ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ชวน” เผยวันซักฟอก “บิ๊กตู่” 18 ก.ย. อภิปรายก่อนปิดสมัยประชุมสภา 1 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 17:00 น.
  SHARE

  ประธานสภาฯ เผย วันอภิปรายปมถวายสัตย์ 18 ก.ย. เป็นนัดสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม ชี้ สะดวกทุกฝ่าย เชื่อเวลา 1 วันเพียงพอ

  เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 3 ก.ย. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้วันที่ 18 ก.ย. เป็นวันอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน ว่า นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงาน ครม. โทรศัพท์มาแจ้งว่า ในวันที่ 11-12 ก.ย. ที่วิปรัฐบาลเสนอให้อภิปรายทั่วไปนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ติดภารกิจ ไม่สามารถมาประชุมได้ แต่หากเป็นวันที่ 16 ก.ย. สามารถมาตอบญัตติฝ่ายค้านได้ จึงได้เจรจากับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา แต่เนื่องจากวุฒิสภาจะใช้วันที่ 16-17 ก.ย.นี้ เป็นการประชุมนัดสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุมในวันที่ 19 ก.ย. ดังนั้นวันที่สะดวกแก่ทุกฝ่ายคือวันที่ 18 ก.ย. แต่ทั้งนี้ ยังไม่ได้บรรจุวาระดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม แต่ถ้าไม่มีทางเลี่ยงจริงๆ ก็ต้องเป็นวันที่ 18 ก.ย.

  ทั้งนี้ นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนที่มองว่าการกำหนดวันที่ 18 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ เท่ากับเป็นการบีบฝ่ายค้านให้มีเวลาอภิปรายเพียงวันเดียวนั้น หากในวันที่ 18 ก.ย. เริ่มประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า เชื่อว่าจะเพียงพอ เพราะมีเพียง 2 ประเด็น คือ การซักถามและการเสนอแนะ ส่วนตัวเห็นด้วยกับวิปรัฐบาลที่เสนอวันอภิปรายทั่วไปเป็นวันที่ 11-12 ก.ย. แต่รัฐบาลไม่ว่างก็ไม่อยากฝืน อยากให้ทุกฝ่ายพร้อม เข้าใจว่ารัฐบาลมีภารกิจรับแขกต่างประเทศ และแก้ปัญหาน้ำท่วม แต่ในส่วนภารกิจของสภา ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบร่วมกันด้วย

  อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการอภิปรายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ จะไม่มีปัญหา แม้จะเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม และเห็นว่าเรื่องนี้ควรจบในสมัยประชุมนี้ เมื่อถามว่าการอภิปรายต้องเป็นการประชุมลับหรือไม่ นายชวน ตอบว่า ไม่ต้องกังวลเพราะมีข้อบังคับการประชุม และรัฐธรรมนูญให้สิทธิ์ไว้ หากมีการขอให้เป็นการประชุมลับต้องใช้เสียง ส.ส. รับรอง 1 ใน 4 หรือ ครม.เสนอมา แต่โดยหลักต้องเป็นการประชุมโดยเปิดเผย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาอภิปรายนายกฯชวน หลีกภัยประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้