“บิ๊กตู่” พร้อมแจงซักฟอกตั้งแต่ 16 ก.ย. โยนถามสภาประชุมลับหรือไม่

ข่าว

“บิ๊กตู่” พร้อมแจงซักฟอกตั้งแต่ 16 ก.ย. โยนถามสภาประชุมลับหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 15:23 น.

บันทึก

“บิ๊กตู่” พร้อมแจงซักฟอก 16 ก.ย.เป็นต้นไป โยนสภาพิจารณาร่วมถก ลับ-ไม่ลับ แขวะ ที่ผ่านมาคนในก็ไปพูดข้างนอกตลอด อย่านำมาเป็นประเด็นมากนัก ชี้ มีหลายเรื่องต้องเร่งรัด ขอความเห็นใจทำงานทุกวัน

วันที่ 3 ก.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณ ว่า เป็นเรื่องของสภาและเป็นเรื่องของรัฐบาล ซึ่งตนเองได้กำหนดแล้ว ยืนยันว่าพร้อมไปชี้แจงตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. เป็นต้นไป ต้องขอเวลาให้ทำงานด้วยในช่วงนี้ และย้ำว่าไม่ได้ขัดแย้งกับใคร ขณะเดียวกันขอให้ระมัดระวังการพูดจา เพราะวันนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

ขณะที่การอภิปรายควรจะเป็นการประชุมลับหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะลับหรือไม่ตนเองไม่ทราบ เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาร่วมกัน และเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ไปว่ากันมา ขณะเดียวกันวันนี้ได้ให้ประสานกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ถึงวันและเวลาที่ตนเองพร้อมที่สุด แล้วแต่สภาจะว่าอย่างไร ส่วนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการขอให้เป็นการประชุมลับหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาร่วมกันว่าควรจะลับหรือไม่ และที่บอกว่าลับ ก็ไม่เห็นเคยลับจริงสักครั้ง เพราะคนที่เข้าไปข้างในก็นำมาพูดข้างนอก จึงไม่มีลับ ขณะเดียวกัน ตนเองก็ต้องระมัดระวังการพูดด้วย เพราะอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะไปชี้นำได้อย่างไร ดังนั้นขอให้เห็นใจตนเองด้วย

“วันนี้มีงานที่ต้องเร่งรัดหลายเรื่อง และให้ความสำคัญทุกเรื่อง ขอว่าอย่านำมาเป็นประเด็นมากนัก เพราะวันนี้ประเด็นมีจำนวนมากอยู่แล้ว หลายเรื่องก็อยู่ในกระบวนการแล้วก็ว่ากันตามกระบวนการ ส่วนตัวไม่ไปขัดแย้งอะไรทั้งสิ้น แต่ขอให้เห็นใจกันด้วย เพราะทุกวันก็ทำงานไม่ได้หยุดอยู่แล้ว ขอเวลาให้แก้ปัญหาให้ประชาชนด้วย เรื่องดังกล่าวก็ให้ความสำคัญ เมื่อเวลาเหมาะสมตนเองก็พร้อมไปชี้แจง ส่วนจะมั่นใจหรือไม่ว่าจะใช้เวลาอภิปรายจบภายใน 1 วัน ไม่ทราบ จะซักอะไรกันมากมายหรือไม่ ก็ไม่รู้”

ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวได้ถามนายกรัฐมนตรี ถึงกรณีที่ นายภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล หรือ ซินแสภาณุวัฒน์ ออกมาทำนายว่า ดวงของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังดีอยู่ และจะดูแลบ้านเมืองไปอีก 2 สมัย หรือ 8 ปี นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ไม่สงสารผมบ้างหรืออย่างไร” ก่อนจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อาจารย์นิติศาสตร์ชงความเห็น ครบ 8 ปีเก้าอี้ "บิ๊กตู่"
05:54

อาจารย์นิติศาสตร์ชงความเห็น ครบ 8 ปีเก้าอี้ "บิ๊กตู่"

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์