ครม.เคาะวันอภิปรายถวายสัตย์ฯ วันนี้ ขึ้นอยู่วิปรัฐเสนอประชุมลับหรือไม่

ข่าว

ครม.เคาะวันอภิปรายถวายสัตย์ฯ วันนี้ ขึ้นอยู่วิปรัฐเสนอประชุมลับหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 09:50 น.

บันทึก

"วิษณุ" เปิดอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ รอเสนอเข้าที่ประชุม ครม.พิจารณา ชี้อาจเป็นศุกร์ 6 ก.ย. หรือ 13 ก.ย. เหตุไม่ติดวันประชุม ส.ส. ส่วนจะประชุมลับหรือไม่ขึ้นอยู่ที่คำถามกับคำตอบ

วันที่ 3 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันที่เหมาะสมในการชี้แจงการอภิปรายทั่วไปรัฐบาล กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ครบถ้วนนั้น ต้องให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะวิปรัฐบาล เสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณา ซึ่งช่วงวันที่เหมาะสม หากพิจารณาตามที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีความเห็น คือ ไม่อยากให้กระทบวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ ส.ส.ได้ทำภารกิจ ดังนั้นก็จะเหลือวันศุกร์ที่ 6 ก.ย. หรือวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. และหากนายกรัฐมนตรี ติดภารกิจก็อาจจะต้องใช้วันประชุมสภา ซึ่งก็ไม่ได้ลำบากอะไร 

ส่วนจะใช้ระยะเวลากี่วัน ก็ขึ้นอยู่กับผู้อภิปรายว่า มีคำถามมากน้อยขนาดไหน และเข้าใจว่า ขณะนี้มีอยู่ 2 ประเด็น จึงต้องคำนวณเวลาให้เหมาะสม

นายวิษณุ ยังกล่าวว่า ส่วนการจะเสนอให้เป็นการประชุมลับนั้น ตามข้อบังคับการประชุมสภาฉบับใหม่ ครม.จะเป็นผู้เสนอหรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะเสนอก็ได้ ส่วนจะให้เป็นการประชุมลับทั้งหมด ก็ต้องพิจารณาจากที่วิปรัฐบาลส่งความเห็นมาอีกครั้งว่า จะให้เปิดแล้วเป็นการประชุมลับ หรือจะให้ประชุมลับทั้งหมด หรือจะประชุมลับเฉพาะช่วงที่มีเนื้อหาล่อแหลม ซึ่งที่ประชุมสภาเคยดำเนินการมาแล้วทุกรูปแบบ หากเห็นสมควรว่าเปิดหมด รัฐบาลก็ไม่ขัดข้อง เพราะขึ้นอยู่กับคำถามและคำตอบ บางครั้งผู้ถามบอกว่า ไม่มีประเด็นอะไรที่เป็นเรื่องลับ แต่อาจจะยังไม่คิดถึงส่วนของคำตอบ ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลเห็นว่า ต้องเป็นการประชุมลับ อาจเพราะคำนึงถึงคำตอบ ดังนั้น จึงต้องคำนึงถึงสถานการณ์เป็นหลัก พร้อมระบุว่า การตอบคำถามก็จะตอบให้สิ้นกระแสความ และเห็นว่าควรจบในสภา หากไม่เช่นนั้นจะไปจบที่จุดใด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์