ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.เคาะวันอภิปรายถวายสัตย์ฯ วันนี้ ขึ้นอยู่วิปรัฐเสนอประชุมลับหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 09:50 น.
  SHARE

  "วิษณุ" เปิดอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ รอเสนอเข้าที่ประชุม ครม.พิจารณา ชี้อาจเป็นศุกร์ 6 ก.ย. หรือ 13 ก.ย. เหตุไม่ติดวันประชุม ส.ส. ส่วนจะประชุมลับหรือไม่ขึ้นอยู่ที่คำถามกับคำตอบ

  วันที่ 3 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันที่เหมาะสมในการชี้แจงการอภิปรายทั่วไปรัฐบาล กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ครบถ้วนนั้น ต้องให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะวิปรัฐบาล เสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณา ซึ่งช่วงวันที่เหมาะสม หากพิจารณาตามที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีความเห็น คือ ไม่อยากให้กระทบวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ ส.ส.ได้ทำภารกิจ ดังนั้นก็จะเหลือวันศุกร์ที่ 6 ก.ย. หรือวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. และหากนายกรัฐมนตรี ติดภารกิจก็อาจจะต้องใช้วันประชุมสภา ซึ่งก็ไม่ได้ลำบากอะไร 

  ส่วนจะใช้ระยะเวลากี่วัน ก็ขึ้นอยู่กับผู้อภิปรายว่า มีคำถามมากน้อยขนาดไหน และเข้าใจว่า ขณะนี้มีอยู่ 2 ประเด็น จึงต้องคำนวณเวลาให้เหมาะสม

  นายวิษณุ ยังกล่าวว่า ส่วนการจะเสนอให้เป็นการประชุมลับนั้น ตามข้อบังคับการประชุมสภาฉบับใหม่ ครม.จะเป็นผู้เสนอหรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะเสนอก็ได้ ส่วนจะให้เป็นการประชุมลับทั้งหมด ก็ต้องพิจารณาจากที่วิปรัฐบาลส่งความเห็นมาอีกครั้งว่า จะให้เปิดแล้วเป็นการประชุมลับ หรือจะให้ประชุมลับทั้งหมด หรือจะประชุมลับเฉพาะช่วงที่มีเนื้อหาล่อแหลม ซึ่งที่ประชุมสภาเคยดำเนินการมาแล้วทุกรูปแบบ หากเห็นสมควรว่าเปิดหมด รัฐบาลก็ไม่ขัดข้อง เพราะขึ้นอยู่กับคำถามและคำตอบ บางครั้งผู้ถามบอกว่า ไม่มีประเด็นอะไรที่เป็นเรื่องลับ แต่อาจจะยังไม่คิดถึงส่วนของคำตอบ ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลเห็นว่า ต้องเป็นการประชุมลับ อาจเพราะคำนึงถึงคำตอบ ดังนั้น จึงต้องคำนึงถึงสถานการณ์เป็นหลัก พร้อมระบุว่า การตอบคำถามก็จะตอบให้สิ้นกระแสความ และเห็นว่าควรจบในสภา หากไม่เช่นนั้นจะไปจบที่จุดใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามถวายสัตย์ฯไม่ครบประชุมลับที่ประชุมครม.รองนายกรัฐมนตรีเคาะวันอภิปรายปมถวายสัตย์ฯเทวัญ ลิปตพัลลภข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo