อรรถวิชช์ ท้ารัฐบาล กล้าไหม แน่จริง สั่งยกเลิกใช้ “พาราควอต”

ข่าว

อรรถวิชช์ ท้ารัฐบาล กล้าไหม แน่จริง สั่งยกเลิกใช้ “พาราควอต”

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 14:55 น.

บันทึก

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.ประชาธิปัตย์ โพสต์ท้ารัฐบาล แน่จริง สั่งยกเลิกใช้ "พาราควอต" ชี้ทาง บอกไม่ยาก ให้รัฐบาลออก "พระราชกำหนด" ยกเลิก ก็จบ

วันที่ 2 ก.ย. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ออก “พระราชกำหนด” ยกเลิก “พาราควอต” รัฐบาลกล้า ป่ะล่ะ? ใจความว่า 

“พาราควอต” ยาฆ่าหญ้า ราคาถูก ออกฤทธิ์เร็ว อันตราย โดนผิวเป็นแผลพุพอง ตกค้างในพืชผักสะสมส่งผลต่อตับ ไต ทำลายสมอง ถ้าเข้าสู่ร่างกายตรงถึงตาย ชัดเจนถึงความร้ายแรง ภาคประชาชนเคลื่อนไหวขอให้ยกเลิกใช้พาราควอต แต่ก็ไม่เป็นผล ขนาดรัฐบาล คสช. ที่เคยสัญญาว่าจะแก้ปัญหา แต่ก็ไม่เคยใช้เครื่องมือพิเศษมาตรา 44 มาจัดการเรื่องนี้ มิหนำซ้ำ ปี 2560 กลับมีการนำเข้าพาราควอตสูงถึง 44,501 ตัน มูลค่าถึง 3,816 ล้านบาท ครองแชมป์นำเข้าวัตถุอันตรายที่มีมูลค่าสูงสุด.

ซ้ำเติมก่อนเลือกตั้ง ด้วยมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย 14 ก.พ.62 ยืนยันไม่แบน “พาราควอต” อ้างต้องใช้เวลาศึกษาหาสารทดแทน แล้วค่อยตัดสินอีกทีภายใน 2 ปี จนถูกวิจารณ์ว่า มีกรรมการเกี่ยวข้องกับบริษัทสารพิษ เข้าไปตัดสินใจด้วย ยืดเยื้อถึงปัจจุบัน หลายพรรคการเมืองหาเสียงยกเลิกพาราควอต จนกลายมาเป็นนโยบายเร่งด่วนข้อที่ 4 ที่แถลงต่อรัฐสภา สัญญาณเหมือนจะดี เมื่อ ท่านมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ตั้งเป้ายกเลิก “พาราควอต” ให้ได้ภายในมกราคม 2563 แต่ตามมาตรา 18 ของ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย การตัดสินใจมันไปอยู่กับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และต้องเป็นไปโดย “คำแนะนำของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง” ซึ่งก็คือ “คณะกรรมการวัตถุอันตราย” ที่เคยมีมติไม่ยกเลิกพาราควอตเมื่อต้นปีมานี้เอง เทศกาลรำวง วนไปวนมาข้ามกระทรวง มันเคยมีให้เห็นแล้วสมัยรัฐบาล คสช. เรื่อง ยกเลิกพาราควอตที่ดูเหมือนง่าย จึงทำได้ยาก. ประชาชนตายผ่อนส่ง รัฐบาลควรจัดการปัญหานี้เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน ด้วยการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ออก “พระราชกำหนด” เฉพาะเรื่องการยกเลิกพาราควอต เพื่อความปลอดภัยสาธารณะ ปกป้องประชาชน รักษาผลผลิตสินค้าเกษตร ไม่ให้มีสารปนเปื้อน เพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ การออกพระราชกำหนดเป็นอำนาจตรงของคณะรัฐมนตรีที่ทำได้ “ทันที” ไม่ต้องยื้อกันไปอีก 2 ปี ตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย และถ้ารอสภาออกพระราชบัญญัติ เป็นปีก็ยังยกเลิกไม่ได้ 51 ประเทศห้ามใช้พาราควอตแล้ว เช่น กลุ่มสหภาพยุโรป จีน คูเวต เกาหลีใต้ ศรีลังกา ซีเรีย เวียดนาม กัมพูชา และลาว

ส่วนไทย ผมฝากแนวทางการออก “พระราชกำหนด” ยกเลิกสารเคมีนี้โดยด่วน การจะยกเลิกพาราควอต มันไม่ยาก แต่อยู่ที่...กล้าป่ะล่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์