“ชวน” เผย กำหนดวันอภิปรายปมถวายสัตย์ ต้องรอผลหลังประชุม ครม.พรุ่งนี้

ข่าว

“ชวน” เผย กำหนดวันอภิปรายปมถวายสัตย์ ต้องรอผลหลังประชุม ครม.พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 15:17 น.

บันทึก

ประธานสภาฯ ชี้ ต้องรอผลการประชุม ครม. ก่อนกำหนดวันอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ ย้ำ ประชุมลับทำได้ตามกฎหมาย มอง วิธีดีที่สุดคือประสานงานให้เกิดความพร้อมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ก.ย. 2562 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน ว่า ได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรประสานไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว จึงต้องรอผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ย.)

สำหรับการเสนอให้เป็นการอภิปรายลับนั้น สามารถทำได้ตามกฎหมาย โดยมี ส.ส. หรือ ครม. เสนอมา ส่วนตัวไม่กังวลเรื่องกำหนดวันและเวลา เพราะเมื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้วต้องทำตามหน้าที่ ประเด็นการอภิปรายทั่วไปเป็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ และที่มาของงบประมาณในการจัดทำนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเมื่อมีผู้ถามก็ต้องมีคนตอบ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดของเรื่องนี้คือการประสานงานกันเพื่อให้เกิดความพร้อมของทั้ง 2 ฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ใครไม่มู! "ตูมตาม" ชวน "อาหลี" มู จนปัง
02:09

ใครไม่มู! "ตูมตาม" ชวน "อาหลี" มู จนปัง

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์