ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชวน” ย้ำ อภิปรายปมถวายสัตย์ 18 ก.ย. เริ่ม 9 โมงครึ่งถึงเที่ยงคืน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2562 11:41 น.
SHARE

ประธานสภา ย้ำ อภิปรายกรณีถวายสัตย์ 18 ก.ย. วันเดียว ให้เวลา 09.30 ถึง 24.00 น. ไม่มีต่อเวลา เหตุ 19 ก.ย. ต้องปิดสมัยประชุม

วันที่ 4 ก.ย. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ช่วงเย็น ทางสํานักนายกรัฐมนตรีส่งหนังสือมายืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมมาชี้แจงการอภิปรายทั่วไปนายกรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติ ตามมาตรา 152 ประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน เป็นวันที่ 18 ก.ย. ซึ่งตรงกับการหารือกับประธานวุฒิสภา ว่า วันที่ 16 และ 17 ก.ย. จะต้องมีการประชุมวุฒิสภา จึงเหลือเพียงวันที่ 18 ก.ย. เพียงวันเดียว โดยจะกำหนดการอภิปรายไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 09.30 น. และต้องสิ้นสุดที่เวลา 24.00 น. เพราะไม่สามารถเปิดประชุมวิสามัญต่อได้ เนื่องจากวันที่ 19 ก.ย. ปิดสมัยประชุมแล้ว และการจะเปิดประชุมวิสามัญจะต้องออกเป็นพระราชกฤษฎีกา ซึ่งจะมีการออกเพื่อใช้เปิดประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 ช่วงกลางเดือนตุลาคม

ข่าวแนะนำ

ส่วนการเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายชวน ระบุว่า ยังไม่เห็นญัตติที่จะมีการเสนอวันนี้ แต่อาจเป็นเรื่องที่มีการเสนอเข้ามาได้ เนื่องจากการออก พ.ร.ก.โดยการเสนอจากคณะรัฐมนตรีจะต้องทำโดยเร่งด่วน แต่เบื้องต้น ทางฝ่ายค้านกำลังทำเรื่องเพื่อขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่จะสามารถออกเป็นพระราชกำหนดได้หรือไม่ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญรับไว้วินิจฉัยก็จะมีผลทำให้ต้องชะลอการพิจารณา พ.ร.ก. ดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาชวน หลีกภัยประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์อภิปรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:12 น.