ทส. พร้อมร่วมมือทุกฝ่าย หลัง DSI เชื่อ"บิลลี่"หายตัว 5 ปี ตายแล้ว

ข่าว

ทส. พร้อมร่วมมือทุกฝ่าย หลัง DSI เชื่อ"บิลลี่"หายตัว 5 ปี ตายแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 11:35 น.

บันทึก

รมว.ทส.ยัน ก.ทรัพยากรธรรมชาติฯ พร้อมให้ความเป็นธรรมและร่วมมือกับตร.ทุกฝ่าย หลัง DSI จ่อแถลงด่วน เชื่อ แกนนำกะเหรี่ยงบิลลี่ เสียชีวิตแล้ว หลังหายตัวไป 5 ปี 

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เตรียมแถลงข่าวด่วน ที่เชื่อว่า นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เสียชีวิตแล้ว หลังหายตัวนาน 5 ปี โดยยืนยันว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎหมาย เรื่องนี้ทราบว่า เกิดก่อนที่จะมีการปฏิวัติ หากผลตรวจสอบออกมาอย่างไร พร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำหรับคดี นายบิลลี่ หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 ทำให้นางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ “มีนอ” ภรรยาของบิลลี่ ร่วมกับเครือข่ายองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ร้องต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี ขอให้มีการไต่สวนการหายตัวไปของบิลลี่ แต่ต่อมา ศาลยกคำร้อง โดยระบุว่า หลักฐานไม่เพียงพอ จากนั้นในเดือนเมษายน 2561 ทางดีเอสไอ ได้มีมติรับคดีการหายตัวของบิลลี่ไว้เป็นคดีพิเศษ และมีการสอบสวนทางลับมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk
04:35

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์