ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทส. พร้อมร่วมมือทุกฝ่าย หลัง DSI เชื่อ"บิลลี่"หายตัว 5 ปี ตายแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 11:35 น.
  SHARE

  รมว.ทส.ยัน ก.ทรัพยากรธรรมชาติฯ พร้อมให้ความเป็นธรรมและร่วมมือกับตร.ทุกฝ่าย หลัง DSI จ่อแถลงด่วน เชื่อ แกนนำกะเหรี่ยงบิลลี่ เสียชีวิตแล้ว หลังหายตัวไป 5 ปี 

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เตรียมแถลงข่าวด่วน ที่เชื่อว่า นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เสียชีวิตแล้ว หลังหายตัวนาน 5 ปี โดยยืนยันว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎหมาย เรื่องนี้ทราบว่า เกิดก่อนที่จะมีการปฏิวัติ หากผลตรวจสอบออกมาอย่างไร พร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

  สำหรับคดี นายบิลลี่ หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 ทำให้นางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ “มีนอ” ภรรยาของบิลลี่ ร่วมกับเครือข่ายองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ร้องต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี ขอให้มีการไต่สวนการหายตัวไปของบิลลี่ แต่ต่อมา ศาลยกคำร้อง โดยระบุว่า หลักฐานไม่เพียงพอ จากนั้นในเดือนเมษายน 2561 ทางดีเอสไอ ได้มีมติรับคดีการหายตัวของบิลลี่ไว้เป็นคดีพิเศษ และมีการสอบสวนทางลับมาอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทส.บิลลี่หายตัวทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.กรมสอบสวนคดีพิเศษกะเหรี่ยงบิลลี่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้