รมช.กลาโหม แจงในสภา นายกฯ สั่งให้ความเป็นธรรมกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ”

ข่าว

รมช.กลาโหม แจงในสภา นายกฯ สั่งให้ความเป็นธรรมกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ”

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 17:46 น.

บันทึก

“กมลศักดิ์” ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ตั้งกระทู้สดถามกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” เสียชีวิต ด้าน รมช.กลาโหม แจง “บิ๊กตู่” สั่งให้ความเป็นธรรม ยัน รัฐบาลไร้นโยบายใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาชายแดนใต้

นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ตั้งกระทู้สดถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงการเสียชีวิตของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง ที่ถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวเข้าสอบปากคำ ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี โดยระบุว่า กระทรวงกลาโหม จะมีการตั้งคณะกรรมการอื่น (ที่ไม่ได้มาจากทหารเป็นประธาน) ขึ้นมาพิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วยความเป็นกลางอีกหรือไม่ รวมถึงมีการเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตอย่างไรบ้าง และมาตรการทบทวนกฎหมายพิเศษในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้และ 4 อำเภอ จ.สงขลา อย่างไรบ้าง

ทางด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้มาตอบกระทู้ถาม โดยชี้แจงว่า ในเรื่องของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นปัญหาความไม่สงบต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2547 โดยรัฐบาลได้น้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” เป็นหลักในการทำงาน สำคัญ คือ มุ่งเน้นการพัฒนาความเป็นอยู่ เศรษฐกิจในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในการดำเนินการของรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาความสงบเรียบร้อย ดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ดีที่สุด โดยต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ยึดหลักกฎหมาย และไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งกำลังพลที่ต้องลงไปปฏิบัติหน้าที่ต้องได้รับการอบรมความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชน เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชน สร้างจิตสำนึก ตระหนักรู้ถึงโทษหากมีการละเมิด

ส่วนกรณีที่ นายอับดุลเลาะ เสียชีวิต นายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และได้พบกับภรรยาของ นายอับดุลเลาะ ในระหว่างการลงพื้นที่ จ.ยะลา พร้อมกับสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลให้ความยุติธรรมอย่างทั่วถึง หากพบเจ้าหน้าที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนให้ลงโทษอย่างเด็ดขาดทั้งทางอาญาและวินัย สอบสวนตามความเป็นจริง ให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายทั้งญาติผู้เสียชีวิตและเจ้าหน้าที่

ขณะเดียวกัน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 2 คณะ โดยชุดแรกเป็นการตรวจสอบข้อเท็จการทำงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนคณะที่สอง ได้ร่วมกับผู้แทนด้านสิทธิมนุษยชนฯ องค์กรศาสนา นักวิชาการ และภาคประชาสังคม ตรวจสอบอย่างโปร่งใสถึงสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับสาธารณชนไปแล้ว และหลักฐานทางการแพทย์พบเลือดออกในสมอง ใต้เยื่อหุ้มสมองพบสมองบวม ไม่พบภาวะปอดบวม ไม่พบเลือดออกที่เยื่อบุตา ใบหน้า ลำตัว ไม่ขาดออกซิเจน หากยังมีความสงสัยอย่างไรนั้น ญาติอาจจะใช้สิทธิดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปได้ สำหรับการเยียวยาขั้นต้น ครอบครัวผู้เสียชีวิตจะให้เงินช่วยเหลือ 532,400 บาท และคณะกรรมาธิการยุทธศาสตร์ 3 จังหวัดชายแดนใต้ กำลังพิจารณาช่วยเหลือการศึกษาบุตรและอาชีพเป็นขั้นตอนต่อไป

ขณะที่เรื่องมาตรการทางกฎหมายนั้น ได้มีทบทวนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการประเมินผล 3 ฝ่าย ความมั่นคง นักวิชาการ และถามความคิดเห็นจากประชาชน ที่ผ่านมา ลดระดับจาก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทนใน 8 อำเภอ เพิ่มเติม อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ต่อไปอีกหากมีสถานการณ์ความไม่สงบลดน้อยลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สภาล่มตามคาด! ปิดทางสูตรหาร 500
04:37

สภาล่มตามคาด! ปิดทางสูตรหาร 500

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์