“มงคลกิตติ์” ลุยน้ำท่วมร้อยเอ็ด ช่วยผู้ประสบภัย แจกข้าวเหนียวไก่ทอด

ข่าว

“มงคลกิตติ์” ลุยน้ำท่วมร้อยเอ็ด ช่วยผู้ประสบภัย แจกข้าวเหนียวไก่ทอด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 18:04 น.

บันทึก

“มงคลกิตติ์” ลุยน้ำท่วมร้อยเอ็ด แจกข้าวเหนียวไก่ทอด ช่วยผู้ประสบภัย เสนอธนาคารน้ำใต้ดิน แก้ปัญหาถาวร ทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง 

วันที่ 3 ก.ย. ที่ จ.ร้อยเอ็ด นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคไทยศรีวิไลย์ และทีมงานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ลงพื้นที่ บ้านปาขี ต.นาเมือง - บ้านคอกควาย - บ้านนาดี ต.นาแซง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

โดยนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ตนได้เดินลุยน้ำตากฝนแจกข้าวเหนียวไก่ทอด และของกินอื่นๆ ให้กับชาวบ้าน หลังจากน้ำท่วมเป็นวันที่ 4 ซึ่งแต่ละตำบล ห่างจากถนนร่วม 2-4 กิโลเมตร ยากที่จะออกไปซื้อของกินได้ นอกจากคนภายนอกหรือทางการซื้อมาให้ อีกทั้งช่วงวันแรกไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังจากนั้น กฟภ.เปิดให้ใช้

“ผมไม่อยากให้ประเทศไทยต้องมาแก้ปัญหาแบบผลัดไปที แก้ไม่จบ เป็นช่องว่างการทุจริตทุกปีจากการใช้งบฉุกเฉิน เดือนที่แล้วภาวะฝนแล้งน้ำหมดเขื่อน เดือนนี้ฝนตกพายุเข้าน้ำท่วมน้ำเต็มเขื่อน เป็นแบบนี้ทุกปี งบภัยแล้งจังหวัดละ 200 ล้านบาท กำลังทำงบกลับต้องเป็นงบอุทกภัยแทนต้องเปลี่ยนแปลงงบประมาณ กำลังสำรวจพื้นที่เสียหายจากภัยแล้ง กลับต้องมาสำรวจพื้นที่น้ำท่วมแทน ช่วงภาวะน้ำมาก บางพื้นที่น้ำท่วมก่อน น้ำก้อนเดียวกันจะต้องพัดผ่านไปท่วมจังหวัดอื่นๆ สร้างความเสียหายหลายจังหวัด”

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า วิธีแก้เราควรเปิดช่องลมขนาด 5 เมตร*5 เมตร*5 เมตร จำนวน 4-8 หลุม บริเวณริมลำน้ำยัง ที่ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ก่อนออกไปแม่น้ำชี ให้อากาศไหลออกน้ำเข้าแทนที่ ตามแนวทางธนาคารน้ำใต้ดิน จะทำให้น้ำที่กำลังท่วมไหลลงใต้ดินทั้งหมด จังหวัดอื่นๆ ก็จะไม่ท่วม ช่วงฝนขาดช่วงก็นำน้ำใต้ดินมาใช้ได้อีก อีกทั้งน้ำใช้นาปรัง-นาปี ก็ไม่ขาดแคลน ใช้งบน้อยมาก แต่คงไม่มีคอมมิชชั่น พ่อเมืองอาจจะไม่พอใจ ถ้าแก้ปัญหาตามแนวทางในหลวง ร.9 ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนจะดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"มงคลกิตติ์" จี้สอบผู้ว่าฯเมืองชลปล่อยมีผับ
07:09

"มงคลกิตติ์" จี้สอบผู้ว่าฯเมืองชลปล่อยมีผับ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์