ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ณัฏฐพล” เร่งช่วยโรงเรียนน้ำท่วม ลั่น ทุจริตอาหารกลางวันเด็กต้องหมดไป

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 11:05 น.
  SHARE

  รมว.ศึกษาธิการ เผยมีหน่วยงานลงช่วยเหลือโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมแล้ว ลั่น ปัญหาการทุจริตอาหารกลางวันเด็กต้องหมดไป มั่นใจ รัฐบาลพร้อมตอบหากถูกฝ่ายค้านซักฟอก

  วันที่ 3 ก.ย. 2562 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการเตรียมการช่วยเหลือโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ว่า ขณะนี้ในพื้นที่ได้ลงไปช่วยเหลือแล้ว และส่วนกลางเตรียมให้การสนับสนุน ทั้งถุงยังชีพและเรื่องต่างๆ รวมไปถึงการบูรณะซ่อมแซมโรงเรียนและอุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ ซึ่งมีงบประมาณดูแลอยู่แล้ว โดยใน 1-3 วันนี้จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ส่วนการเตรียมการรับมือพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามานั้นยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะกระทบส่วนใดบ้าง แต่ได้เน้นย้ำจังหวัดในการเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือ รับมือ และป้องกันในส่วนของโรงเรียนที่ยังไม่ได้รับผลกระทบแล้ว แต่โรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจะดำเนินการให้กลับสู่สภาพเดิมและเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติโดยเร็ว

  ขณะที่ปัญหาเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียนใน จ.ชัยนาท ที่เป็นประเด็นอยู่ขณะนี้ ทางกระทรวงศึกษาธิการจะต้องเข้าไปบูรณาการทั้งระบบ และเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารทุกคนที่ต้องรับผิดชอบ จะต้องเข้มข้นในเรื่องการตรวจสอบ ส่วนตัวเชื่อว่าหากผู้อำนวยการโรงเรียนใส่ใจในเรื่องนี้ ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่เกิดขึ้น และได้สั่งการในเรื่องนี้ไปแล้ว หลังจากนี้ต้องมาดูว่าภายหลังกำชับไปแล้วในอีก 1 เดือนต่อจากนี้ ปัญหาจะลดลงหรือไม่ ทั้งนี้ มองว่าแนวทางป้องกันปัญหาการทุจริตเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารที่ต้องเข้าไปดูก่อน เพื่อดูแลไม่ให้เกิดความไม่เหมาะสมกับการใช้จ่ายงบประมาณ และทำให้ปัญหาการทุจริตอาหารกลางวันในโรงเรียนหมดไปจากประเทศ

  นอกจากนี้ นายณัฏฐพล ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า รัฐบาลพร้อมตอบทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐหรือของรัฐบาล ไม่ได้รู้สึกอะไร ส่วนตัวมองว่ามีความยินดีในการตอบกระทู้ที่จะทำให้ประชาชนรับรู้ถึงความตั้งใจและเหตุผลที่มีการซักฟอก ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายแบบเปิดหรือแบบลับก็ทำได้ แต่จะต้องมาพิจารณาในเรื่องความเหมาะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณน้ำท่วมน้ำท่วมโรงเรียนกระทรวงศึกษาธิการอาหารกลางวันเด็กข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo