ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.1 ยัน เลือกตั้งท้องถิ่น เกิดต้นปีหน้า เร่งช่วย ปชช.รับผลพายุ"โพดุล"

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 11:00 น.
SHARE

รมว.มหาดไทย ยัน เลือกตั้งท้องถิ่น เป็นตามคาดการณ์จะเกิดขึ้นช่วงต้นปีหน้า ชี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นองค์กรอิสระ ไม่สามารถชี้นำ สั่งการได้ พร้อมเร่งบรรเทาความเดือดร้อน ปชช.รับผลกระทบพายุโพดุล 

วันที่ 3 ก.ย.พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยตั้งแต่เริ่มต้นจนขณะนี้ มีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบประมาณ 26 จังหวัด ทั้งพื้นที่ในภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทย ยังสั่งการให้ทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมเตรียมรับมือสถานการณ์พายุลูกใหม่ที่กำลังจะเข้ามา ซึ่งให้ประชาชนเตรียมพร้อม และประชุมหารือเรื่องวางแผนการระบายน้ำจากอิทธิพลของพายุลูกก่อนให้มีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด ซึ่งต้องดูในภาพรวมว่าต้องวางแผนระบายน้ำออกมากน้อยเพียงใด เพื่อให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลายลง และต้องบริหารจัดการน้ำเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้า รวมทั้งต้องดูว่าความสามารถในการรับน้ำในแต่ละพื้นที่มีมากน้อยเพียงใด ยืนยัน ขณะนี้ยังบริหารจัดการได้ รวมทั้งในเรื่องของเงินเยียวยา เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

ข่าวแนะนำ

"สำหรับกรณีการเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นศึกษา การตั้งกระทรวงที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ขึ้นมากำกับดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อป้องกันการชี้นำหรือเข้าไปครอบงำ พลเอกอนุพงษ์ ระบุว่า ยังต้องมีการหารือ ถึงเหตุผลความต้องการร่วมกันก่อน ขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า พร้อมย้ำว่า ส่วนตัวมองว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นนิติบุคคลไม่มีใครสามารถไปสั่งการได้ มีอิสระในการกระทำการใดๆ ภายใต้กรอบกฎหมาย ในเรื่องนี้ต้องนำหลายปัจจัยมาหารือกัน แต่ทั้งหมดไม่มีอะไรน่ากังวล" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโพดุลเลือกตั้งท้องถิ่นอนุพงษ์ เผ่าจินดามท.1รมว.ทหาดไทยเลือกตั้งท้องถิ่นต้นปีหน้าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:39 น.