ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบตกทุกวิชา

หมัดเหล็ก
4 ก.ย. 2562 05:07 น.
SHARE

การออกมาตรการทางด้านเศรษฐกิจ ของรัฐบาลชุดนี้ ถูกจับตาเป็นพิเศษ ด้วยเหตุผลที่ว่าอายุรัฐบาลไม่มีความแน่นอนเนื่องจากเป็น รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ เพราะฉะนั้น บรรยากาศการทำงานอยู่ในช่วง ใครมือยาวสาวได้สาวเอา แต่ละกระทรวงเสนองบประมาณกันเข้ามาแบบระห่ำ โครงการขนาดใหญ่ผุดเป็นดอกเห็ด ยังไม่รวมกับการ ต่ออายุสัมปทาน ขยายสัญญาสัมปทานให้เอกชน ชนิดไม่กลัวเสียค่าโง่

อาการเหล่านี้เป็นอาการเดียวกับการเมืองน้ำเน่าในอดีต เพราะฉะนั้นจะหวังให้นักการเมืองเอาจริงเอาจังกับนโยบายหลัก เช่น การแก้รัฐธรรมนูญ หรือการแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ราคาพืชผลการเกษตร ไปจนถึงความเดือดร้อนความยากจน ผลลัพธ์สุดท้ายของแต่ละโครงการแต่ละนโยบาย ล้วนมีผลประโยชน์ติดปลายนวมทั้งสิ้น

ข่าวแนะนำ

รัฐวิสาหกิจใหญ่ ที่ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ อาทิ ปตท. ถูกจ้องตาเป็นมัน หรือแม้แต่รัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนบักโกรก เช่น การบินไทย ขสมก. ก็ยังอุตส่าห์ จะเข้าไปล้วงลูก กันตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ

ยังไม่รวมเอกชน ที่ถูกดองธุรกิจเอาไว้สมัยรัฐบาล คสช. การแต่งตั้งข้าราชการตำแหน่งสำคัญๆมีติดปลายนวมทั้งนั้น ทำให้ ภาพการคอร์รัปชัน ของรัฐบาลชุดนี้ โผล่เร็ว มาเร็ว เคลมเร็ว ถอนทุนเร็ว

ดุสิตโพล ไปสำรวจดัชนีการเมืองไทย เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ภาพรวมคะแนนเต็ม 10 ได้แค่ 4.51 โดยแยกเป็น ผลงานของฝ่ายค้าน 5.92 ข่าวสารที่เผยแพร่ตามสื่อต่างๆให้ประชาชนรับรู้ได้ 5.28 จริยธรรมของคนในชาติ 5.08 ความสามัคคีของคนในชาติ 4.91 การศึกษาสำหรับประชาชน 4.90 ภาพรวมการดำเนินงานของพรรคการเมือง 4.72 ความมั่นคงของประเทศ-การก่อการร้าย 4.70

ผลงานของนายกฯ 4.63 ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 4.62 การพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า 4.60 การมีส่วนร่วมของประชาชน 4.57 ผลงานรัฐบาล 4.56 การบริหารประเทศตามนโยบายที่ประกาศไว้ 4.49 สภาพของสังคม โดยรวม 4.47 การแก้ปัญหาต่างๆ ของรัฐบาล 4.38 การแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล 4.23 ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน 4.19 พฤติกรรมนักการเมืองและความสามัคคีของนักการเมือง 4.09 สภาพเศรษฐกิจ โดยรวม 4.09 

ค่าครองชีพ เงินเดือน ค่าจ้าง สวัสดิการ 4.08 ปัญหาการคอร์รัปชัน 4.01 ปัญหาการว่างงาน 4.01 การแก้ปัญหาความยากจน 3.91 และราคาสินค้า 3.86

พอจะสรุปได้ว่า ปัญหาปากท้อง ความยากจน ปัญหาเศรษฐกิจโดยรวม ปัญหาการเมือง ปัญหาความมั่นคง รวมทั้งความพอใจผลงานตัวบุคคลและรัฐบาลชุดนี้ สอบตกทุกวิชา

ที่ต้องตั้งเป็นข้อสังเกตคือ ผลงานของฝ่ายค้านที่เข้าตาประชาชนสอบผ่านอยู่วิชาเดียว จุดนี้โฟกัสไปที่การทำงานของพรรคอนาคตใหม่กับการเมืองรูปแบบใหม่ ใช้โซเชียลมีเดียได้เกิดประโยชน์สูงสุด เข้าถึงปัญหาชาวบ้านมากที่สุด ที่สำคัญอนาคตใหม่ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ตำแหน่งและการตอบแทนใดๆ ไม่มีเรื่องน้ำเน่า มุ่งสร้างเวทีที่จะเปิดตัวแนวคิดทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ให้เป็นที่ยอมรับ ในขณะพรรคการเมืองเดิมๆทะเลาะกันจนปากมัน

ไม่ต่างจากการเกิดของพลังธรรมในอดีตในสถานการณ์ที่ต่างกัน.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...