ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทยจ่อให้ศาลตีความ พ.ร.ก.ชะลอกฎหมายสถาบันครอบครัว ส่อขัดรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 15:02 น.
SHARE

พรรคเพื่อไทย ค้าน พ.ร.ก.ชะลอบังคับใช้ พ.ร.บ.ส่งเสริมสถาบันครอบครัว จ่อส่งเรื่องผ่าน ปธ.สภา ไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ นายกฯ-ครม. ต้องลาออกจากรัฐบาล

วันที่ 3 ก.ย. 2562 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวถึงวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีในวันที่ 4 ก.ย.นี้ ว่า จะมีการพิจารณา พ.ร.ก.ชะลอบังคับใช้ พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาคุ้มครองสถาบันครอบครัวปี 2562 ซึ่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลาใช้บังคับแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่สามารถดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ. ได้ทัน จึงออก พ.ร.ก. มาเพื่อชะลอการบังคับใช้ของ พ.ร.บ. ซึ่งในเรื่องนี้ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.ก.ดังกล่าวส่งเสริม เพราะการที่จะออก พ.ร.ก. ได้นั้นต้องเข้าองค์ประกอบตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 คือจะต้องเป็นเรื่องเร่งด่วน เช่น ภัยพิบัติ เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ เศษฐกิจ หรือความปลอดภัยของประชาชน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จะเห็นว่า พ.ร.ก.ฉบับนี้ ไม่เข้าข่ายที่จะออกมาได้ เกรงว่ารัฐบาลอาจจะดำเนินการขัดรัฐธรรมนูญอีก จึงจะขอส่งเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า พ.ร.ก.ฉบับนี้ ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากมีข้อพิจารณาว่าชอบ จะดำเนินการเข้าสู่ที่ประชุมสภาในการพิจารณาต่อไป แต่ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญมีมติว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น คือการลาออกจากการเป็นรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงพรรคเพื่อไทยรัฐธรรมนูญกฎหมายสถาบันครอบครัวฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 18:17 น.