กรมการขนส่งทางราง จ่อเสนอ “ศักดิ์สยาม” ลดค่ารถไฟฟ้า ก่อนนำเข้า ครม.

ข่าว

กรมการขนส่งทางราง จ่อเสนอ “ศักดิ์สยาม” ลดค่ารถไฟฟ้า ก่อนนำเข้า ครม.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 19:18 น.

บันทึก

กรมการขนส่งทางราง เตรียมเสนอ “ศักดิ์สยาม” ขออนุมัติมาตรการลดราคาค่ารถไฟฟ้าแบบรายเดือนและช่วงออฟพีค แถมซื้อตั๋วโดยสาร 1.5 หมื่นบาท ลดหย่อนภาษีได้ หวังดีเดย์ ต.ค.นี้

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารการขนส่งทางราง ที่มีจะขึ้นในวันศุกร์ที่ 6 ก.ย.นี้ จะมีการเสนอมาตรการลดค่าครองชีพประชาชนในเรื่องของการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า โดยมาตรการดังกล่าวจะเป็นการเสนอลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าแบบรายเดือน, ช่วงที่ผู้โดยสารไม่นิยมการเดินทาง (ออฟพีค) ลง รวมถึงจะเสนอมาตรการจูงใจใช้รถไฟฟ้ามากขึ้นด้วยการให้ผู้โดยสารซื้อตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าในระบบใดก็ได้ครบ 15,000 บาท สามารถนำเงินมาลดหย่อนภาษีเงินได้ส่วนบุคคลได้ ซึ่งรูปแบบจะเป็นลักษณะเดียวกันกับนโยบายช็อปช่วยชาติ

ทั้งนี้ ในมาตรการดังกล่าวทางคณะกรรมการจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงการคลังในวันศุกร์นี้ ก่อนที่จะนำมาตรการ แนวทางการลดค่าครองชีพ เรื่องค่าโดยสารนี้เสนอต่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมต่อไป เพื่อเสนอแนวทางต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากมีการอนุมัติ คาดว่าจะนำมาตรการลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าในช่วงออฟพีคนำมาดำเนินการทดลองก่อน 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค. 62 นี้เป็นต้นไป

สำหรับมาตรการลดค่าครองชีพค่าโดยสารรถไฟฟ้าจะมีการเสนอ 2 แนวทาง คือ ลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้ารายเดือนลง และลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าในช่วงที่ผู้โดยสารไม่นิยมเดินทางลง ซึ่งปัจจุบันรถไฟฟ้าที่อยู่ในระบบจะพบว่ามีอยู่ 4 ประเภท คือ

1. รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ปัจจุบันมีค่าโดยสารที่จัดเก็บอยู่ที่ 15-45 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยต่อคนที่ 31 บาท/คน/เที่ยว หากมาลดราคาเป็นตั๋วรายเดือน ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 25-30 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บในช่วงออฟพีคจะอยู่ที่ 15-25 บาท/เที่ยว

2. รถไฟฟ้าสายสีม่วง ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ปัจจุบันมีค่าโดยสารที่จัดเก็บอยู่ที่ 14-42 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยต่อคนที่ 21 บาท/คน/เที่ยว หากมาลดราคาเป็นตั๋วรายเดือน ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 15-20 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บในช่วงออฟพีคจะอยู่ที่ 14-25 บาท/เที่ยว

3. รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ปัจจุบันมีค่าโดยสารที่จัดเก็บอยู่ที่ 16-42 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยต่อคนที่ 25 บาท/คน/เที่ยว หากมาลดราคาเป็นตั๋วรายเดือน ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 20-25 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บในช่วงออฟพีคจะอยู่ที่ 16-30 บาท/เที่ยว

4. รถไฟฟ้าบีทีเอส ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันมีค่าโดยสารที่จัดเก็บอยู่ที่ 16-44 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยต่อคนที่ 29 บาท/คน/เที่ยว หากมาลดราคาเป็นตั๋วรายเดือน ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 26 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บในช่วงออฟพีคนั้นไม่มี เนื่องจากบีทีเอสมีปริมาณคนเดินทางในทุกช่วงเวลา

“มั่นใจว่ามาตรการนี้จะช่วยกระตุ้นให้ประชาชนหันมาเดินทางรถไฟฟ้าทุกระบบมากขึ้น ลดการใช้รถส่วนบุคคล การจราจรบนท้องถนนลดลง ซึ่งคาดว่าจะทำให้ปริมาณผู้โดยสารมาใช้ระบบรถไฟฟ้าในทุกระบบเพิ่มขึ้นอีก 10% ทันที ในขณะเดียวกันเมื่อมาตรการที่นำมาใช้อาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของผู้ให้บริการรถไฟฟ้าได้ ดังนั้นจะมีการหารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อขอนำภาษีจากป้ายวงกลม ที่ กทม. เป็นผู้จัดเก็บในส่วนนี้กว่าปีละ 14,000 ล้านบาท ขอนำมาชดเชยเฉลี่ยปีละ 500-1,000 ล้านบาท/ปี”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์