งยืนยันให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งก็ต้องเคารพคำสั่งศาล

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณาว่าจะมีการไต่สวนพยานหลักฐานกรณีของนายธนาธรหรือไม่ โดยแจ้งความชัดเจนอีกครั้งวันที่ 11 ก.ย.นี้ นายปิยบุตร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เห็นว่าคดีนี้จำเป็นต้องมีการไต่สวน เพราะไม่ใช่ประเด็นข้อกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่มีเรื่องที่เป็นประเด็นข้อเท็จจริงด้วย และยังมีพยานหลักฐานจำนวนมากที่จำเป็นจะต้องพิจารณา ซึ่ง นายธนาธรได้ยื่นเอกสารชี้แจงทั้งหมด 70 หน้า เอกสารประกอบพิจารณาอีกกว่า 50 หน้า ขณะที่ฝ่ายผู้ร้องคือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำหนังสือชี้แจงโต้แย้งเพียง 4 หน้ากระดาษเท่านั้น จึงเสนอขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติกำหนดวันไต่สวนพยานหลักฐานก่อนจะวินิจฉัย เช่นเดียวกับกรณี นายดอน ปรมัตถ์วินัย สมัยดำรงตำแหน่งในรัฐบาล คสช.

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังชี้แจงกรณีมีข่าวว่าพรรคอนาคตใหม่ต้องการตำแหน่งประธานกรรมาธิการทั้งทหาร ตำรวจ และกรรมาธิการชุดศาลและองค์กรอิสระ จนมีปัญหาตกลงกับฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ ว่า จากรายชื่อที่ปรากฏเป็นข่าวมีตรงบ้างและไม่ตรงบ้าง ตามโควตาจำนวน ส.ส.ที่ได้พรรคอนาคตใหม่มีสิทธิ์เป็นประธานคณะกรรมาธิการ 6 ชุด และยังไม่มีการตกลงเจรจาอะไรกับทางรัฐบาล โดยวันศุกร์นี้ (6 ก.ย.) ทางเลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฎรจะทำหนังสือเชิญแต่ละพรรคไปนั่งพูดคุยถึงการจัดสรรตำแหน่งกรรมาธิการ ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้เป็นต้นเหตุแบ่งตำแหน่งไม่ลงตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 07:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์