“ธรรมนัส"ลุย ขอนแก่น เยี่ยมศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีพัฒนาที่ดิน"ดอนช้าง"

ข่าว

“ธรรมนัส"ลุย ขอนแก่น เยี่ยมศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีพัฒนาที่ดิน"ดอนช้าง"

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 13:28 น.

บันทึก

รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังกรมพัฒนาที่ดินเข้าช่วยจัดระบบอนุรักษ์ดิน-น้ำ และขุดสระจิ๋วผ่านวิกฤติภัยแล้ง พร้อมมอบบัตรดินดีแก่เกษตรกร

วันที่ 3 ก.ย. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน ของนายปิยะ ผางโคกสูง บ้านป่าสังข์ ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ประสบผลสำเร็จจากการใช้แหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน จากกรมพัฒนาที่ดิน จากนั้นกล่าวว่า พื้นที่การเกษตรบ้านป่าสังข์ กว่า 1,000 ไร่ สภาพพื้นที่เป็นที่ราบ ดินมีความเหมาะสมดีสำหรับใช้เพาะปลูก เป็นชุดดินห้วยแถลง เป็นดินลึกมาก เนื้อดินเป็นดินร่วนปนทราย สภาพพื้นที่ขรุขระ เป็นหลุม ทำให้ยากต่อการจัดการดินและน้ำ เกษตรกรใช้พื้นที่ปลูกข้าว และพืชไร่บางชนิด และในปี 2559 สถานีพัฒนาที่ดินขอนแก่น ได้ร่วมกับเกษตรกรดำเนินการจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ ปรับรูปแปลงนา ทำทางลำเลียง ขุดสระน้ำในไร่นา และปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ โดยปัจจุบันเกษตรกร 30 ราย ใช้ที่ดินปลูกข้าว ปลูกพืชแบบผสมผสาน ปลูกพืชอาหารสัตว์ ปลูกผัก โดยไม่ใช้สารเคมี และเสริมรายได้จากการเลี้ยงวัว ประมง จากการปรับรูปแบบการเกษตร เกษตรกรสนใจทำเกษตรทฤษฎีใหม่ และพัฒนาสินค้าเป็นเกษตรอินทรีย์ และสระน้ำในไร่นาของกรมพัฒนาที่ดิน เป็นสระกักเก็บน้ำขนาดจิ๋ว เกษตรกรใช้แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง หรือฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะแล้งปีนี้ ใช้แก้ปัญหาขาดน้ำผ่านช่วงวิกฤติไปได้

สำหรับพื้นที่ของนางสุณิษา ผางโคกสูง หมอดินอาสา ต.ดอนช้าง มีพื้นที่ 100 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกข้าว พื้นที่ส่วนหนึ่งใช้ปลูกผักสวนครัว ข้าวโพดต้นอ่อนสำหรับเลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้หมอดินสุณิษา ได้เลี้ยงไก่และเลี้ยงปลาในบ่อ จากสระน้ำไร่นาของกรมพัฒนาที่ดินและสระที่ขุดเอง เติมเต็มน้ำแต่ละสระ ทำให้สามารถบริหารจัดการพื้นที่ปลูกพืชได้ดีมาก มีรายได้เฉลี่ยปีละ 120,000 บาท

จากนั้นรมช.เกษตรฯ ได้มอบบัตรดินดี ซึ่งเป็นบัตรที่กรมพัฒนาที่ดินมอบให้กับเกษตรกรเฉพาะราย ที่ได้รับการตรวจสุขภาพดินและคำแนะนำจัดการดินจากเจ้าหน้าที่แล้ว และเกษตรกรจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรนำไปพัฒนาที่ดินของตนเองให้ดินดีและอุดมสมบูรณ์ขึ้นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์