“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต. ส่งคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ “ไพบูลย์”

ข่าว

“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต. ส่งคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ “ไพบูลย์”

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 12:14 น.

บันทึก

“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต. ส่งคำร้องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ “ไพบูลย์” ซัดไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ไม่เป็นธรรมกับคนเลือกพรรคประชาชนปฏิรูป ชี้ ส่อขัดกฎหมาย

วันที่ 4 ก.ย. 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบกรณีที่พรรคประชาชนปฏิรูปของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน มีมติยุบเลิกพรรคตัวเอง และ กกต. ก็มีมติให้สิ้นสภาพ แต่เห็นว่ายังมีปัญหาเรื่องข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่า จะส่งผลให้ลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เปลี่ยนแปลง ประกอบพรรคประชาชนปฏิรูปได้คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ ส.ส.พึงมี การมายุบเลิกพรรคในช่วงที่ยังไม่ครบ 1 ปี อาจขัดต่อกฎหมายเนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (4) ประกอบมาตรา 93 ระบุเหตุการสิ้นสภาพ ส.ส. ไว้ว่า กรณีมีการเลือกตั้งซ่อมหรือรวมคะแนนใหม่ภายใน 1 ปีนับแต่วันเลือกตั้ง แต่มายุบเลิกในขณะนี้ไม่เป็นไปตามกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อไปอีกว่า เหตุผลการยุบพรรคไม่มีน้ำหนักเพียงพอและกระทบต่อเสรีภาพประชาชนที่ไปเลือกตั้ง เป็นรูปแบบที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เป็นโมเดลที่ไม่ถูกต้อง ควรจะยุบเมื่อพ้นเลือกตั้งไปแล้ว 1 ปี การมายุบตัวเองเช่นนี้ไม่น่าจะถูกต้อง ดังนั้นขอให้ กกต. ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายไพบูลย์ ยังมีสถานะเป็น ส.ส. หรือไม่ การยุบพรรคก่อน 1 ปี คะแนนของพรรคการเมืองที่ยุบเลิกควรกลายเป็นศูนย์ หรือนำคะแนนไปรวมกับพรรคใหม่ และการยุบพรรคก่อน 1 ปีเข้าข่ายล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามมาตรา 92 (1) พ.ร.ป.พรรคการเมือง เพื่อสร้างบรรทัดฐานไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ดูถูกคะแนนเสียงประชาชนที่เลือกมา

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ ยังเผยว่า คณะกรรมการไต่สวนของสำนักงาน กกต. ยังให้ตัวเองมาให้ถ้อยคำยืนยันการยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบใน 2 เรื่อง คือกรณีที่ตนเองได้ยื่นร้องขอให้ตรวจสอบ นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่ออาจเข้าข่ายให้สิ้นสภาพการเป็น ส.ส. และกรณีที่ได้ยื่นร้องให้ตรวจสอบกรณีพรรคพลังประชารัฐ จัดสัมมนาสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรคที่ อ.วังน้ำเขียว ซึ่งรีสอร์ตที่จัดสัมมนาอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าบุกรุกพื้นที่อุทยานหรือไม่ การจัดสัมมนาในรีสอร์ตดังกล่าวจึงน่าจะเข้าข่ายสนับสนุน ส่งเสริม การทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ที่กฎหมายพรรคการเมืองระบุห้ามพรรคการเมืองกระทำการดังกล่าว และหากเรื่องผิดจริง กกต. สามารถส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งยุบพรรคได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา
00:12

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์